Thứ sáu, 27/01/2023 20:54 (GMT+7)

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 28/11/2022

MTĐT -  Thứ hai, 28/11/2022 16:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 28/11/2022. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 28/11/2022.

Nhà trắng phát hành công cụ sàng lọc công lý môi trường

Nhà Trắng hôm nay đã phát hành phiên bản mới nhất của một công cụ lập bản đồ trực tuyến nhằm giúp chuyển hàng tỷ đô la đến các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, kết hợp các số liệu mới như ranh giới đỏ lịch sử, rủi ro cháy rừng và khoảng cách gần với các mỏ bị bỏ hoang.

tm-img-alt
Chủ tịch Hội đồng Nhà Trắng về chất lượng môi trường, Branda Mallory phát biểu trong một cuộc họp gần đây (Nguồn: E&E News).

Công cụ sàng lọc công bằng kinh tế và khí hậu (Justice40) đã được phát triển trong nhiều năm, chứa các bản đồ tương tác sẽ giúp các cơ quan liên bang đảm bảo các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn nhận được ít nhất 40 phần trăm lợi ích từ chi tiêu liên quan đến khí hậu, hoàn thành kế hoạch quản lý.

Chủ tịch Hội đồng Nhà Trắng về chất lượng môi trường, Brenda Mallory cho biết trong một tuyên bố: “Mọi cộng đồng, bất kể mã zip, nên có nước sạch để uống, không khí trong lành để thở và được bảo vệ khỏi các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt”.

Bà cho biết, công cụ được phát hành ngày hôm nay sẽ chuyển tiền đến những nơi chịu gánh nặng ô nhiễm để có thể đảm bảo rằng họ là những người đầu tiên nhìn thấy lợi ích của hành động vì khí hậu.

>>> Xem thêm tại đây

Qatar: Quốc gia giàu năng lượng đối mặt với rủi ro khí hậu đang gia tăng

Nhiệt độ cao liên tục ở Qatar và thời tiết nóng bức đã buộc quốc gia Ả Rập vùng Vịnh phải tập trung vào việc phát triển các biện pháp đối phó với khí hậu khắc nghiệt. Hiện tại, các công viên nhỏ ở Qatar cung cấp một con đường mát mẻ và nhiệt độ hầu như luôn ở mức 32 độ C.

Công viên nhỏ với những con đường có máy lạnh là một minh họa thích hợp cho câu trả lời của nước chủ nhà World Cup Qatar, cho đến nay, đối với nhiệt độ tăng cao mà người dân nước này phải đối mặt. Quốc gia Ả Rập vùng Vịnh giàu có đã có thể chi trả cho các biện pháp thích ứng cực đoan như thế này nhờ vào khí đốt tự nhiên mà nước này xuất khẩu ra thế giới.

Jos Lelieveld, Nhà hóa học khí quyển cho biết tại Viện Max Planck ở Đức: “Khí hậu đang trở nên tồi tệ hơn. Một phần nguyên nhân là do vùng biển Vịnh Ba Tư ấm lên, các vùng biển nông và hẹp góp phần tạo nên độ ẩm ngột ngạt ở Qatar.”

Theo ông Jos Lelieveld, đây là một môi trường khá khó khăn. Nếu không có khả năng chi trả cho thực phẩm nhập khẩu, điều hòa không khí và khử muối từ nước biển, quốc gia này sẽ không thể tồn tại. Qatar đang phải đối mặt với sự gia tăng nhiệt độ đáng kể so với thời kỳ tiền công nghiệp. Các nhà khoa học và các chuyên gia khác quan tâm đến biến đổi khí hậu đang cố gắng giữ nhiệt độ Trái đất dưới 2 độ C vì nghiên cứu cho thấy khả năng tăng quá cao sẽ gây ra những rối loạn thời tiết nghiêm trọng. khiến nhiều người vô gia cư, lũ lụt bờ biển và phá hủy hệ sinh thái.

>>> Xem thêm tại đây

Các nỗ lực bảo tồn làm trầm trọng hơn các vụ cháy rừng ở Đông nam nước Úc

Một nghiên cứu của Đại học Melbourne cho thấy những nỗ lực hạn chế sự tác động của con người vào thiên nhiên và tăng cường bảo tồn đã dẫn đến tình trạng các vụ cháy rừng lan rộng hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy Đạo luật bảo tồn đất đai đã bỏ qua các hoạt động quản lý đất đai của thổ dân và cho phép thảm thực vật phát triển quá mức làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

tm-img-alt
Cháy rừng ở đông nam nước Úc (Nguồn: ABC News)

Đạo luật được thông qua vào năm 1970 và Hội đồng bảo tồn đất đai được thành lập để điều tra và đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng đất công trên toàn tiểu bang.

