Thứ năm, 21/09/2023 16:49 (GMT+7)

Tin tức 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 24/3/2023

MTĐT -  Thứ sáu, 24/03/2023 16:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức 24h nóng nhất, mới nhất hôm nay 24/3/2023 tin tức thời sự, tin tức pháp luật, tin tức tai nạn giao thông, môi trường, đô thị, xã hội, thể thao...

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện sẽ có sự điều chỉnh trong thời gian tới

Tin tức trên Báo Tổ quốc, ngày 24/3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá quý I/2023 và định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2023.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trong quý I/2023, thị trường hàng hóa tương đối ổn định. Do tác động của giá cả thế giới, giá của một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng như xăng dầu, khí hóa lóng có diễn biến tăng giảm đan xen, giá vật liệu xây dựng tăng trong quý I/2023,…

Báo cáo cũng phân tích chi tiết công tác diều hành giá một số mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu; LPG/Gas; điện; giá dịch vụ vận tải; vật liệu xây dựng; lương thực, thực phẩm, nông sản; dịch vụ giáo dục (học phí); dịch vụ khám chữa bệnh, giá thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; diễn biến thị trường bất động sản và quyền sử dụng đất.

Phát biểu tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo bày tỏ thống nhất với nội dung báo cáo đồng thời làm rõ thêm một số kết quả, cũng như giải pháp điều hành giá trong thời gian tới.

tm-img-alt
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá quý I/2023 - Ảnh: Quang Thương.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động khó lường về địa chính trị, lạm phát toàn cầu vẫn rất cao, quý I có Tết Nguyên đán (ngày sản xuất kinh doanh ít),… nên trong quý I/2023, CPI ước tăng 4,2-4,3% là phù hợp và chấp nhận được.

Vai trò của Ban Chỉ đạo điều hành giá thể hiện rất rõ trong việc không để xảy ra tình trạng khan hiếm, giá các loại hàng hóa thiết yếu không có biến động lớn; các chính sách tài khóa, tiền tệ được điều hành phù hợp với thực tiễn,… Đây là những tiền đề tốt cho công tác điều hành giá Quý II và thời gian còn lại của năm 2023.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Tài chính trên cơ sở 3 kịch bản điều hành giá thời gian tới, tiếp tục phối hợp với các bộ ngành rà soát, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng các tham số đầu vào, đầu ra sao cho thật sát với tình hình thực tế để hoàn thiện các kịch bản điều hành giá trong thời gian tới. Tinh thần là sẵn sàng các biện pháp để ứng phó hiệu quả nếu kịch bản xấu nhất xảy ra, để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

Đối với chính sách tiền tệ, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, giữ giá trị đồng tiền Việt Nam ở mức hợp lý, không để ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với mặt hàng thiết yếu cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm về các mặt hàng lương thực, thực phẩm; nắm bắt dự báo tình hình thế giới, chủ động nguồn cung xăng dầu cho đời sống và sản xuất kinh doanh; đối với vật liệu xây dựng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp cùng Bộ TNMT, Bộ GTVT và các địa phương đảm bảo nguồn cung với giá cả hợp lý, không để ảnh hưởng tới tiến độ các công trình xây dựng.

Đối với nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm, hiện tại "không có vấn đề gì lớn" nhưng cũng phải thường xuyên quan tâm, có giải pháp để ứng phó với các biến động, bảo đảm giá cả hợp lý.

Đối với một số mặt hàng, dịch vụ như: giá điện, dịch vụ giáo dục, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu,… Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ ngành, nghiên cứu kỹ tình hình thực tế, đánh giá cặn kẽ các yếu tố tác động để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh với mức độ và thời điểm phù hợp.

Đón không khí lạnh, miền Bắc trời mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (24/3), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng gần sáng ngày 25/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Từ ngày 25/3, phía Đông Bắc Bộ trời chuyển mát; từ đêm 25/3 phía Đông Bắc Bộ trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm. Từ chiều tối ngày 24/3 đến ngày 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Từ đêm 25-28/3, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 40mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Miền Bắc, miền Trung đang trải qua những ngày thời tiết dị thường khi không khí lạnh mạnh xuất hiện ngay sau một đợt nắng nóng hiếm có trong tháng 3 với nhiều kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận.

Nguyên Phó giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thái Bình bị bắt

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Đinh Văn Khoa (59 tuổi, nguyên Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Pháp y tỉnh Thái Bình) về tội tham ô tài sản.

