Thứ ba, 28/03/2023 03:59 (GMT+7)

Tiền Giang: Sẽ có Nhà máy xử lý rác với công suất 60 tấn/ngày tại Gò Công

Khánh Dung -  Thứ năm, 02/06/2022 15:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở KH&ĐT tỉnh Tiền Giang vừa mở thầu Dự án Nhà máy Xử lý rác tại bãi rác Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Hai nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án là Cty CP Sản xuất và Thương mại BIMIVINA, Liên danh Hữu Tâm - Thành Tuấn - Trường Sơn.

Chú thích ảnhMột số bãi rác đang trong tình trạng quá tải, chưa có hệ thống xử lí nước rỉ rác hoàn chỉnh, nước rỉ ra chỉ xử lý bằng hồ sinh học tự phân hủy, bốc hơi. Ảnh bãi rác Tân Lập 1 (huyện Tân Phước) .

Tổng chi phí của dự án dự kiến 51,329 tỷ đồng, có công suất xử lý từ 50 đến 60 tấn rác/ngày, trong đó tiếp nhận xử lý rác mới và một phần rác cũ từ các bãi rác hiện hữu trên địa bàn huyện Gò Công Tây bằng công nghệ đốt. Thời gian đầu tư xây dựng Dự án khoảng 6 tháng, thời hạn thực hiện Dự án là 20 năm.

Được biết, toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 8 bãi rác đang hoạt động, nhưng hầu hết các bãi rác xử lý rác thải bằng biện pháp chôn lấp, không hợp vệ sinh. Một số bãi rác đang trong tình trạng quá tải, chưa có hệ thống xử lý nước rỉ rác hoàn chỉnh, nước rỉ ra chỉ xử lý bằng hồ sinh học tự phân hủy, bốc hơi nên dễ tràn ra ngoài vào mùa mưa gây ảnh hưởng tới môi trường.

Hai bãi rác lớn nhất nằm ở khu vực phía đông và phía tây tỉnh Tiền Giang đều đang gặp vấn đề về xử lý môi trường. Đó là bãi rác xã Long Chánh (thị xã Gò Công) nằm ở phía đông và bãi rác xã Tân Lập 1 (huyện Tân Phước) nằm ở phía Tây tỉnh. Bãi rác xã Long Chánh có quy mô hơn 5,5 ha, tiếp nhận khoảng 70 tấn rác/ngày nhưng chủ yếu dùng biện pháp chôn lấp lộ thiên, khí thải phát sinh chưa được xử lý, mùi phát sinh từ rác thải được xử lý bằng cách phun, xịt.

Có quy mô 14,88 ha, bãi rác xã Tân Lập 1 là bãi rác lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Dù công suất chôn lấp của bãi rác này chỉ 180 tấn/ngày đêm, nhưng mỗi ngày bãi rác này phải tiếp nhận khoảng 350 tấn rác vì không chỉ đảm nhiệm xử lý rác cho thành phố Mỹ Tho, huyện Tân Phước, huyện Châu Thành mà còn “gánh” thêm rác từ các huyện Cái Bè, Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và một phần huyện Chợ Gạo. Hiện, bãi rác này xử lý rác bằng biện pháp chôn lấp kết hợp phun xịt khử mùi, có ao sinh học chống chảy tràn nước rỉ rác, nhưng khi mưa lớn, nước chảy tràn gây phát sinh mùi và ảnh hưởng tới môi trường. Mùi khí thải, cùng nước rỉ rác từ xe vận chuyển đang gây phiền toái cho nhiều người dân dù ở cách xa bãi rác cả cây số.

Theo ông Lê Minh Sáng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho, hiện nay, bãi rác đang chứa rác của 7/11 huyện, thị, thành phố của Tiền Giang. Tình trạng quá tải gây ra các sự cố môi trường. Nhưng vấn đề xử lý rác gặp khó là không thể đào thêm chỗ chôn lấp mới, phải ủi rác lên cao. Công ty đã đề nghị và được tỉnh Tiền Giang đồng ý thu hồi 2 ha đất trong khu quy hoạch để xử lý thêm rác trong thời gian chờ đợi xây dựng xong nhà máy đốt rác.

Riêng việc xảy ra cháy tại bãi rác do tồn khí metan lâu ngày trong bãi rác phát sinh cháy lan, công ty đã phối hợp lực lượng phòng cháy, chữa cháy tỉnh dập lửa liên tục trong nhiều ngày nhưng không dập cháy hoàn toàn được, lửa vẫn cháy âm ỉ và bắt cháy tiếp phía dưới. Công ty đã trang bị máy bơm, ống dẫn nước để xịt, tưới hằng ngày nhằm hạn chế tối đa vấn đề khói ô nhiễm tới môi trường. Giải pháp trước mắt làm sao giảm cháy, giảm khói phát tán ra ngoài chứ thực tế không thể dập tắt hoàn toàn lửa âm ỉ dưới bãi rác khổng lồ thế này.

Còn việc đổ nhớt, rỉ rác tràn ra đường, lãnh đạo công ty đã quán triệt tăng cường công tác xịt rửa xe từ bãi rác trước khi ra đường. Khó khăn hiện nay là các xe chở rác đã cũ, thiết bị hư hỏng, công ty đã cho sửa chữa, hạn chế đổ nhớt ra đường. Để giải quyết dứt điểm, thời gian tới, đơn vị đã có phương án trang bị thiết bị mới khép kín, hạn chế tối đa ảnh hưởng môi trường./.

Bạn đang đọc bài viết Tiền Giang: Sẽ có Nhà máy xử lý rác với công suất 60 tấn/ngày tại Gò Công. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Australia cho phép săn bắn hàng triệu con kangaroo mỗi năm
Theo chính phủ Australia và các chuyên gia về động vật hoang dã, quốc gia này cần tiêu diệt một số loài kangaroo để bảo vệ đất đai và các động vật bản địa khác, cũng như đảm bảo chúng có đủ thức ăn trong thời kỳ hạn hán.
Thanh niên hành động vì khí hậu trên toàn cầu
Thanh niên là một trong số những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu nhưng cũng là động lực thúc đẩy hành động hướng tới chuyển đổi nền kinh tế xanh nhằm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Tin mới