Thứ ba, 30/05/2023 01:17 (GMT+7)

Tiềm năng sản xuất 1.000 tỷ euro hydro xanh mỗi năm ở châu Phi

MTĐT -  Thứ tư, 28/12/2022 15:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một số quốc gia ở châu Phi có thể chiết xuất hydro từ nước bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo với chi phí rẻ vào năm 2030 nhờ khai thác nguồn năng lượng Mặt trời dồi dào nhất thế giới

Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ Ai Cập (IDSC) ngày vừa qua cho biết châu Phi có tiềm năng sản xuất hydro xanh hàng năm trị giá 1.000 tỷ euro (1.063 tỷ USD) vào năm 2035, điều này cho phép Lục địa đen xuất khẩu nhiên liệu và thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương.

Trích dẫn một nghiên cứu được hỗ trợ bởi Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB), IDSC khẳng định rằng nhờ khai thác nguồn năng lượng Mặt trời dồi dào nhất thế giới, một số quốc gia trên lục địa châu Phi có thể chiết xuất hydro từ nước bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo, với chi phí một kg dưới 2 euro vào năm 2030.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Theo nghiên cứu, nhu cầu về năng lượng sạch đang tăng lên nhanh chóng khi thế giới buộc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch - vốn được coi là tác nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu và trong bối cảnh châu Âu tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga, sau khi cuộc xung đột tại Ukraine.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhiên liệu hydro xanh sẽ được sản xuất tại ba trung tâm chính nằm trên lục địa châu Phi bao gồm Ai Cập, một trung tâm nằm ở phía Tây Bắc của Maroc và Mauritania và một nhà máy khác nằm ở giữa Namibia và Nam Phi.

Nghiên cứu khẳng định rằng trong khi các kế hoạch sản xuất nhiên liệu tiên tiến nhất được lên kế hoạch ở những nước châu Phi kể trên, thì một số quốc gia khác gồm Algeria, Nigeria và Mozambique cũng đang tìm cách khai thác tiềm năng để bắt đầu tạo ra nhiên liệu sạch.

Theo dự báo, Ai Cập sẽ là nhà sản xuất hydro xanh lớn nhất với sản lượng 20 triệu tấn mỗi năm, đứng thứ hai là nhà máy đặt tại Nam Phi với 17,5 triệu tấn, trong khi trung tâm nằm ở giữa Morocco và Mauritania có thể đóng góp 12,5 triệu tấn.

Các nhà nghiên cứu nói thêm khoảng một nửa tổng sản lượng hydro xanh của châu Phi có thể được xuất khẩu, nhằm đáp ứng khoảng 15% nhu cầu khí đốt của châu Âu.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tiềm năng sản xuất 1.000 tỷ euro hydro xanh mỗi năm ở châu Phi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ra mắt quỹ học bổng ‘Đồng hành cùng em’
Ngày 29/5, tại TP Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ Thái Bình phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an tỉnh chính thức Lễ ra mắt học bổng và khởi động chương trình học bổng 2023 “Đồng hành cùng em”.