Theo cơ quan công an, ông Khoa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo cấp dưới lập khống chứng từ thanh quyết toán, chiếm đoạt tiền bồi dưỡng của các giám định viên khác, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và các cá nhân 112 triệu đồng.

tm-img-alt
Ông Khoa thời điểm bị bắt; Ảnh: ANTĐ.

Trước đó, tháng 10/2022, Sở Y tế tỉnh Thái Bình nhận được đơn của người dân phản ánh ông Đinh Văn Khoa có sai phạm trong việc quyết toán tiền đi công tác tại TP Đà Nẵng và một số sai phạm khác.

Sở Y tế Thái Bình sau đó đã thành lập tổ công tác xác minh. Kết quả xác minh cho thấy, mặc dù không cử cán bộ tham dự hội nghị do Hội Pháp y học Việt Nam tổ chức tại TP Đà Nẵng vào tháng 4/2021, nhưng ông Khoa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo cấp dưới lập khống chứng từ thanh quyết toán tiền thuê phòng nghỉ, chi phí đi lại, lưu trú cho ông TNQ (giám định viên), bà TTMT, đều thuộc Trung tâm Pháp y...

Kết quả điều tra bước đầu xác định, ông Khoa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo cấp dưới lập khống chứng từ thanh quyết toán; chiếm đoạt tiền bồi dưỡng của các giám định viên khác, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước và các cá nhân tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Xét thấy vụ việc của ông Khoa có dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản, Sở Y tế Thái Bình sau đó đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đề nghị điều tra, làm rõ.

Trà Vinh: Bắt tạm giam nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 6 tỷ đồng

Ngày 24/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thành Tâm, sinh năm 1992, cư trú tại ấp Kinh Ngay, xã Đại Phúc, huyện Càng Long để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2018 đến tháng 9/2022, Nguyễn Thành Tâm là cán bộ tín dụng của một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Năm 2022, Tâm nợ tiền nhiều người, thông tin gian dối là cần vay tiền để cho khách hàng vay lại đáo hạn ngân hàng.

tm-img-alt
Bị can Nguyễn Thành Tâm bị bắt tạm giam vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị hại gồm Nguyễn Thị Đ, cư trú tại huyện Duyên Hải; Lê Thị Xuân T; cư trú tại huyện Châu Thành; Nguyễn Thị Cẩm T cư trú tại thành phố Trà Vinh đã cho Tâm vay với tổng số tiền hơn 8,1 tỷ đồng. Tâm hứa, trong thời hạn 3 đến 7 ngày sẽ trả lại đủ số tiền cho các bị hại.

Đến hạn,Tâm chỉ trả một phần tiền vay, nói dối hồ sơ vay gặp vấn đề, ngân hàng chưa kịp giải ngân và không hoàn trả số tiền 6,2 tỷ đồng còn lại. Các bị hại nhận thấy Tâm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đã làm đơn trình báo cơ quan Công an.

Cháy lớn ở TP Thủ Đức, hiện trường đang được bảo vệ

Tin trên Người lao động, đến gần 16h ngày 24/3, lực lượng chức năng TP Thủ Đức (TP HCM) vẫn đang phong tỏa hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ cháy lớn ở một xưởng gỗ trên địa bàn phường Trường Thọ.

Theo đó, khoảng 13h30 cùng ngày, người dân sống tại hẻm 66, đường số 8 (phường Trường Thọ) phát hiện khói kèm nhiều tiếng nổ. Họ xô cửa chạy ra thì thấy một xưởng gỗ có diện tích khoảng 100 m2 cháy dữ dội, nhiều người đang hoảng loạn.

tm-img-alt
Nơi xảy ra vụ cháy

Người dân nỗ lực dập lửa nhưng đây là khu vực có nhiều vật dụng dễ cháy nên hiệu quả không cao. Những gia đình kế bên xưởng gỗ vội di dời tài sản để phòng cháy lan.

Nhận tin, lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Thủ Đức điều nhiều xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường, chia làm nhiều hướng phun nước dập tắt đám cháy. Hơn 14 giờ, đám cháy cơ bản được khống chế.

T.Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 24/3/2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phòng, chống cháy nổ tại khu dân cư: Lời cảnh báo thường trực
Việc phòng, chống cháy nổ là trách nhiệm thường trực của mỗi người dân, của mỗi gia đình, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó tránh để xảy ra sự cố về sử dụng điện, vì không để mất bò mới lo làm chuồng và đừng để vụ việc trước sự đã rồi.

Tin mới

Festival Thu Hà Nội 2023 có nhiều hoạt động đặc sắc
Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 1/10 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và Cung Thiếu nhi Hà Nội.