Thứ hai, 18/10/2021 23:07 (GMT+7)

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 1/12/2019

MTĐT -  Chủ nhật, 01/12/2019 10:53 (GMT+7)

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 1/12/2019. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 1/12/2019.

TP HCM tính toán lại quy hoạch 4 huyện ngoại thành

Huyện Nhà Bè còn 350 ha đất nông nghiệp (chiếm 3% tổng diện tích), dự báo 5 năm nữa chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp - chiếm tỷ lệ 0,1%, Hóc Môn có 2.200 ha đất nông nghiệp (chiếm 21% tổng diện tích) nhưng 10 năm nữa số người làm nông chỉ còn 600. Thực trạng này được Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu ra tại ngày làm việc thứ 2 Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 34, khóa X, ngày 30/11.

"Nguyên tắc các huyện là có nhiều đất làm nông nghiệp. Như vậy, lúc đó gọi là huyện hay là gì? Sao gọi là huyện được? Vì huyện là nông thôn, nông thôn thì phải có nông nghiệp", ông Nhân nói và cho biết tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở các huyện Bình Chánh, Củ Chi vì 5-10 năm tới những nơi này cũng còn rất ít người làm nông nghiệp.

"Dự báo đến năm 2030, Nhà Bè không còn hộ nào làm nông nghiệp. Như vậy về cơ cấu đất thì Nhà Bè không còn là huyện nữa. Vậy trong các huyện thì Nhà Bè có thể lên quận sớm nhất", ông Nhân nói và cho rằng 10 năm nữa, có lẽ chỉ còn Cần Giờ chắc chắn vẫn là huyện, còn bốn huyện còn lại sẽ phải tính và nếu thấy cần thiết thì phải có lộ trình 10 năm để huyện thành quận.

Diện tích đất nông nghiệp ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM

Theo ông Nhân, bài toán của huyện trên địa bàn là người có đất vốn được giao làm nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp nên người dân sẽ chuyển đổi và đang chuyển đổi. Bởi người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp, trong khi chờ quy hoạch không được nên xảy ra nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp.

"Thành phố cần phải quy hoạch chuyển thành đất đô thị. Thực hiện việc này, nhà nước sẽ thu được tiền, còn người dân được chuyển đổi đất hợp pháp", ông Nhân nói và đề nghị từ đây đến cuối năm, lãnh đạo các huyện trao đổi với các sở - ngành liên quan để bàn hướng 10 năm tới, huyện nào sẽ làm kinh tế và lúc nào đủ điều kiện lên quận.

Vấn đề quy hoạch các huyện ở TP HCM trở thành quận được lãnh đạo thành phố đặt ra nhiều lần trong những năm gần đây vì tốc độ đô thị hóa ở những nơi này đang rất cao.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ TP HCM vào năm 2017, sau khi ra soát thực trạng kinh tế - xã hội, hạ tầng và các tiêu chí, các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn chỉ còn thiếu một vài tiêu chí để thành lập quận, nếu xét theo tiêu chuẩn Trung ương quy định. Riêng Nhà Bè thì số dân còn thiếu so với quy định.

Ngoài ra, theo đúng nguyên tắc thành lập quận thì tất cả xã đều thành phường, song một số nơi tình hình nông nghiệp quá nhiều, khả năng lên phường sẽ bị hạn chế.

Long An yêu cầu công khai thông tin dự án bất động sản được phê duyệt

Cụ thể, UBND tỉnh Long An yêu cầu thủ trưởng các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Thông tin Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã, khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, bảo đảm tính công khai, minh bạch.

Theo đó, thông khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở. Công khai đầy đủ thông tin dự án đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3835/UBND KTTC, ngày 24/7/2019 và cập nhật tiến độ thực hiện dự án trên Bảng công khai thông tin dự án để người dân và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát.

Các sở cần tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Các sở cần tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Trước đó, tỉnh này đã chỉ đạo tất cả dự án đầu tư (bao gồm đầu tư công và ngoài ngân sách) phải công khai thông tin dự án.

Các bảng thông tin dự án phải được in và lắp đặt tại chân công trình đảm bảo mọi người dân đều đọc được thông tin theo qui định và đảm bảo mỹ quan. Việc xác định vị trí để lắp đặt các bảng thông tin dự án phải thống nhất với UBND cấp huyện.

Tất cả dự án đang triển khai chưa lắp đặt bảng thông tin dự án, UBND tỉnh yêu cầu chậm nhất đến ngày 30/8/2019 phải lắp đặt xong các bảng thông tin này.

Đối với các dự án sẽ triển khai, thời gian lắp đặt bảng thông tin chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày chủ đầu tư nhận được giấy phép thỏa thuận địa điểm đầu tư hoặc quyết định đầu tư.

Các bảng thông tin dự án phải có chỗ để cập nhật thông tin tiến độ thực hiện dự án, ghi rõ các khó khăn, vướng mắc nếu dự án thực hiện không đúng tiến độ (cập nhật thông tin ít nhất 3 tháng/lần, nếu dự án thực hiện đúng tiến độ thì không phải cập nhật).

