Thứ tư, 30/11/2022 06:57 (GMT+7)

Tin tức 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/1/2020

MTĐT -  Thứ tư, 01/01/2020 09:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức 24h nóng nhất, mới nhất hôm nay 1/1/2020 tin tức thời sự, tin tức pháp luật, tin tức tai nạn giao thông, thế giới, giải trí showbiz, thể thao…

Sẽ không tinh giản biên chế giáo viên mầm non

Tăng cường tuyển dụng giáo viên mầm non theo chế độ đặc cách đối với các giáo viên đang diện hợp đồng; không thực hiện tinh giản biên chế với giáo viên mầm non…
Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 diễn ra sáng 31/12.

Thông tin về kết quả của ngành Giáo dục - Đào tạo năm 2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, giáo dục mầm non tiếp tục duy trì, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Chất lượng chăm sóc, giáo dục toàn diện trẻ mầm non tăng hơn trước.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Nội vụ đề xuất và Chính phủ đã phê duyệt 20.300 biên chế giáo viên mầm non, hiện nay, đang giao cho 14 tỉnh có dân số cơ học tăng và 5 tỉnh Tây Nguyên. Các tỉnh cần sử dụng số biên chế này đúng đối tượng.

Trường mầm non xã Thụy Sơn (Thái Thụy, Thái Bình). Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh ưu tiên, tăng cường tuyển dụng giáo viên mầm non theo chế độ đặc cách với các giáo viên đang diện hợp đồng mà Chính phủ đã hướng dẫn. Hiện nay, cả nước thiếu khoảng 43.700 giáo viên mầm non. Vì thế, lãnh đạo các địa phương quan tâm, tuyển dụng đủ số giáo viên này theo lộ trình, đặc biệt là trong số biên chế giáo viên giao cho các địa phương.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là ở các địa phương có khu công nghiệp phát triển mạnh, tăng dân số cơ học, các thành phố lớn, số trẻ tăng nhanh dẫn đến không đủ cơ sở vật chất, điều kiện chăm sóc, từ đó phụ huynh phải gửi con ở các cơ sở tự phát dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Bộ trưởng yêu cầu các địa phương quan tâm bố trí đủ đất để xây dựng các nhà trẻ tại các khu vực này. "Đề nghị không thực hiện tinh giản biên chế với giáo viên mầm non vì hiện tại đang rất thiếu. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là các cơ sở tư thục độc lập, không đảm bảo dễ dẫn đến mất an toàn cho trẻ hoặc bạo hành trẻ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về giáo dục phổ thông, Bộ trưởng cho biết, chất lượng giáo dục phổ thông đại trà tiếp tục được giữ vững. Bộ đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách về giáo dục cho các vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế khó khăn.

Giáo dục mũi nhọn tiếp tục có kết quả tốt. Năm 2019, tất cả các đoàn học sinh dự thi Olympic đều đạt giải cao. Về kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2019, các địa phương đã tổ chức tốt, hiệu quả. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy trách nhiệm để cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt kỳ thi năm 2020.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, thời gian qua, Bộ đã quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên nhưng tình trạng bạo lực học đường, vi phạm đạo đức chưa được khắc phục triệt để. Tháng 12/2019, Bộ đã tham mưu cho Thủ tướng ban hành chỉ thị về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên. Bộ trưởng mong muốn các địa phương quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chỉ thị này.

Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, dạy thêm, học thêm, lạm thu, mất an toàn trong đưa đón học sinh… vẫn diễn ra. Bộ trưởng đề nghị các địa phương quan tâm chấn chỉnh các trường hợp không đảm bảo yêu cầu khi tham gia dịch vụ giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin thêm, năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp các địa phương tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ giáo viên theo lộ trình. Từ đó, thúc đẩy quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông.

Thay mặt ngành Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Chính phủ quan tâm, ưu tiên bố trí kinh phí để thực hiện đề án kiên cố hóa trường lớp đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Đại tá quân đội sản xuất xăng giả bị đề nghị 11 năm tù

Ngày 31/12, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 16 bị cáo trong vụ giả mạo trong công tác, sản xuất, buôn bán hàng giả tại tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng và một số công ty, đơn vị khác.

Hai bị cáo đầu vụ là Trần Văn Đồng (sinh năm 1957, cấp bậc đại tá, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, tổng công ty Xây dựng Lũng Lô), Lê Quang Hiếu Hùng (công nhân viên quốc phòng, chi nhánh đầu tư và xây dựng miền Nam, tổng công ty xây dựng Lũng Lô).

Sau hơn 1 ngày xét xử, HĐXX đã tiến hành xét hỏi xong các bị cáo trong vụ án. Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự quân khu 7 phát biểu quan điểm về vụ án cũng như đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo Viện Kiểm sát, căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định trong thời gian làm lãnh đạo, Đồng làm giả bản sao quyết định nâng bậc lương và phiên quân hàm thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp cho Hùng. Sau đó, Đồng bổ nhiệm Hùng vào vị trí phụ trách lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, qua đó tạo điều kiện cho bị cáo Hùng móc nối với các bị cáo khác trong vụ án để thực hiện hành vi phạm tội.

