Thứ sáu, 30/09/2022 14:01 (GMT+7)

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 12/1/2020

MTĐT -  Chủ nhật, 12/01/2020 11:26 (GMT+7)

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 12/1/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 12/1/2020.

Nghệ An lên phương án siết chặt việc quản lý các dự án chung cư

Theo báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, tỉnh này có 166 dự án đầu tư về lĩnh vực nhà ở chung cư, tổng mức đầu tư khoảng trên 60.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều năm qua lĩnh vực này đang tồn tại nhiều sai phạm, kể cả hạn chế về công tác quản lý…
Nghệ An lên phương án siết chặt việc quản lý các dự án chung cư

Theo đó, Nghệ An có 166 dự án đầu tư về lĩnh vực nhà ở chung cư với tổng diện tích đất khoảng 2.005 ha, tổng mức đầu tư khoảng trên 60.000 tỷ đồng. Trong đó, TP Vinh tập trung đông nhất với 111 dự án với tổng diện tích 1.094 ha; các dự án còn lại nằm ở TX. Cửa Lò, Thái Hòa, Hoàng Mai và các huyện. Các dự án đã và đang xây dựng khi đưa vào sử dụng sẽ cung cấp trên 45.000 căn biệt thự, nhà liền kề và căn hộ chung cư.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết, các công trình dự án nhà ở chung cư đang còn nhiều tồn tại, hạn chế về công tác quản lý nhà nước tại các dự án nhà ở, chung cư đã xảy ra từ 2 thập kỷ qua. Những sai sót này đã được cơ quan ban ngành phát giác và có biện pháp chấn chỉnh. Tuy nhiên, mức độ chấn chỉnh cần một khoảng thời gian và “mạnh tay” hơn mới đạt kết quả khả quan.

Ông Hoa cũng thừa nhận, bên cạnh những mặt đạt được, việc quản lý các dự án nhà ở và chung cư còn rất nhiều tồn tại, hạn chế. Một số dự án đã được giải quyết thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng nhưng chủ đầu tư triển khai chậm hoặc không triển khai đầu tư ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của một bộ phận dân cư, một số trường hợp để xảy ra khiếu kiện, gây bất bình trong xã hội.

Thời gian qua tại Nghệ An, đặc biệt là TP Vinh đã xảy ra nhiều sai phạm về các dự án chung cư trên địa bàn, gây tình trạng khiếu kiện kéo dài, bức xúc trong cư dân.

Trong quá trình đầu tư xây dựng, một số dự án thi công chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng, thiết kế phê duyệt… dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất mỹ quan đô thị. Nhiều chung cư thi công chưa phù hợp quy hoạch như thi công vượt số tầng, thay đổi kiến trúc ngoài, thay đổi thiết kế công năng sử dụng của mặt bằng, tổng số hộ không đúng.

Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An, ông Nguyễn Trường Giang cho rằng, để xảy ra những tồn tại, hạn chế trên là do các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, khách hàng chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của mình. Nhiều chủ đầu tư nặng về lợi nhuận mà chưa quan tâm đến tổng thể lợi ích xã hội, năng lực tài chính yếu, cố tình “giữ đất” dù đã được phê duyệt quy hoạch từ nhiều năm; không chấp hành nghiêm các quy định về công tác PCCC.

Các cơ quan quản lý nhà nước vẫn còn chưa quan tâm về công tác giám sát, đánh giá đầu tư, công tác hậu kiểm còn hạn chế. Cùng với đó, chất lượng đánh giá, thẩm định dự án chưa sâu, chưa sát thực tế, công tác thẩm định quy hoạch còn hạn chế dẫn đến phải điều chỉnh quy hoạch nhiều lần. Công tác quản lý trật tự xây dựng của chính quyền địa phương cấp huyện, xã chưa thực hiện nghiêm minh; công tác thanh, kiểm tra về chất lượng, trật tự xây dựng, môi trường, PCCC chưa được thực hiện thường xuyên.

"Trong thời gian tới, Nghệ An sẽ hạn chế việc chia nhỏ manh mún dự án nhà ở mới, quan tâm lựa chọn nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh và kinh nghiệm”, Phó chủ tịch Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh.