Đạo luật yêu cầu các khuyến nghị xem xét nhu cầu hiện tại và tương lai của con người bằng cách bảo tồn các khu vực có ý nghĩa sinh thái, bảo tồn các khu vực có lợi ích tự nhiên, vẻ đẹp hoặc lợi ích lịch sử và các nỗ lực bảo tồn khác.

So sánh các cảnh quan vào năm 1850 và năm 2019 và phát hiện ra rằng thế kỷ 19 thúc đẩy các cảnh quan mở do cỏ chiếm ưu thế, trong khi vào năm 2019, có nhiều khu rừng bạch đàn lớn hơn không có khu vực mở.

Cho đến khi xảy ra các vụ cháy rừng năm 2019-2020, việc quản lý rừng ở khu vực đó bị chi phối bởi cách quản lý khá thụ động, nói cách khác về cơ bản là sự lơ là, trong việc để rừng làm như ý muốn.

Chương trình quản lý rủi ro cháy rừng bằng cách giảm lượng vật liệu dễ cháy thông qua việc đốt, rạch và che phủ theo kế hoạch.

>>> Xem thêm tại đây

TP. Hà Giang xảy ra động đất với độ sâu tâm chấn 12km

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam vừa phát đi cảnh báo, một trận động đất có độ lớn 3.0 vừa xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.819 độ vĩ Bắc, 104.989 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km.

Trận động đất diễn ra vào 5h42 ngày 28/11/2022. Động đất xảy ra tại khu vực Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

tm-img-alt
Vị trí xảy ra động đất.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trước đó, ngày 22/11, liên tiếp xảy ra 4 trận động đất. Gồm 3 trận xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, và 1 trận xảy ra tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc (cách biên giới Việt Nam tại Cao Bằng khoảng 1km).

>>> Xem thêm tại đây

TP.Cần Thơ: Tuyên truyền an ninh môi trường

Thông qua công tác tuyên truyền nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện bảo đảm an ninh môi trường, bảo vệ môi trường sống của con người, chủ động ứng phó trước các mối đe dọa về an ninh môi trường, hướng tới phát triển bền vững đất nước...

Nội dung tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an ninh môi trường, không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, không thu hút đầu tư bằng mọi giá để bảo đảm an ninh môi trường. Tuyên truyền những kết quả, thành tựu trong công tác bảo vệ môi trường của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, chỉ rõ những mối đe dọa về an ninh môi trường nổi cộm hiện nay, như biến đổi khí hậu, thiên tai, an ninh nguồn nước, an ninh môi trường biển, ô nhiễm môi trường khu vực trọng điểm, suy giảm tài nguyên rừng, đa dạng sinh học... ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, gây bất ổn cho phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Hơn 80 người tham gia thu gom rác thải

Ngày 26/11, gần 80 người gồm giáo viên, HS trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân; đại diện Công ty TNHH Minh Việt; đoàn võ thuật cổ truyền huyện Đất Đỏ và Công ty CP dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu (VESCO) đã tổ chức thu gom rác tại các bãi đất trống khu đô thị Chí Linh (TP. Vũng Tàu).

tm-img-alt
Thu gom rác tại các bãi đất trống khu đô thị Chí Linh

Sau hơn 2 giờ thực hiện, hàng tấn rác đã được thu gom, tập kết và vận chuyển về Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên để xử lý, trả lại sự sạch sẽ thoáng đã cho khoảng đất trống rộng hàng ngàn m2 tại khu đô thị Chí Linh. Lượng rác thu gom được chủ yếu là các đồ dùng gia đình, rác sinh hoạt… bị người dân lợi dụng các bãi đất trống mang ra thải bỏ. Tình trạng này kéo dài khiến một số khu vực thuộc khu đô thị Chí Linh bị ô nhiễm, đặc biệt ảnh hưởng đến môi trường học tập của các em HS trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân.

>>> Xem thêm tại đây

T.Anh

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 28/11/2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội chú trọng công tác bảo vệ môi trường
Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ môi trường nên chất lượng môi trường có sự chuyển biến tích cực, nhất là ý thức người dân, trách nhiệm của chính quyền các cấp được nâng cao.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...