Chủ nhật, 16/01/2022 16:46 (GMT+7)

Tìm ra tuổi thật của vũ trụ

Tú Anh -  Thứ năm, 13/01/2022 09:58 (GMT+7)

Các nhà khoa học đã tìm ra tuổi thật của vũ trụ một cách tương đối chính xác: 13,77 tỉ năm tuổi, sai số 40 triệu năm.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Kết quả trên được đưa ra sau khi các nhà thiên văn học nghiên cứu ánh sáng cổ xưa nhất của vũ trụ từ đài quan sát trên sa mạc Atacama (Chile). Báo cáo được công bố trên trang website Cosmology and Astroparticle Physics. "Tuổi của vũ trụ cho thấy vũ trụ đang mở rộng ra nhanh như thế nào", nhóm nghiên cứu cho hay.

Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu gồm 140 nhà thiên văn học tới từ 41 tổ chức và 7 quốc gia đã sử dụng phép đo bức xạ nền vi sóng vũ trụ - bức xạ điện từ còn sót lại trong không gian giữa các ngôi sao và các thiên hà, có niên đại khoảng 380.000 năm sau Vụ Nổ Lớn (Vụ Nổ Big Bang).

Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ đã nghiên cứu một phần của không gian có đường kính 20 tỷ năm ánh sáng và các biến thể ánh sáng phát ra khoảng 380.000 năm sau Vụ Nổ Lớn.

Các tính toán của nhóm nghiên cứu có kết quả trùng hợp với ước tính được thực hiện vào năm 2015 dựa trên dữ liệu từ vệ tinh Planck của Cơ quan không gian châu Âu (ESA).

Các nhà khoa học chia sẻ: Chỉ bằng cách quan sát hình ảnh sơ khai hoặc hình ảnh vũ trụ sắc nét hơn này, chúng ta mới có thể hiểu đầy đủ hơn về cách vũ trụ của chúng ta được sinh ra. Các phép đo từ kính thiên văn Atacama cũng cho thấy một đối tượng cách Trái đất tương đương khoảng 3.260.000 năm ánh sáng đang có xu hướng dịch chuyển ở mức 67 km mỗi giây do sự mở rộng của vũ trụ. 

Bạn đang đọc bài viết Tìm ra tuổi thật của vũ trụ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sự nguy hiểm của mưa axit
Mưa axit được hình thành chủ yếu là do con người thải ra một lượng lớn các chất có tính axit vào bầu khí quyển.
Chế phẩm trị bệnh nấm vàng trên cây dưa lưới
Kết hợp giữa vật liệu nano TiO2 và vi khuẩn vùng rễ kích thích sinh trưởng (PGPR), nhóm tác giả Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH&CN VN, đã tạo ra chế phẩm trị bệnh giả sương (nấm vàng) mai và một số bệnh do nấm khác trên cây dưa lưới.

Tin mới

Hà Nội: Toàn cảnh đường 5 kéo dài
Dự án đường 5 kéo dài được khởi công từ năm 2005, dài 13,3 km, mặt cắt ngang nền đường từ 65 m tới 68,5 m. Với tổng mức đầu tư ban đầu là 3.532 tỷ đồng, tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp I, tốc độ 80 km/h.