Thứ sáu, 19/08/2022 05:09 (GMT+7)

Tin môi trường ngày 12/11: 'Siêu xe' quét rác miễn phí tại APEC 2017

MTĐT -  Chủ nhật, 12/11/2017 15:09 (GMT+7)

Tin môi trường ngày 12/11: "Siêu xe" quét rác miễn phí tại APEC 2017; Nghệ An: Nhiều mẫu nước tại Nhà máy nước Quỳ Hợp không đạt chuẩn;...

Nghệ An: Nhiều mẫu nước tại Nhà máy nước Quỳ Hợp không đạt chuẩn

Theo tin tức trên báo Tài nguyên và Môi trường, kết quả xét nghiệm 4 mẫu nước đầu ra tại Nhà máy nước Quỳ Hợp của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An thì 3 mẫu không đạt chất lượng theo QCVN01/2009/BYT gồm 15 tiêu chí nhóm A.

Từ ngày 24 - 27/10/2017, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã đến Quỳ Hợp lấy mẫu nước thô từ đầu nguồn; mẫu nước máy của trạm cấp nước Quỳ Hợp ở nhiều điểm khác nhau: Tập thể Đài TT-TH Qùy Hợp; Nhà người dân ở khối 11, Trung tâm Y tế Qùy Hợp và bể chứa trạm cấp nước Quỳ Hợp. Tất cả 4 mẫu nước được tiến hành xét nghiệm đánh giá chất lượng theo QCVN01/2009/BYT gồm 15 tiêu chí nhóm A.

Đến ngày 9/11/2017, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã có thông báo số 284/YTDP – SKHMT7SKTH về kết quả kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tại trạm cấp nước Qùy Hợp. Theo đó, 3/4 mẫu nước không đạt đều có chỉ số dư Clo, riêng 1 mẫu nước không đạt có Cloiforms vượt QCVN01/2009/BYT; Đồng thời đề nghị Trạm cấp nước Qùy Hợp khắc phục các chỉ tiêu vượt quá chuẩn đảm bảo nguồn nước máy theo đúng QCVN01/2009/BYT.

Mương thoát nước ô nhiễm, cả thôn “lĩnh đủ” mùi hôi thối

Theo tin tức trên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, thời gian gần đây, người dân thôn Nỏ Bạn, xã Vân Tảo (Thường Tín, Hà Nội) phải sống trong cảnh ô nhiễm bởi mỗi khi trời trở nắng, tuyến mương trên địa bàn lại bốc mùi hôi thối khủng khiếp.

Nước trong mương chuyển sang màu đen đặc, nổi đầy bọt trắng và bốc mùi xú uế

Mương nước này rộng khoảng 2m, dài hơn 300m nằm ven đường trục chính dẫn vào thôn Nỏ Bạn và UBND xã Vân Tảo. Rác kết thành từng mảng nổi trên bề mặt, toàn bộ nước trong mương đã chuyển sang màu đen đặc, nổi bọt trắng và bốc mùi xú uế.

Chưa hết, ngay trên địa bàn Vân Tảo còn tồn tại mương nước ngay sát trục đường DT 427. Đoạn mương này hiện cũng trong cảnh đặc quánh rều rác. Theo ông Phạm Gia Phán – Trưởng thôn Nỏ Bạn, mương nước trên địa bàn thôn ngày càng ô nhiễm là do một số hộ dân làm nghề bún “xả thải” trực tiếp. Tình trạng ô nhiễm kéo dài khoảng 4 tháng gần đây, khiến hàng trăm hộ dân trong thôn bức xúc.

Công nghệ mới ngăn thiết bị cũ thành rác độc hại

Theo nghiên cứu của Đại học Liên Hợp Quốc (Nhật Bản), mỗi năm thế giới thải ra 50 triệu tấn rác thải điện tử và chỉ 15% trong số này được xử lý. Khối rác thải chưa được xử lý hoặc xử lý không đúng cách sẽ trở thành một gánh nặng vô cùng lớn về môi trường, sức khỏe.

Nghiền các bảng mạch thành bụi nano để tái chế, thu kim loại quý, sử dụng các vật liệu có thể tự hủy để sản xuất thiết bị điện tử... là những giải pháp mới được các nhà khoa học công bố, với mục tiêu không để rác thải điện tử tiếp tục là gánh nặng cho môi trường.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Rice, Mỹ đã thành công trong việc biến gỗ - vật liệu có khả năng tự hủy - thành một chất dẫn điện bằng cách chuyển bề mặt gỗ thành vật liệu graphene để dùng cho các thiết bị điện tử, thay vì sử dụng các vật liệu dẫn điện dễ gây ô nhiễm môi trường.

"Siêu xe" quét rác miễn phí tại APEC 2017

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, tại kỳ APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng từ 6-11/11, 2 chiếc xe dọn vệ sinh, nhập khẩu từ Đức trị giá hơn 4 tỷ đồng cùng hàng chục cán bộ, công nhân môi trường của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) - Chi nhánh miền Trung đã đồng loạt xuống đường thu gom rác tại một số tuyến đường trọng điểm trên địa bàn.

Chỉ sau 3 giờ quét rác, 2 chiếc xe này đã thực hiện quét dọn sạch sẽ cả 4 tuyến đường gồm: đường Nguyễn Tất Thành, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp và đường Cách Mạng tháng 8. Đây là những tuyến đường được sự phân công của UBND thành phố Đà Nẵng cho Urenco miền Trung thực hiện trong suốt Tuẫn lễ cấp cao APEC 2017.

TRANG TRIỆU (TH)

Bạn đang đọc bài viết Tin môi trường ngày 12/11: 'Siêu xe' quét rác miễn phí tại APEC 2017. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thái Bình thả cá thể rùa biển về môi trường tự nhiên
Lúc 10 giờ ngày 17/8, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã tổ chức phương tiện đưa một cá thể rùa biển nằm trong Sách đỏ, thuộc diện cần bảo vệ nguy cấp, ra khu vực cửa biển Ba Lạt (xã Nam Phú, huyện Tiền Hải) để thả về tự nhiên.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.