Ngang nhiên xây dựng công trình trái phép

Theo trình bày của người dân ở thôn Hội Khánh, xã Mỹ Hòa, H. Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), khoảng giữa tháng 9-2019, một DN đang hoạt động khai thác đá tại khu vực Núi Chùa (thuộc địa phận thôn Hội Khánh) đưa phương tiện, vật liệu vào thửa đất trống nằm dưới chân Núi Chùa san ủi mặt bằng, rồi xây dựng nhà máy chế biến đá. Đáng nói, toàn bộ diện tích xây dựng nhà máy thuộc loại đất bằng chưa sử dụng, do UBND xã Mỹ Hòa quản lý. Chính điều này khiến dư luận địa phương thắc mắc, nghi ngờ có sự bao che, “ngó lơ” của UBND xã Mỹ Hòa đối với việc làm này.

Các hạng mục Cty TNHH Một thành viên Bảo Thắng- Bình Định tự ý xây dựng tại thửa đất số 69, tờ bản đồ số 11.

 Một người dân ở thôn Hội Khánh ý kiến: “Công trình làm giữa ban ngày, trên diện tích đất rộng hàng nghìn mét vuông, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương chậm ngăn chặn, xử lý. Mãi nhiều ngày sau, khi một số hạng mục hình thành và người dân địa phương thắc mắc thì UBND xã Mỹ Hòa mới tới hiện trường kiểm tra, lập biên bản. Không biết xã xử lý như thế nào, chỉ thấy đến nay các hạng mục đã xây dựng vẫn còn tồn tại trên đất do Nhà nước quản lý”.

Theo UBND xã Mỹ Hòa, sau khi phát hiện vụ việc, ngày 25-9-2019, xã cử cán bộ chuyên môn đến hiện trường kiểm tra, làm rõ. Đơn vị thực hiện việc xây dựng nhà máy chế biến đá là Cty TNHH Một thành viên Bảo Thắng- Bình Định. Đơn vị này xây dựng công trình tại thửa đất số 69, tờ bản đồ số 11, diện tích hơn 2.300 m2; toàn bộ diện tích này do UBND xã quản lý. Các hạng mục đã xây dựng gồm mương thoát nước, bể chứa bằng đá chẻ và 3 đế máy bằng bê-tông cốt thép, mỗi đế cao 3m.

Ông Trương Quang Hùng- Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, thừa nhận: Việc làm của Cty TNHH Một thành viên Bảo Thắng- Bình Định đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai. UBND xã đã mời đại diện Cty làm việc, yêu cầu ngưng mọi hoạt động xây dựng tại thửa đất số 69, tờ bản đồ số 11. Đồng thời, báo cáo vụ việc cho UBND H. Phù Mỹ để tiếp tục xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Về vụ việc trên, ông Hồ Ngọc Chánh- Phó Chủ tịch UBND H. Phù Mỹ cho hay: UBND H. Phù Mỹ đã về xã Mỹ Hòa kiểm tra đối với công trình xây dựng mà Cty TNHH Một thành viên Bảo Thắng- Bình Định thực hiện. Qua đó, giao Phòng TN&MT phối hợp với UBND xã Mỹ Hòa hoàn tất hồ sơ, thủ tục xử lý hành vi xây dựng công trình trái phép theo đúng quy định pháp luật. Đến nay, các đơn vị có liên quan đã và đang tiếp tục triển khai việc xử lý.

Bắc Ninh chỉ định nhà đầu tư dự án khu thương mại hơn 75 tỷ đồng

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Khu thương mại dịch vụ, trung bày giới thiệu sản phẩm và hoạt động từ thiện tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn. Nhà đầu tư thực hiện Dự án sẽ được chỉ định do chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển.

Diện tích sử dụng đất của Dự án là 1,2 ha, tổng vốn đầu tư là 75,224 tỷ đồng, trong đó, chi phí thực hiện dự án là 70 tỷ đồng; chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng là 5,224 tỷ đồng.

Nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án là Công ty CP Đồ uống cao cấp Thái Lan, có địa chỉ tại tỉnh Hưng Yên.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 1/12/2019. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?
Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Cú "lội ngược dòng" ngoạn mục của phía Đông Thủ đô
Phía Đông Hà Nội với lực hút từ những đại đô thị tầm cỡ đang thay đổi từng ngày. Cùng với những dự án hạ tầng giao thông huyết mạch đang triển khai, trung tâm mới của Thủ đô đang chứng kiến luồng dịch chuyển dân cư lớn về khu vực này.

Tin mới

Hà Nội: Sống ở đâu “sướng như Tây”?
Hưởng trọn tiện ích từ hệ sinh thái Vingroup, đại đô thị Vinhomes Smart City đang là lựa chọn của nhiều gia đình hướng con trẻ tới cuộc sống hội nhập, phát triển toàn diện, hay những bạn trẻ yêu thích sự đa dạng về văn hoá, tư duy rộng mở.
Những tín hiệu cảnh báo nhồi máu não
Theo thời gian, tỷ lệ người mắc bệnh nhồi máu não đang ngày càng tăng cao và dần dần trẻ hóa. Nhưng thực tế, bệnh nhồi máu não lại đặc biệt "sủng ái" 4 kiểu người sau đây.
Vũ điệu đom đóm ở rừng Cúc Phương
Những khoảnh khắc như vậy tôi hay nói rằng chính là những điều đặc biệt nhất trong cuộc sống, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông chia sẻ về bộ ảnh chụp đom đóm mới nhất của mình.