Thứ bảy, 23/10/2021 06:21 (GMT+7)

Tiểu sử “u ám” của dự án VietUc Varea tại Long An

Minh Anh – Hoàng Minh -  Thứ ba, 07/01/2020 16:26 (GMT+7)

Mặc dù đã trải qua 2 “đời” đơn vị phát triển dự án và nhiều lần mở bán rầm rộ nhưng dự án VietUc Varea vẫn chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng.

Cuối tháng 12/2019, Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng và Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thịnh Hưng Holdings tổ chức lễ mở bán dự án VietUc Varea. Đây được giới thiệu là lễ mở bán lớn nhất trong ngành bất động sản cuối năm 2019. 

Trước đó, Dự án VietUc Varea cũng được nhiều trang mạng quảng cáo rầm rộ bằng những lời có cánh, đánh vào tâm lý của khách hàng như: “Dự án tọa lạc tại mặt tiền đường Tỉnh Lộ 824, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Liền kề các tuyến đường giao thông trọng điểm như Quốc lộ 1A, tuyến cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, tuyến Metro 3A.  

Dự án VietUc Varea được quy hoạch trên tổng diện tích đất 20,55 ha, mật độ xây dựng 48%. VietUc Varea cung ứng ra thị trường các lô đất biệt thự và nhà phố, diện tích các lô từ 90 m2 – 150 m2. Đường giao thông từ 15m – 30m”. 

Những lời quảng cáo có cánh, đánh vào tâm lý khách hàng. 

Theo quảng cáo, VietUc Varea được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế tạo nên không gian sống xanh - sạch - đẳng cấp mà bất cứ ai đều muốn sở hữu, đầy đủ tất cả tiện ích nội khu gồm: công viên cây xanh, khu vui chơi trẻ em, trường tiểu học, trường mẫu giáo, trung tâm mua sắm, shop house. Công viên nhạc nước ven sông, hồ bơi, khu thể dục thể thao…. Đặc biệt, đây là dự án duy nhất tại Bến Lức có công viên nhạc nước cao cấp do nhà thầu nước ngoài thực hiện. 

Tuy nhiên theo ghi nhận tại lễ mở bán, mặc dù được tổ chức hoành tráng, nhưng số lượng khách tham gia không nhiều, số lô nền được giao dịch cũng rất khiêm tốn.

Đặc biệt, theo hồ sơ PV Môi trường và Đô thị Việt Nam có được, “tiểu sử” của dự án này cũng khá “ly kỳ” và “u ám”.

Dự án thực tế vẫn đang thi công rất sơ sài, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng.

Cụ thể, khu đất dự án rộng hơn 20ha được UBND tỉnh Long An cho Công ty TNHH Việt Úc thuê trong thời hạn 70 năm theo Quyết định số 297/QĐ-UBND ngày 26/1/2011, để đầu tư hạ tầng khu dân cư.

Tháng 9/2015, Công ty TNHH Việt Úc đã chuyển nhượng toàn bộ dự án khu dân cư này cho Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng (doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ trước đó 2 tháng).

Đầu năm 2019, Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng phối hợp với một số công ty bất động sản triển khai xây dựng cở sở hạ tầng và bán ra thị trường với tên thương mại là Asaka Riverside với quy mô khoảng 1200 lô nền.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng “tung quân” bán hàng, các sàn môi giới cũng chỉ bán được khoảng 200 lô. Nhiều khách hàng e ngại xuống tiền bởi cơ sở hạ tầng còn ngổn ngang, pháp lý chưa đầy đủ.

Mới đây, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thịnh Hưng Holdings trở thành đơn vị phát triển mới của dự án và đổi tên thương mại thành VietUc Varea. 

Sau khi Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thịnh Hưng Holdings trở thành đơn vị phát triển, cơ sở hạ tầng của dự án được tiếp tục xây dựng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV vào cuối đầu tháng 1/2020, tiến độ thi công xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn rất ì ạch, công trường dự án còn rất ngổn ngang, những trục đường chính của dự án còn chưa được trải nhựa, ống cống và vật liệu xây dựng để bừa bãi.

Vậy nhưng công ty này đã cho quảng cáo, PR rầm rộ và tiến hành tổ chức lễ mở bán công khai như thách thức cơ quan chức năng và coi thường các quy định của pháp luật về đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, việc doanh nghiệp bất động sản “bán lúa non”, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về phía khách hàng. 

Nói về vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản có quy định đối với đất nền thì phải có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án thì mới được mở bán.

Đây chính là giấy phép cho phép chủ đầu tư được sang nhượng dự án cho khách hàng. Nếu dự án được bán trước khi có giấy nghiệm thu cơ sở hạ tầng là sai.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Tiểu sử “u ám” của dự án VietUc Varea tại Long An. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vận hành nhà chung cư: Bao giờ hết kiểu "Ông chẳng bà chuộc"
Với xu hướng đô thị hóa ngày càng nhanh tại các đô thị lớn, nhu cầu về dịch vụ quản lý vận hành (QLVH) tòa nhà. Thời gian qua, không ít vụ tranh chấp đã xảy ra, gây áp lực cho cả đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành lẫn Ban quản trị tòa nhà và cư dân.
Sôi động cuộc đua thâu tóm quỹ đất
Đại dịch Covid-19 bùng nổ đã đặt ra nhiều thách thức, nhưng đồng thời cũng mang lại cơ hội cho những nhà phát triển BĐS có tiềm lực tài chính mạnh.

Tin mới