Thứ tư, 30/11/2022 01:20 (GMT+7)

Tiên Du (Bắc Ninh): Tăng cường công tác quản lý cát sỏi lòng sông

Đình Đồng -  Thứ sáu, 15/05/2020 15:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trước diễn biến phức tạp của việc khai thác cát sỏi trái phép, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạotăng cường công tác quản lý trên địa bàn tỉnh.

Tại văn bản số 164/UBND-NN.TN, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và các hoạt động của bến bãi tập kết cát, sỏi lòng sông, vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND huyện Tiên Du đã nghiêm túc, kịp thời các chỉ thị, các thông báo kết luận và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; tăng cường tuyên truyền, để người dân trong khu vực có cát, sỏi lòng sông và khu vực hạ nguồn nhận thức được mức độ nguy hiểm, nguyên nhân gây sạt lở bờ sông khi khai thác cát, sỏi lòng sông không đúng quy hoạch nhằm tạo cho người dân có ý thức không khai thác cát, sỏi trái phép và tự đấu tranh, ngăn chặn; đồng thời vận động nhân dân và các tổ chức kiên quyết không tiêu thụ cát, sỏi lòng sông do khai thác trái phép hoặc không rõ nguồn gốc.

Trụ Sở UBND huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Trong nội dung cần triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ được chính quyền huyện Tiên Du quan tâm đầu tiên.

Các hoạt động tuyên truyền, vận động giáo dục cán bộ, đảng viên và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ tài nguyên khoáng sản được tổ chức và đẩy mạnh thường xuyên dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có hiệu quả.

Trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền thông qua hành động cụ thể nhằm tác động trực tiếp đến trực quan của mỗi người, từ đó làm thay đổi tư duy, nhận thức và cùng chung tay bảo vệ tài nguyên khoáng sản cũng như sự an toàn của người dân.

Vừa qua, cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh quý I/2020 bị ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, tác động trực tiếp tới người lao động, việc làm và ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.

Trước tình hình đó, huyện Tiên Du đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp cấp bách hỗ trợ cho người lao động, trong đó tập trung phòng, chống dịch nhưng vẫn luôn đảm bảo phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội trên địa bàn.

Đại dịch COVID-19 đã làm cho nền kinh tế thế giới bị thiệt hại nghiêm trọng và giờ đây chúng ta cần có thời gian để khôi phục. Thời điểm này chính là thời cơ vàng để những nước như Việt Nam có điều kiện tăng tốc.

Theo báo cáo của huyện Tiên Du, trong quý I/2020, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn quốc, huyện đã triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời yêu cầu các đơn vị, lực lượng thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo với tinh thần, trách nhiệm và quyết tâm cao.

Song song với việc khẩn trương, chủ động trong công tác phòng, chống dịch, huyện vẫn tiếp tục tập trung cao cho việc thực hiện các nhiệm vụ đã xây dựng tại chương trình công tác năm.

Đặc biệt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới hoàn thành kế hoạch đề ra và việc bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm đã và đang được triển khai có hiệu quả.

Với tiềm năng phong phú, đa dạng về tài nguyên, kết hợp với truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời…nên trong quý I, sản xuất nông nghiệp của huyện cơ bản vẫn đạt được những chỉ tiêu đề ra, tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất vụ xuân theo kế hoạch, công tác phòng, chống dịch bệnh động vật hiệu quả, ứng dụng cơ giới, sản xuất nông nghiệp cao được đẩy mạnh; chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tích cực. Đáng chú ý, dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 song hoạt động thương mại - dịch vụ của huyện vẫn đạt được một số thành tựu nhất định, đáp ứng được nhu cầu trong sản xuất và tiêu dùng.

Nhìn chung tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2020 của huyện Tiên Du có nhiều biến động bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, bằng quyết tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội của huyện vẫn đạt được những kết quả nhất định.

Đời sống dân cư có nhiều cải thiện về mặt tinh thần cũng như về vật chất, văn hóa, giáo dục phát triển toàn diện, các chính sách xã hội được chú trọng, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự xã hội được đảm bảo. Hoạt động thương mại và dịch vụ đáp ứng tốt các yêu cầu phục vụ nhân dân.

Bên cạnh đó, UBND huyện Tiên Du cũng đã thành lập Tổ công tác liên nghành đi kiểm tra thực tế tại các bến bãi tập kết VLXD trên địa bàn huyện.

Để triển khai công việc có hiệu quả cao, UBND huyện Tiên Du sẽ chủ động kết hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh cát, sỏi trái phép; xem xét khởi tố hình sự các vụ việc phức tạp để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

Bạn đang đọc bài viết Tiên Du (Bắc Ninh): Tăng cường công tác quản lý cát sỏi lòng sông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8