Theo đó, Nghệ An sẽ tiếp tục thắt chặt về công tác quản lý đối với những dự án đã được chấp thuận đầu tư mà chủ đầu tư không có năng lực tiếp tục triển khai, dự án đã gia hạn mà chậm tiến độ thì có thể chấm dứt hoạt động; Hạn chế việc gia hạn, giãn tiến độ với các dự án, tránh tình trạng giữ đất. Không quy hoạch xây dựng nhà chung cư cao tầng (kể cả nhà ở xã hội) trong các khu dân cư có mật độ cao đang sinh sống ổn định…

“Năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An quyết ban hành quy chế về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, trong đó phân công rõ quyền hạn, trách nhiệm cho từng đơn vị. Đơn vị nào để xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Lê Ngọc Hoa cho biết.

Bộ Xây dựng lên tiếng về tình trạng 'cò đất' làm náo loạn thị trường

Trước lo ngại về tình trạng "cò đất" hoạt động công khai trên thị trường, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

Mới đây, cử tri tỉnh Long An đã gửi kiến nghị cho Bộ Xây dựng với nội dung: "Hiện nay, 'cò đất' hoạt động công khai dù chưa được pháp luật công nhận và điều chỉnh. Cử tri đề nghị Trung ương nghiên cứu ban hành các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động môi giới bất động sản nói chung và người môi giới nói riêng”.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết pháp luật về kinh doanh bất động sản hiện hành đã có khung pháp lý khá hoàn chỉnh và đầy đủ để điều chỉnh, quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có dịch vụ môi giới bất động sản.

Cụ thể, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã có quy định điều chỉnh đầy đủ về hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có hoạt động môi giới bất động sản và người hành nghề môi giới bất động sản.

Điều 62 của Luật đã quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; trường hợp cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Cử tri lo ngại về tình trạng "cò đất" làm náo loạn thị trường bất động sản. Ảnh: Lan Anh

Năm 2015, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 11/2015/TT-BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Thông tư có quy định các nội dung về việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản; quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Bên cạnh đó, năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Điều 58 của nghị định này đã quy định cụ thể biện pháp xử lý các vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản, trong đó có quy định xử lý vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đồng ý rằng trong thời gian qua, tại một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng “cò đất“ như cử tri đã đề cập; đây là hoạt động không theo quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà môi giới chuyên nghiệp.

Các cơ quan chức năng của địa phương cũng chưa có các giải pháp kịp thời để quản lý chặt chẽ các hoạt động môi giới.

Để khắc phục vấn đề nêu trên, các địa phương cần tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo thẩm quyền, nhiệm vụ được giao, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản đốn đốc các địa phương tập trung đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản nói chung, hoạt động môi giới bất động sản nói riêng để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản để có các đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý thị trường bất động sản nói chung và quản lý hoạt động môi giới bất động sản nói riêng.

Tiếp tục cưỡng chế Gia Trang quán-Tràm Chim Resort sau Tết nguyên đán

Trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo của UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết, liên quan đến vụ cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh), cơ quan chức năng đã hoàn tất đợt cưỡng chế đầu tiên.

Cụ thể, trong 2 ngày 7 và 8/1/2020, đoàn cưỡng chế đã tiến hành rào chắn các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort của bà Trần Thị Minh Trang. Đồng thời, kiểm kê, niêm phong tài sản tại 7 phòng ốc; tháo dỡ hoàn toàn 4 phòng thuộc hạng mục 7 – 9.

4 phòng tại Gia Trang quán - Tràm Chim Resort đã được tháo dỡ hoàn toàn.

UBND xã Tân Quý Tây tiếp tục cưỡng chế các hạng mục vi phạm xây dựng đến hết ngày 10/1 và với các hạng mục, công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp sẽ được rào chắn để cưỡng chế sau.

Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cho biết, cơ quan chức năng sẽ tạm ngưng việc cưỡng chế công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại Gia Trang quán – Tràm Chim Resort đến sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 theo tinh thần Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM. Sau Tết, việc cưỡng chế sẽ được tiếp tục.

Trước đó, như VietNamNet đã thông tin, sáng 7/1 lực lượng liên ngành lên đến 250 người của huyện Bình Chánh đã có mặt tại tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort để tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo kế hoạch, thời gian cưỡng chế các công trình vi phạm nói trên sẽ diễn ra trong 18 ngày. Trong đó, 15 ngày tháo dỡ công trình vi phạm trên đất và 3 ngày xử lý nền để trả lại hiện trạng đất như ban đầu.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 12/1/2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới