Thứ bảy, 25/03/2023 23:52 (GMT+7)

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 12/1/2023

MTĐT -  Thứ năm, 12/01/2023 16:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 12/1/2023. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 12/1/2023.

Bão hoành hành tại California khiến 17 người tử vong

Hàng nghìn người đã được lệnh sơ tán khỏi nhà của họ. "Hố tử thần" nuốt chửng ô tô, nước lũ nhấn chìm các thị trấn và cuốn trôi một cậu bé trong bối cảnh bang California bị tàn phá bởi cơn bão mùa đông khắc nghiệt, trong khi một chuỗi cơn bão mạnh khác đã xuất hiện hôm 10/1.

tm-img-alt
Hai phương tiện bị lọt xuống "hố tử thần" ở Chatsworth, bang California, Mỹ, ngày 10/1/2023. (Ảnh: Reuters)

Wade Crowfoot, Thư ký tài nguyên thiên nhiên bang California, cho biết, ít nhất 17 người đã tử vong liên quan đến cơn bão bắt đầu diễn ra vào cuối tháng 12/2022.

Các trường hợp tử vong bao gồm một tài xế xe bán tải và một người đi xe mô tô thiệt mạng vào sáng 10/1, khi một cây bạch đàn đổ đè lên họ trên Xa lộ 99 ở Thung lũng San Joaquin gần Visalia, Cơ quan Tuần tra Xa lộ bang California cho biết.

Cơn bão bắt đầu từ ngày 9/1 đã gây ra lượng mưa hơn 1 foot (trên 30 cm) ở miền Trung và phía Nam bang California, đồng thời chôn vùi các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Sierra Nevada trong lớp tuyết dày hơn 5 foot (1,5 mét).

Đá lở và sạt lở đất làm tắc nghẽn các con đường, và dòng nước lũ chảy siết đã biến các đoạn đường cao tốc thành đường thủy. Mực nước trên các con sông dâng cao, tràn ngập vào các ngôi nhà. Lệnh sơ tán đã được kích hoạt.

Cư dân của cộng đồng nông nghiệp nhỏ Planada, nằm dọc theo đường cao tốc chính dẫn đến Công viên Quốc gia Yosemite, hôm 10/1 đã được yêu cầu thu dọn đồ đạc và rời đi sau khi nước sông tràn bờ và làm ngập nhiều ngôi nhà.

>>> Xem đầy đủ tại đây

Nhiệt độ đại dương đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022

Theo nghiên cứu được công bố hôm 11/1, các đại dương trên thế giới, nơi đã hấp thụ phần lớn lượng nhiệt dư thừa do ô nhiễm carbon của nhân loại, tiếp tục chứng kiến ​​nhiệt độ phá kỷ lục vào năm ngoái.

Biến đổi khí hậu đã làm tăng nhiệt độ bề mặt trên khắp hành tinh, dẫn đến mất ổn định khí quyển và khuếch đại các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão.

Các đại dương hấp thụ khoảng 90% lượng nhiệt dư thừa từ khí thải nhà kính, che chắn bề mặt đất liền nhưng lại tạo ra những đợt nắng nóng kéo dài, khổng lồ trên biển vốn đã có tác động tàn phá đối với đời sống dưới nước.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ, Ý và New Zealand cho biết năm 2022 là “năm nóng nhất từng được ghi nhận ở các đại dương trên thế giới.”

Theo các tác giả, hàm lượng nhiệt trong các đại dương đã vượt quá mức của năm trước khoảng 10 Zetta joules - tương đương với 100 lần sản lượng điện trên toàn thế giới vào năm 2021. Đồng tác giả Michael Mann, giáo sư tại Đại học Pennsylvania, cho biết: “Các đại dương đang hấp thụ phần lớn nhiệt lượng từ khí thải carbon của con người”.

>>> Xem thêm tại đây

Yên Bái: Phấn đấu năm 2025 thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại đô thị đạt hơn 90%

Theo Đề án tăng cường năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2311/QĐ-UBND, giai đoạn 2020 - 2025 tỉnh Yên Bái sẽ đầu tư 13 lò đốt CTRSH phân đều tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh bằng nguồn vốn nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn đô thị đạt 93,4% và khu vực nông thôn đạt trên 51,2%.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái, sau 2 năm thực hiện Đề án, tỷ lệ CTRSH đô thị được thu gom, xử lý đạt trên 88,8%, ở khu vực nông thôn đạt trên 33,7% (hoàn thành mục tiêu theo Chương trình hành động số 10-CTr/TU ngày 30/10/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái); 1 lò đốt CTRSH cụm xã được đầu tư và đi vào hoạt động (tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên); đang triển khai đầu tư xây dựng 2 lò đốt CTRSH cụm xã tại huyện Yên Bình (xã Vĩnh Kiên, xã Cảm Nhân).

