Thứ bảy, 25/03/2023 23:52 (GMT+7)

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 30/5/2020

MTĐT -  Thứ bảy, 30/05/2020 10:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 30/5/2020. Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 30/5/2020 do Môi trường và Đô thị Việt Nam tổng hợp.

Thừa Thiên - Huế có 1.660ha đất công nghiệp chờ nhà đầu tư

Hiện một số KCN chưa có nhà đầu tư hạ tầng nhưng đã thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp, như khu tiểu thủ công nghiệp thuộc KCN La Sơn (huyện Phú Lộc) KCN Phú Đa (huyện Phú Vang) Khu A KCN Phong Điền (huyện Phong Điền).

Với thực trạng của các KCN này, việc thu hút nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN rất khó khăn do diện tích đất còn lại ít, đầu tư không hiệu quả. Vì vậy, BQL kiến nghị UBND tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương với các KCN chưa có nhà đầu tư hạ tầng để đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, khi cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư thứ cấp đầu tư dự án sản xuất công nghiệp.

Một góc Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

BQL cũng đề xuất UBND tỉnh thống nhất chủ trương tất cả các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN phải đầu tư hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung theo quy hoạch trong năm 2021; trường hợp đến hết năm 2021 nếu các KCN đã có nhà đầu tư hạ tầng nhưng chưa đầu tư hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung thì không xem xét, cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời, kiến nghị UBND cấp huyện quan tâm đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án hạ tầng kỹ thuật KKT, KCN để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Mới đây, tại buổi làm việc với với nhà đầu tư hạ tầng các KKT, KCN trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá, từ đầu năm đến nay, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng có nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu đầu tư trên địa bàn. “Có thể nói rằng thời điểm này là cơ hội vàng để thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư lớn thế giới đang có xu hướng dịch chuyển địa bàn đầu tư, chuyển hướng vào Việt Nam”, ông Thọ nói.

Các địa phương cần chủ động phối hợp với đơn vị đầu tư hạ tầng để giải phóng mặt bằng, tránh tình trạng có nhà đầu tư rồi mới loay hoay giải phóng mặt bằng. Chú trọng xây dựng hệ thống xử lý nước thải và hạng mục PCCC ngoài hàng rào tại các KKT, KCN… tạo diện mạo mới, hấp dẫn hơn cho môi trường đầu tư. Hướng đến xây dựng KKT, KCN xanh, sạch, mang lại giá trị gia tăng cao và phù hợp với đặc thù địa phương.

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư vào các KCN cũng cần phải có sự chọn lọc, không phải vì mục tiêu thu hút nhiều dự án mà đánh đổi môi trường; hay thu hút những dự án có nguy cơ ô nhiễm, công nghệ lạc hậu, hiệu quả kinh tế không cao…

Ông Thọ cho hay, cùng với triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh cũng dành các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ tại các KKT, KCN nhằm thu hút được nhiều dự án của các tập đoàn lớn, nhà đầu tư chiến lược, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KKT, KCN.

Trên cơ sở quy hoạch chung, quy hoạch vùng, ngành, lĩnh vực, tỉnh ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu tiên thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật các KKT, KCN; chủ động quỹ đất sạch với mức giá cho thuê hạ tầng KCN hợp lý; hỗ trợ người dân mất đất khi thực hiện thu hồi đất phục vụ dự án; đào tạo nghề theo yêu cầu của dự án và ưu tiên quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân.

Phát triển Hòa Lạc thành đô thị mới hiện đại

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, thành phố Hà Nội đến 2030 tỷ lệ 1/10.000 nhằm phát triển Hòa Lạc thành đô thị mới hiện đại, đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Theo đó, phạm vi ranh giới quy hoạch thuộc địa giới hành chính các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội với quy mô nghiên cứu khoảng 17.274 ha.

Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc nhằm phát triển đô thị Hòa Lạc thành đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật có vai trò giảm tải chức năng và áp lực về dân số cho đô thị trung tâm, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các quận, huyện ngoại thành.

