Thứ sáu, 22/10/2021 04:16 (GMT+7)

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 18/6/2019

MTĐT -  Thứ ba, 18/06/2019 13:40 (GMT+7)

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 18/6/2019. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 18/6/2019.

Sạt lở nghiêm trọng tấn công nhà dân ven sông Cái Bè

Tin tức trên VOV cho biết, báo động nhất là tại sông Cái Bè, thuộc địa bàn các xã Đông Hòa Hiệp, Thị trấn Cái Bè đã xảy ra trên 10 điểm sạt lở có quy mô lớn.

Riêng tại ấp An Thạnh, xã Đông Hòa Hiệp có ít nhất 3 điểm sạt lở “hàm ếch” huy hiếp nhiều nhà dân và cắt đứt tuyến đường giao thông phía Bắc của con sông này.

Ở địa bàn các xã Hòa Khánh, An Thái Đông, Mỹ Đức Tây, Hậu Thành… còn có hàng chục điểm sạt lở khác gây ảnh hưởng đến nơi ở và việc đi lại của người dân. Sau khi sạt lở xảy ra, chính quyền và ngành chức năng đã đến khảo sát, thống kê thiệt hại nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp nên công tác khắc phục sự cố rất chậm.

Hạn hán đe dọa 5.600ha cây trồng cả nước

Chiều 17/6, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo tình hình hạn hán, thiếu nước trên địa bàn cả nước.

Theo đó, một số tỉnh trên cả nước đang bị hạn hán, thiếu nước với tổng diện tích khoảng 5.600ha. Cụ thể, Thanh Hóa: 410ha; Nghệ An: 3.800ha; Quảng Bình 1.300ha; Quảng Trị: 100ha.

Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận hiện mới xuống giống được khoảng 17.300/33.300ha cây trồng. Diện tích còn lại khoảng 16.000ha phải lùi tiến độ xuống giống để chờ mưa ổn định.

Dự báo thời gian tới, diện tích hạn hán, thiếu nước các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ sẽ tăng, đặc biệt nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài. Tình trạng hạn hán, thiếu nước sẽ kéo dài ít nhất đến hết tháng 7/2019 (từ tháng 8 sẽ bắt đầu mùa mưa).

Liên quan đến xâm nhập mặn, trong tuần, chiều sâu xâm nhập mặn lớn nhất với ranh 4g/l tính từ các cửa sông là 12 - 33km, giảm từ 7 - 17km so với tuần trước; các sông có mặn xâm nhập sâu là sông Vàm Cỏ Đông 30km, Vàm Cỏ Tây 33km. Tuy nhiên, xâm nhập mặn hiện không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Trên 130 người thương vong trong trận động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc

Tin tức TTXVN cho biết, giới chức Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, sớm ngày 18/6 cho biết đã có 11 người thiệt mạng và 122 người bị thương trong trận động đất cường độ 6 xảy ra ở tỉnh Tây Nam Trung Quốc này tối 17/6.

Theo giới chức địa phương, trận động đất xảy ra ở huyện Trường Ninh lúc 22h55 ngày 17/6 với tâm chấn ở độ sâu 16km, ngay sau đó xảy ra liên tiếp những dư chấn.

Hiện các nỗ lực cứu hộ, cứu nạn đang được tiến hành. Người dân đăng tải lên mạng Internet nhiều bức ảnh và video trên mạng Weibo cho thấy những ngôi nhà bị sập, trong khi người dân chạy hết ra đường.

Tiền Giang: Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giải quyết điểm nóng ô nhiễm môi trường

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Nghĩa, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với bảo vệ môi trường, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và giải quyết căn cơ nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường trong sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và doanh nghiệp gây nhiều bức xúc nhân dân.

Theo đó, một số điểm nóng về sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh bị người dân phản ứng mạnh mẽ đã được giải quyết, như: Trại chăn nuôi gà của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuần TTG (xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành), các doanh nghiệp tái chế nhựa hoạt động trên địa bàn xã Bình Đức (Châu Thành, Tiền Giang)…

Trong đó, trại chăn nuôi gà có qui mô 150.000 con của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuần TTG bị người dân phản ứng gay gắt về việc phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường nước và không khí. Các ngành chức năng tỉnh sau khi kiểm tra, khảo sát, đã yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục tình trạng trên, chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất - kinh doanh; đồng thời, giao các cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ việc khắc phục cũng như tuân thủ quy định bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động, không để dư luận bức xúc.

Các cơ sở sản xuất nhựa tái chế hoạt động trên địa bàn xã Bình Đức gây ô nhiễm môi trường cũng đã được lực lượng chức năng tỉnh kiểm tra, buộc tháo dỡ và di dời đến những nơi thích hợp, xa khu dân cư.

Về vấn đề giám sát công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất tại làng nghề chế biến cá khô thị trấn Vàm Láng, UBND huyện Gò Công Đông chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra. Kết quả có 26 cơ sở sản xuất trong làng nghề đều thực hiện đầy đủ các thủ tục bảo vệ môi trường theo quy định. Trong đó, 4/26 cơ sở đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường, các cơ sở còn lại đều đầu tư hệ thống xử lý sơ bộ bằng hầm sinh học yếm khí.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 18/6/2019. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đổi phế liệu lấy thực phẩm
"Đổi phế liệu lấy thực phẩm sạch" là ý tưởng của một công ty trên địa bàn phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP Hà Nội) được triển khai từ 22-9 nhằm mục đích hỗ trợ bà con trong mùa dịch Covid-19 và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới tất cả mọi người.
Ô nhiễm nguồn nước - nguy cơ lớn gây thiếu hụt nước ngầm
Nước dưới đất hay đôi khi còn được gọi là nước ngầm, là thuật ngữ chỉ loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các thành tạo đá, và các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau.

Tin mới