Thứ tư, 27/09/2023 18:30 (GMT+7)

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”

Hồng Anh -  Thứ sáu, 02/06/2023 12:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đây là các sự kiện hưởng ứng các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023); đặc biệt là với phong trào “Thi đua giết giặc lập công” trong kháng chiến và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Hưởng ứng các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023); đặc biệt là với phong trào “Thi đua giết giặc lập công” trong kháng chiến và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong hoà bình; ngày 2/6/2023 tại Hà Nội, Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hoá dân tộc trang trọng tổ chức Lễ tiếp nhận tượng trưng “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”, do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ bàn giao; ký ghi nhớ thoả thuận hợp tác đôi bên và giới thiệu tập truyện ngắn “Đức Mẹ online”, bằng kinh phí xã hội hoá.

tm-img-alt
Tham dự có đại diện của cả lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tới dự và chứng kiến sự kiện, có các Tướng lĩnh, Anh hùng LLVTND là đồng đội của các Liệt sĩ có di vật được trao trả và các cựu chiến binh; đại diện của cả lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (VNCA) tại Đại học Công nghệ Texas (Tech University), bang Texas - Hoa Kỳ, được thành lập năm 1989. Nhiệm vụ của VNCA là thu thập và bảo quản các tài liệu và thông tin về Chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Trong hơn 30 năm qua, VNCA đã trở thành bộ sưu tập thông tin phi Chính phủ lớn nhất và toàn diện nhất về chiến tranh tại Việt Nam. Ngày 17/8/2007, VNCA đã trở thành tổ chức đầu tiên của Hoa Kỳ ký thỏa thuận trao đổi với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam. Đến nay, VNCA đã thu thập được hơn 30 triệu trang tài liệu, bao gồm thư từ, sổ tay, ảnh, bản đồ, báo chí, ấn phẩm, bản ghi âm, phim, video, sách và các tư liệu khác liên quan đến chiến tranh và lịch sử Việt Nam...

tm-img-alt
Hồ sơ bàn giao lần đầu, gồm có 5 nhật ký và 30 lá thư được viết trong thời gian chiến tranh của các cá nhân (hầu hết là liệt sĩ)

Trong số 30 triệu trang tài liệu của VNCA thu thập được, có hơn 2,7 triệu trang về Quân đội Nhân dân Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, thu được trên chiến trường. Những tài liệu độc đáo này chứa nhiều thông tin về các hoạt động quân sự, bao gồm thông báo tử vong, danh sách và địa điểm chôn cất liệt sĩ. VNCA hiện đang thực hiện một dự án sử dụng các tài liệu và tư liệu phong phú để tìm kiếm thông tin về các liệt sĩ đã hy sinh trong chiến tranh và được chôn cất, nhưng hài cốt vẫn còn mất tích và chưa được trả về với gia đình. Ngoài ra VNCA cũng thực hiện việc trao trả di sản (nhật ký, thư, v.v...) cho các cá nhân, hoặc thân nhân liệt sĩ.

tm-img-alt
Nhà văn Đặng Vương Hưng (người sáng lập và hiện là Chủ tịch tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam”), Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam

Theo Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng (người sáng lập và hiện là Chủ tịch tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam”) cho biết: Trong kháng chiến chống Mỹ, đã có một khối lượng khổng lồ gồm hàng vạn những cuốn sổ tay nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là kỷ vật, di vật của Bộ đội miền Bắc và quân Giải phóng miền Nam bị quân đội Mỹ và lính Việt Nam Cộng hòa thu thập được trên chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy trong thời chiến.

