Chủ nhật, 05/02/2023 10:27 (GMT+7)

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 30/8

MTĐT -  Thứ năm, 30/08/2018 08:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 30/8. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 30/8 do Môi trường và Đô thị tổng hợp.

Tạo môi trường sống trong lành

Đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, chất lượng môi trường không khí của Thành phố đã có biểu hiện suy thoái, nhất là ở khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trường xây dựng. Nồng độ ô nhiễm bụi ở một số nơi, tại một số thời điểm đã vuợt giới hạn cho phép.

Theo thống kê có đến 70% lượng khói bụi gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội là do hoạt động giao thông, trong đó chủ yếu là chất benzen. Uớc tính, mỗi năm tốc độ gia tăng phương tiện giao thông cá nhân của Hà Nội vào khoảng 15%. Với mật độ phương tiện giao thông dày đặc như hiện nay, nhất là tình trạng phương tiện chất lượng kém vẫn đang lưu hành đã dẫn đến lượng khí thải gây ô nhiễm không khí có xu hướng ngày càng gia tăng.  

Số liệu thu được từ các trạm quan trắc không khí của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy không khí tại hầu hết các vị trí quan trắc đều có hàm lượng Bezen vượt quy chuẩn Việt Nam 06: 2009/BTNMT từ 1,2 - 2,5 lần. Một số khu vực có nồng độ ô nhiễm bụi cao như: Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Từ Liêm...Đáng chú ý, chất lượng không khí tại các làng nghề và các khu vực dân cư phần lớn chưa đạt tiêu chuẩn, đều ở mức kém và trung bình.

Ảnh: Internet.

Xót xa cánh đồng ngô hơn 100ha khô cháy, phải chặt bỏ cho bò ăn

Hơn 100ha bắp (ngô) tại xã Phước Hòa, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) bị khô héo, ngã vàng và chết dần, chết mòn. Nông dân không còn cách nào khác, đành phải chặt bỏ cho bò ăn.

Các hộ nông dân địa phương cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết nên vụ hè thu năm nay nhiều diện tích ngô bị thiếu nước tưới nghiêm trọng, dẫn đến chết khô. Không còn cách nào khác, người dân đành phải chặt bỏ cho bò ăn. Nhiều nông dân nơi đây, lâm vào cảnh mất trắng, bởi diện tích ngô chết khá nhiều.

Trao đổi với Dân Việt, ông Chamalé Chương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hòa cho hay, nắng hạn đã kéo dài hơn 1 tháng nay làm cho nhiều diện tích ngô bị thiệt hại, ảnh hưởng nặng nhất tại hai thôn Chà Panh và Tà Lọt. Hiện nay, địa phương đang đề nghị các cấp cần có chính sách hỗ trợ cho người dân ổn định cuộc sống.

Hiện tại, xã Phước Hòa có gần 112ha ngô bị chết khô hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Xuất hiện tình trạng nghêu chết trên diện rộng tại Bến Tre

Ngày 29/8, ông Phan Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Bảo Thuận, huyện Ba Tri (Bến Tre) cho biết, trong thời gian qua, xuất hiện tình trạng nghêu chết rải rác trên diện rộng tại bãi của HTX và bãi của tư nhân thuê lại của HTX.

Theo ông Hùng, tình trạng nghêu chết nhiều nhất kéo dài từ ngày 18 đến 24/8. Trong đó, bãi của HTX trên diện tích 150 ha, tỷ lệ chết rải rác trên diện rộng 5%, cỡ nghêu từ 200 đến 300 con/kg.

Riêng bãi của nhà đầu tư thuê đất của HTX diện tích 100 ha, tỷ lệ chết trên diện rộng 12%, cỡ nghêu 200 đến 2.000 con/kg. Hiện tại, số lượng nghêu chết đã giảm đi rất nhiều và chỉ còn rải rác một vài nơi không đáng kể.

Theo nhận định ban đầu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre, nghêu chết do độ mặn thấp (từ 3 đến 4%0), bãi xấu khi có bùn dày từ 10 đến 20 cm phủ trên diện rộng, nước triều đục do phù sa nhiều. Hiện tại, cơ quan chức năng đã lấy mẫu nghêu, bùn và nước gửi phân tích để tìm nguyên nhân.

Ảnh minh họa: Internet.

Hải Phòng: Ứng xử văn minh với môi trường du lịch

Thời gian qua, Sở Du lịch TP Hải Phòng phối hợp với UBND các quận, huyện, Ban quản lý các khu, các điểm đến trên địa bàn thành phố tuyên truyền Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch tới du khách. Trong đó, chú trọng thực hiện những hành động bảo vệ môi trường.

Qua nhiều hình thức tuyên truyền, Sở Du lịch thành phố và các đơn vị, ban ngành tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của du khách. Hầu hết du khách ý thức tuân thủ các quy định, hướng dẫn của người quản lý tại điểm đến; giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường, không vứt rác, khạc nhổ, đi vệ sinh bừa bãi và hút thuốc lá ở những nơi không được phép.

Tại các điểm, các khu du lịch và nơi công cộng không diễn ra tình trạng du  khách khắc, vẽ lên tường, tượng, bia đá, cây xanh, công trình kiến trúc; hái hoa, bẻ cành, dẫm đạp lên bãi cỏ, trêu chọc vật nuôi. Các du khách ngày càng nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng; ủng hộ các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch có trách nhiệm, thân thiện với môi trường, xã hội tại điếm đến; mua các sản phẩm và đồ lưu niệm sản xuất tại địa phương; không sử dụng sản phẩm từ các loài động, thực vật hoang dã, các loài cần được bảo vệ…

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 30/8. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

WMO công bố kế hoạch giám sát bền vững khí nhà kính
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết một kế hoạch do Liên Hợp Quốc đứng đầu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách cải thiện triệt để cách đo lường các chất gây ô nhiễm khí quyển trên khắp hành tinh.

Tin mới

Tiêu chí rừng tự nhiên được xác định như thế nào?
Dự án phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xác nhận bằng văn bản; phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp với quy hoạch lâm nghiệp quốc gia theo quy định của pháp luật
Những bãi biển du lịch nổi tiếng Việt Nam?
Do bờ biển khúc khuỷu, nhiều cung bờ xen kẽ các mũi nhô đá gốc, nên từ Bắc vào Nam, nước ta có rất nhiều những bãi cát biển (bãi biển) tuyệt đẹp, nổi tiếng và đã trở nên quen thuộc với du khách trong và ngoài nước.
Hưng Yên: Ngày thơ Việt Nam Lần thứ 21- Năm 2023
Thực hiện kế hoạch hoạt động văn học, nghệ thuật năm 2023 của Hội Nhà văn Việt Nam, ngày 4/2/2023, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 (Nguyên tiêu Quý Mão – 2023) với chủ đề “Nhịp điệu mới”.
Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai bị truy tố
Viện KSND tỉnh Gia Lai đã có thông báo về việc truy tố bị can trước toà đối với ông Huỳnh Văn Tâm (nguyên Giám đốc Sở Nội vụ, Phó ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh này) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.