Các lò đốt CTRSH còn lại sẽ triển khai trong 2 năm 2023 - 2024 theo Quyết định số 1911/QĐ-UBND ngày 21/10/2022 của UBND tỉnh về phê duyệt danh mục các dự án cấp bách, ưu tiên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường giai đoạn 2022 - 2025. Trong đó, có 8 lò đốt đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước (tại các huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Mù Cang Chải và Trạm Tấu), dự kiến hoàn thành trong năm 2023, 2024.

tm-img-alt
Hiện nay tỷ lệ CTRSH ở khu vực nông thôn được thu gom và xử lý đạt trên 33,7%

Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, cùng với việc đầu tư lò đốt CTRSH xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ từ nguồn xã hội hóa (hiện nay UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Nghĩa Lộ đang triển khai quy trình, các bước thực hiện theo quy định để đầu tư phần hạ tầng phục vụ việc kêu gọi nhà đầu tư lò đốt), tiếp tục hoạt động tại nhà máy xử lý rác xã Văn Phú của Công ty cổ phần Môi trường và năng lượng Nam Thành Yên Bái thì đến năm 2025 sẽ hoàn thành được mục tiêu thu gom và xử lý CTRSH trên địa bàn tỉnh đề ra.

>>> Xem thêm tại đây

Tỉnh Bắc Giang xếp thứ 9 về chỉ số bảo vệ môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ban hành quyết định Phê duyệt và công bố kết quả thực hiện Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2021 (PEPI 2021) của các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang có tổng điểm Bộ chỉ số PEPI là 70,35 điểm, đứng thứ 9 cả nước về thực hiện bộ chỉ số bảo vệ môi trường năm 2021, tăng 6 bậc so với năm 2020.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Với xếp hạng thứ 9, Bắc Giang đứng sau các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bà Rịa -Vũng Tàu, Trà Vinh, Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Vĩnh Long, Quảng Ninh. Tổng điểm bộ chỉ số PEPI thấp nhất là tỉnh Đắk Nông với 51,30 điểm.

Đây là lần thứ hai Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành xếp hạng theo bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ môi trường và mức độ hài lòng của người dân về chất lượng môi trường sống của các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư.

Đồng thời, đánh giá hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, khuyến khích nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước và người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT, để đạt được kết quả trên, Bắc Giang đã thực hiện tốt cải cách hành chính trong lĩnh vực cấp phép; quản lý, giám sát hoạt động lĩnh vực bảo vệ môi trường; thu gom, xử lý rác thải, chất thải.

Gây sự cố xả thải ra môi trường, doanh nghiệp bị xử phạt nửa tỷ đồng

Ngày 12/1, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Seadex 210 triệu đồng, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam 500 triệu đồng vì vi phạm lĩnh vực môi trường

Cụ thể, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam ̣có địa chỉ trụ sở chính và cơ sở hoạt động tại ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) đã bị UBND tỉnh xử phạt số tiền 500 triệu đồng vì hành vi gây sự cố chất thải cấp huyện.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có hình thức xử phạt bổ sung, yêu cầu doanh nghiệp này đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường của cơ sở. Thời hạn thực hiện là 4,5 tháng kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

tm-img-alt
Khu vực hồ chứa chất thải sinh hoạt của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam, nằm trong khu xử lý chất thải Tóc Tiên, xã Tóc Tiên bị vỡ.

Trước đó, lúc 15h ngày 28/10/2022, khu vực tường phía Tây Bắc khu hồ chứa chất thải lỏng sinh hoạt (nguyên liệu xử lý) của nhà máy xử lý chất thải lỏng sinh hoạt - Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam xảy ra sự cố làm bờ bao của hồ chứa chất thải lỏng sinh hoạt và một phần tường rào bị vỡ.

Chiều ngang chân tường vỡ khoảng 3m, chiều cao bờ bao khoảng 5m. Toàn bộ nước trong hồ chứa (diện tích hồ khoảng 5.000 m2) theo khu vực tường bao vỡ chảy tràn ra khu đất liền kề (thuộc quyền sử dụng của Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam - Busadco), diện tích khoảng 28.000 m2.

T.Anh

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 12/1/2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thúc đẩy các nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã
Với khung pháp lý về quản lý và bảo vệ động vật hoang dã có thể nói là vững chắc trong khu vực, Việt Nam đang ở vị thế thuận lợi để có những hành động mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Tin mới