Trên cương vị là phó tổng giám đốc kiêm giám đốc chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, bị cáo Đồng đã ký hợp đồng và các phụ lục hợp đồng mua bán dung môi Naphtha, Napsol (thực chất là condensata gia công thành dung môi Napsol) với công ty Đông Phương để bị cáo Hùng và đồng phạm hợp thức hóa hồ sơ vận chuyển, che giấu đầu vào dung môi Naphtha, Napsol cho công ty vận chuyển Vạn Xuân. Từ đó, bị cáo Hùng, bị cáo Nguyễn Văn Phương (lãnh đạo công ty Thái Sơn) cùng đồng phạm tổ chức pha trộn với hóa chất BM-MT200, NMA làm giả 21,3 triệu lít xăng ron92 tương đương 322,1 tỉ đồng. Bị cáo Đồng hưởng lợi 13,1 tỉ đồng, trong đó, bị cáo Đồng sử dụng 930 triệu đồng mua xe ô tô.

Ngoài ra, Hùng và đồng phạm đã ký hợp đồng mua bán Naphtha, Condensate với công ty Đông Phương, công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Miền Nam nhằm mục đích hợp thức hóa hồ sơ vận chuyển, che giấu nguồn đầu vào để công ty Vạn Xuân sử dụng 52,6 triệu lít các loại dung môi này pha trộn với Toluen, BT-MT200, N- Mythyl Anniline 999%, bột màu, chất làm thơm để tạo ra 54 triệu lít xăng giả (tương đương 850 tỉ đồng) nhập vào kho VK102/Cục hậu cần/Quân khu 7 và vào kho VK02 Thanh Lễ. Toàn bộ số xăng trên đã được công ty Vạn Xuân bán hết ra thị trường thu lợi 141 tỉ đồng.

Bị cáo Hùng phải chịu trách nhiệm chính về tội sản xuất, buôn bán hàng giả với vai trò chủ mưu. Bị cáo Đồng phải chịu trách nhiệm chính về tội giả mạo trong công tác và đồng phạm giúp sức cho bị cáo Hùng trong tội sản xuất buôn bán hàng giả.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi giả mạo trong công tác và sản xuất, buôn bán hàng giả của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vì vậy cần xử lý nghiêm.

Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Văn Đồng mức án 9 – 11 năm tù về tội giả mạo trong công tác và sản xuất, buôn bán hàng giả. Bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng bị đề nghị mức án 12 -13 năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị mức án từ 5 – 11 năm tù.

Eddie Murphy nhận giải thành tựu trọn đời của Critics' Choice

Nam diễn viên hài 58 tuổi sẽ được vinh danh tại lễ trao giải của Critics' Choice năm nay. Buổi lễ sẽ diễn ra vào ngày 13/1/2020.

"Eddie Murphy là diễn viên người Mỹ gốc Phi thành công nhất về mặt thương mại trong lịch sử của ngành công nghiệp điện ảnh. Anh ấy cũng là một trong năm nghệ sĩ phòng vé hàng đầu..." - đại diện của Critics' Choice nói trong thông báo của mình.

Đây có thể nói là một tin vui đối với Eddie trong thời điểm cuối cùng của năm 2019. Trước đó, trong một chia sẻ, nam diễn viên 58 tuổi nói anh đã không làm gì trong 5-6 năm qua. Anh thậm chí đã dùng tới từ "nghỉ hưu" để nói về tình trạng "đóng băng" sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, theo Eddie, anh sẽ trở lại khi lựa chọn được một kịch bản, một vai diễn như ý.

Lễ trao giải Critics' Choice sẽ diễn ra vào ngày 13/1/2020 tại Barker Hangar ở Santa Monica, California.

U23 Việt Nam và U22 Việt Nam khép lại năm 2019 mỹ mãn

Mở đầu năm 2019, U22 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã tham dự Giải vô địch U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra trên đất Campuchia. Tại giải đấu này, U22 Việt Nam đã bất bại ở vòng bảng với 2 chiến thắng và 1 trận hòa. Tuy nhiên, Golden Dragons đã phải nhận thất bại tối thiểu trước U22 Indonesia trong trận bán kết, trước khi đánh bại đội chủ nhà U22 Campuchia để giành hạng Ba chung cuộc.

Đây cũng chính là trận thua duy nhất của hai đội trẻ U22 và U23 Việt Nam trong năm 2019 này. Đáng nói, U22 Việt Nam sau đó đã phục hận thành công trước đối thủ sừng sỏ U22 Indonesia.

Trong hành trình chinh phục tấm HCV SEA Games 30 vào tháng 12/2019, U22 Việt Nam đã liên tiếp có được 4 chiến thắng trong 4 lượt trận đầu tiên vòng bảng trước khi chia điểm trước U22 Thái Lan ở trận đấu cuối. Sau đó, thầy trò HLV Park Hang-seo đã lần lượt đánh bại U22 Campuchia và U22 Indonesia ở bán kết và chung kết một cách đầy thuyết phục để giành tấm HCV đầu tiên lịch sử.

Đối với U23 Việt Nam, U23 Việt Nam ra quân tại Vòng loại Giải vô địch U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình. Với lợi thế sân nhà, đoàn quân HLV Park Hang-seo đã liên tiếp giành những chiến thắng liên tiếp qua đó khép lại vòng loại với thành tích 4 trận toàn thắng. Đáng chú ý, chiến thắng 4-0 trước U23 Thái Lan là chiến thắng cách biệt nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam trước người Thái.

Tiếp đến, U23 Việt Nam bước vào các trận giao hữu khởi động cho SEA Games 30 với 2 chiến thắng và 1 trận hòa. Đáng chú ý, đoàn quân HLV Park Hang-seo đã xuất sắc đánh bại U23 Trung Quốc ngay trên sân khách, khiến HLV Guss Hiddink phải khăn gói ra đi sau đó không lâu.

Hiện U23 Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị cho giải U23 châu Á 2020 sẽ diễn ra trên đất Thái Lan vào đầu tháng 1/2020 tới đây.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 1/1/2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8