Phối cảnh khu công nghệ cao Hòa Lạc, một phần của đô thị Hòa Lạc

Là cơ sở để quản lý phát triển đô thị và phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với định hướng Quy hoạch chung Thủ đô; để rà soát, khớp nối các dự án đã và đang triển khai trong khu vực.

Đô thị Hòa Lạc trong tương lai được định hướng là đô thị khoa học công nghệ, nơi tập trung trí tuệ và công nghệ tiên tiến, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ cao của cả nước; trung tâm đại học quốc gia và cao đẳng dạy nghề; trung tâm y tế, khám chữa bệnh, điều dưỡng…

Hòa Lạc cũng sẽ là một đô thị sinh thái – nghỉ dưỡng, đô thị khoa học – công nghệ theo hướng phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh, tiết kiệm năng lượng, trung tâm vùng phía Tây Hà Nội.

Đô thị Hòa Lạc có mô hình phát triển gồm 2 vùng đặc trưng: 1- Vùng lõi đô thị phát triển xây dựng theo mô hình đô thị, tập hợp các khu chức năng và khu đô thị mới, với các trung tâm cấp vùng và khu vực; 2- Vùng vành đai xanh bao quanh đô thị phát triển xây dựng theo mô hình nông thôn mới.

Dự báo đến năm 2025 dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người. Đến năm 2030 và những năm tiếp theo, dân số đô thị Hòa Lạc (tối đa) khoảng 600.000 người, tỷ lệ dân số đô thị khoảng 85%.

Kon Tum: Xã Đăk Pék đạt chuẩn nông thôn mới 2019

Trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân xã Đăk Pék, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, huy động nội lực để triển khai thực hiện chương trình.

Xây mới, nâng cấp được 21,55 km đường giao thông; xây mới trụ sở UBND xã Đăk Pék; sân thể thao xã; cơ sở vật chất các trường học và trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang..., có 3/4 trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum trao Bằng công nhận xã Đăk Pék đạt chuẩn nông thôn mới 2019.

Tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%. Đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, góp phần làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn địa phương theo hướng tích cực; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày được nâng cao.

Đến nay, xã Đăk Pék. huyện Đăk Glei đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum trao Bằng công nhận xã Đăk Pék đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

UBND huyện Đăk Glei và UBND xã Đăk Pék củng khen tặng cho nhiều tập thể, cá nhân, có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hơn 1.651 tỷ đồng thanh toán dự án nút giao thông Ngã Ba Huế

Ngày 28/5/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và hàng năm từ Bộ GTVT sang UBND TP. Đà Nẵng để thanh toán cho Dự án nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế (thành phố Đà Nẵng).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị điều chỉnh giảm số tiền 1.651,664 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 và kế hoạch năm 2020 của Bộ GTVT; đồng thời giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020 và năm 2020 cho UBND TP.Đà Nẵng số kinh phí trên để thanh toán cho dự án Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế (thành phố Đà Nẵng).

Dự án nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế (thành phố Đà Nẵng).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương có liên quan thực hiện Nghị quyết và quản lý, sử dụng nguồn vốn đúng pháp luật, đúng mục đích.

Dự án nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) do Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) làm nhà đầu tư. Nút giao thông được tổ chức theo ba tầng gồm: tầng mặt đất cho các nhánh rẽ với đường bộ không giao với đường sắt, cầu vượt tầng 1 là vòng xuyến trên cao với các nhánh rẽ, cầu vượt tầng 2 cho các hướng ưu tiên từ Huế về trung tâm thành phố và ngược lại.

Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2015, đã giải quyết được điểm đen giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hạn chế TNGT; công trình còn là kiến trúc độc đáo và ấn tượng ngay cửa ngõ phía Bắc của thành phố Đà Nẵng.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức đô thị mới nhất, nóng nhất ngày hôm nay 30/5/2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nan giải vấn đề thiếu nhân lực cho ngành đăng kiểm
Mặc dù Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm đang nỗ lực khôi phục lại hoạt động một số trung tâm đăng kiểm nhằm khẩn trương giải tỏa ách tắc nhưng vẫn gặp vấn đề nan giải là thiếu hụt nhân sự.

Tin mới