Tuy nhiên, nhiều nội dung của các di vật và kỷ vật nêu trên đã được Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas Tech University số hoá hình ảnh và thông tin trong một dự án phi lợi nhuận mang tên “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”. Những bản copy này cũng có thể được xem như là “bản gốc”, chứa đựng nhiều thông tin riêng tư, nhưng rất cảm động và thiêng liêng, vì hầu như các gia đình liệt sĩ liên quan chưa bao giờ có cơ hội thấy chúng…

Nhằm góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai với cuộc sống hoà bình tốt đẹp hơn; đầu tháng 6/2023, Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas Tech University, phối hợp với Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Texas Tech đã cử một đoàn cán bộ đưa sinh viên sang Việt Nam thực tập; đồng thời, bàn giao một phần “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam” cho Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam”.

tm-img-alt
Tiến sĩ Steve Maxner - Giám đốc Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas Tech University

Thành phần Đoàn đến từ Hoa Kỳ gồm: Tiến sĩ Steve Maxner - Giám đốc Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas Tech University; Cựu chiến binh, Giáo sư, Tiến sĩ Ron Milam - Giám đốc Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Texas Tech; cùng một số sinh viên của Đại học Texas Tech – Hoa Kỳ.

tm-img-alt
Giáo sư, Tiến sĩ Ron Milam - Giám đốc Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Texas Tech (áo phông đỏ) ký kết biên bản ghi nhớ, trước sự chứng kiếm của BTC; đại biểu và các em sinh viên của Đại học Texas Tech – Hoa Kỳ.

Trước khi diễn ra tiến hành bàn giao và tiếp nhận “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”, đã diễn ra Lễ ký bản Thoả thuận ghi nhớ việc Hợp tác giữa Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas Tech University, với nội dung như:  Sẽ phối hợp xử lý, khai thác những “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam” đang được lưu giữ tại VNCA một cách khoa học, minh bạch và hiệu quả nhất; Cùng nhau thiết lập những “cầu nối”, để chuyển giao lại những “Di sản vật” nêu trên cho thân nhân các Cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ tại Việt Nam; 

Phối hợp biên soạn những “Di sản vật” nêu trên thành những cuốn sách tư liệu quý, lưu giữ cho thế hệ sau; “trao đổi Lời giới thiệu” và xuất bản phát hành công khai trong điều kiện cho phép của luật pháp và quy định của mỗi nước và với sự cho phép của các Cựu chiến binh hoặc gia đình còn sống của họ, để phục vụ bạn đọc ở cả hai phía; 

Cùng nhau thành lập và mời các Đoàn tham quan giữa hai nước, trao đổi kinh nghiệm và tiến hành những hoạt động khác; góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh cùng hướng tới cuộc sống hạnh phúc, theo đúng tinh thần “từ trái tim đến trái tim yêu hoà bình”.

Đặc biệt, tham gia Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”, có đại diện thân nhân 6 gia đình liệt sĩ đến từ nhiều vùng miền trên cả nước gồm: Thân nhân Anh hùng Liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm (đến từ Hà Nội); Thân nhân gia đình Liệt sĩ Nguyễn Cao Kỳ (đến từ Quảng Nam); Thân nhân gia đình Liệt sĩ Nguyễn Hải Trường (đến từ Thanh Hoá); Thân nhân gia đình liệt sĩ Phan Đình Điều (đến từ Hải Dương); Thân nhân Liệt sĩ Trần Minh Tiến (đến từ Hà Đông, Hà Nội) và thân nhân gia đình Liệt sĩ Nguyễn Mộng Bẩy (đến từ Gia Lâm, Hà Nội).

tm-img-alt
Hồ sơ bàn giao lần đầu, gồm có 5 nhật ký và 30 lá thư được viết trong thời gian chiến tranh của các cá nhân (hầu hết là liệt sĩ).

Hồ sơ bàn giao lần đầu, gồm có 5 nhật ký và 30 lá thư được viết trong thời gian chiến tranh của các cá nhân (hầu hết là liệt sĩ), cụ thể như : Nhật ký thời chiến của các tác giả (hầu hết là liệt sĩ): Nguyễn Cao Kỳ, Hải Trường, Chí, Phan Đình Điếu và Trần Minh Tiến; Thư thời chiến của các tác giả (hầu hết là liệt sĩ): Thanh Tâm, Bùi Văn Tray, Hồ Tấn Đại, Hồng Sơn, Lê Dương, Lê Minh Sơn, Lê Ứng Tiếp, Lê Văn Măng, Liên Minh, Mộng Bảy, Ngô Văn Lăng, Nguyễn Thanh Lễ, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Văn Ba, Nguyễn Văn Bách, Nguyễn Văn Lộc, Nguyễn Văn Nhiên, Nguyễn Văn Trong, Phạm Sinh Nghiệp, Phạm Văn Kiệt, Tạ Quang Nhơn, Thanh Hà, Trần Hoanh, Trần Quang Vinh, Trần Văn Được (Hậu), Trần Văn Gác, và Trương Văn Xía…

Đại diện các gia đình liệt sĩ đã rất xúc động, khi được tiếp nhận nhưng “Di sản vật”: Những nét chữ, di bút quen thuộc, thiêng liêng của người đã mất, cùng nội dung chứa đựng bên trong mỗi lá thư, hay những trang sổ tay nhật ký, ghi chép trong kháng chiến. Tất cả cùng rưng rưng, nghẹn ngào, chứng kiến sự “trở về” của những người thân yêu, sau nhiều chục năm hi sinh… 

tm-img-alt
TS.Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam thay mặt BTC tặng hoa chúc mừng tác giả Đặng Vương Hạnh.

Cũng trong sự kiện này, Ban tổ chức đã giới thiệu tác phẩm “Đức Mẹ online” (NXB Hội Nhà văn, 2023) của Cựu binh, Nhà nghiên cứu Văn hoá Đông – Tây, Nhà báo Đặng Vương Hạnh (hiện là Phó Tổng biên tập Tạp chí Thương Gia). Đây là cuốn sách thứ 5 của cây bút đã từng thắng giải Nhất cuộc thi Tác phẩm Tuổi Xanh - Báo Tiền Phong, cách đây tròn 30 năm (1993).

Tác phẩm có dung lượng gần 300 trang khổ lớn, gồm 8 truyện ngắn, với đề tài tình yêu, hạnh phúc gia đình và cả những vấn đề hậu chiến. Có thể nói “Đức Mẹ online” đã chạm tới những trái tim đa cảm và có trách nhiệm với cuộc sống. Qua góc nhìn đa chiều và mới mẻ của thời công nghệ số và trí tuệ nhân tạo; cây bút từng mặc áo lính Đặng Vương Hạnh còn mang đến cho người đọc những trang sách như một dạng “Hồ sơ Di sản văn hoá hoà bình”. Cuốn sách này cũng là quà tặng cho báo chí và một số đại biểu tham gia sự kiện. 

 Một số hình ảnh tại buổi Lễ: 

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Bạn đang đọc bài viết Lễ tiếp nhận “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Lễ hội truyền thống đình Hà năm 2023
Lễ hội truyền thống đình Hà (làng Dịch Vọng Trung thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, HN) được tổ chức để tưởng nhớ ngày Đức Thành hoàng làng Triệu Chí Thành hóa về trời (12/8 âm lịch) và nhân kỷ kiệm 10 năm Đình Hà là di tích lịch sử văn hóa của TP.
Buộc trăng...
Thôi đành...Chấp nhận tủi buồn//Lấy dây "chão" mới buộc luôn trăng vàng...
Thời gian
Hôm qua là quá khứ//Ngày mai là tương lai...
Bài thơ: Đêm quê
Đêm quê mơ một bóng người//Giật mình tỉnh giấc khóc- cười lệ sa...
Đà Nẵng quảng bá du lịch GOLF và MICE tại Hàn Quốc
Tăng cường chuyên đề về MICE và GOLF trong các hoạt động quảng bá xúc tiến, Đà Nẵng đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm du lịch và dịch vụ chất lượng cao, thu hút nguồn khách có mức chi tiêu cao để thúc đẩy nền kinh tế du lịch của thành phố này.

Tin mới