Thứ ba, 29/11/2022 09:20 (GMT+7)

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 20/8/2020

MTĐT -  Thứ năm, 20/08/2020 06:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 20/8/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 20/8/2020.

Nhiều lãnh đạo Quốc hội được tặng Huân chương Lao động

Nhân kỷ niệm 75 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào, 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 19/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức lễ trao tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho nhiều lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ngoài ra, có 7 lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 5 cá nhân được nhận Huân chương Lao động hạng Ba và một người được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho hai Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Phùng Quốc Hiển và Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, để đạt được thành quả ngày hôm nay, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng đổi mới, cải tiến, kế thừa và phát huy kết quả thành tích 75 năm qua.

Các phần thưởng là niềm tự hào của mỗi cá nhân đang công tác tại các cơ quan của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kỳ vọng dù trong bất kì hoàn cảnh nào, trên cương vị công tác nào, các cá nhân được tặng thưởng hôm nay vẫn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của người đại biểu nhân dân và hướng tới mục đích phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc và có đóng góp cho hoạt động tiếp tục đổi mới của Quốc hội trong thời gian tới

 Thúc đẩy hơn nữa hợp tác biển giữa Việt Nam - EU

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (DAV) cùng Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đã tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”. Đối thoại là cơ hội trao đổi quan điểm và thực tiễn phát triển bền vững kinh tế biển và thúc đẩy hợp tác biển giữa Việt Nam và EU.

Sau một ngày làm việc tích cực trong không khí thẳng thắn, cởi mở và thực chất, Đối thoại đã nghe 12 bài tham luận, hai bài phát biểu dẫn đề và gần 50 bình luận về nội dung phát triển biển bền vững, thu được nhiều ý kiến đóng góp bổ ích thúc đẩy hơn nữa hợp tác biển giữa Việt Nam - EU. Các phát biểu tại hội thảo nêu bật nhu cầu và tầm quan trọng của hợp tác biển giữa giữa hai bên khi Việt Nam triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và EU triển khai Chiến lược an ninh biển (2014). Hợp tác biển Việt Nam - EU góp phần thúc đẩy liên thông, kết nối trên biển, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, an toàn đường vận tải biển, thương mại không bị cản trở giữa các vùng biển từ Châu Âu đến Đông Á, đồng thời góp phần quản lý và giải quyết tranh chấp các vùng biển bằng các biện pháp hoà bình theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Việt Nam và EU có nhiều điểm có thể bổ sung tốt cho nhau trong quá trình triển khai chiến lược biển của mình, nhất là hợp tác biển cùng có lợi theo tiêu chuẩn và quy định của luật pháp quốc tế.

Các học giả đánh giá cao kinh nghiệm và năng lực của EU trong việc phát triển biển bền vững. EU là tổ chức đi đầu thế giới về phát triển bền vững biển tầm khu vực, đã triển khai đồng bộ và hài hoà chính sách ở cấp độ khu vực và quốc gia. EU đã ban hành tầm nhìn, chính sách và kế hoạch chung với các mục tiêu cao (ví dụ, hướng tới mục tiêu tới năm 2030 có 30% diện tích biển là khu bảo tồn), trong khi các quốc gia thành viên có trách nhiệm triển khai trong phạm vi chủ quyền của mình. Mục tiêu hướng đến xây dựng nền kinh tế xanh phát triển bền vững với sự kết hợp chặt chẽ giữa đánh bắt, nuôi trồng, du lịch, năng lượng tái tạo biển, công nghệ sinh học xanh, chuỗi giá trị tuần hoàn xanh và vận tải xanh.

Vụ trưởng Vụ Châu Âu (Bộ Ngoại giao) Đinh Toàn Thắng phát biểu tại phiên đối thoại

Các đại biểu chia sẻ, EU đang triển khai nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển tại khu vực như dự án “Tăng cường vai trò của EU trong kỷ nguyên đa phương ở châu Á” trong khuôn khổ Đối thoại cấp cao EU - ASEAN về an ninh biển; dự án “An ninh với châu Á 2020-2024”. EU cũng triển khai dự án giải pháp kinh tế tuần hoàn rác thải biển cho các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam (5/2019 - 4/2022)...

Một số đại biểu EU cho rằng hợp tác biển EU-Việt Nam trong các nội dung cụ thể còn hạn chế dù hai bên đã nỗ lực tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Do vậy, các dự án của EU tạo đà tốt để Việt Nam và EU tiếp tục hợp tác biển sâu rộng hơn. Nhiều kiến nghị thúc đẩy hợp tác biển Việt Nam - EU thời gian tới đã được đề xuất; trong đó có tăng cường hợp tác ở cấp thể chế giữa các cơ quan chức năng, hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường công tác quản lý và nâng cao nhận thức của người dân. Các nội dung phát triển kinh tế biển xanh, kinh tế tuần hoàn, du lịch biển bền vững, xây dựng khu bảo tồn biển (MPA), xử lý rác thải nhựa đại dương, năng lượng tái tạo, nhận thức biển (MDA), khai thác nuôi trồng và bảo tồn nguồn lợi thuỷ hải sản, đa dạng hệ sinh thái biển là những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên.

Phát biểu tại phiên bế mạc Đối thoại, ông Juan Zaratiegui đại diện Phái đoàn EU nhấn mạnh, Việt Nam luôn là đối tác tích cực và năng động hàng đầu của EU. Đối thoại biển lần này phản ánh quyết tâm của Việt Nam và EU nhằm nâng cao hơn nữa hợp tác biển giữa hai bên. Chia sẻ ý kiến này, TS. Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao cho rằng hợp tác giữa DAV, phái đoàn EU tại Hà Nội và KAS tại hội thảo lần này là minh chứng cho thấy nhu cầu hợp tác của Việt Nam và EU; đồng thời là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Sự kiện này sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác biển thực chất và cụ thể giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới.

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước.

Ngày 19/8, 290 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) đã được các cơ quan chức năng bố trí thực hiện chuyến bay về nước. Hành khách trên chuyến bay là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gồm người cao tuổi, học sinh dưới 18 tuổi, lao động hết hạn hợp đồng, phụ nữ mang thai, người bị bệnh nền, tai nạn lao động...

Công dân chờ hoàn thiện các thủ tục trước khi lên máy bay. Ảnh: Ngọc Anh - TTXVN

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Hãng Hàng không đã thực hiện nghiêm túc các quy định về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Cam Ranh, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Thái Lan cân nhắc kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19

Ngày 19/8, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan (NSC) Somsak Rungsita cho biết nước này có thể gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp thêm một tháng để phòng chống đại dịch COVID-19.

Phát biểu trước báo giới, ông Somsak cho hay NSC sẽ đề xuất gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 30/9, nhằm ngăn ngừa một đợt bùng phát dịch mới.

Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok vắng vẻ do dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyết định gia hạn nhằm đảm bảo việc cách ly cho những người đến từ nước khác, đồng thời giúp huy động nhanh chóng mọi nguồn lực trong trường hợp dịch tiếp tục bùng phát.

Trong khi đó, giới chức Thái Lan cũng dự kiến cân nhắc dỡ bỏ các quy định hạn chế dành cho xe buýt và những phương tiện giao thông công cộng khác, các cơ sở giáo dục và hoạt động thi đấu thể thao.

Cùng ngày, giới chức Thái Lan thông báo phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng, sau khi nước này vừa trải qua ngày thứ 86 không ghi nhận bất cứ trường hợp lây nhiễm nào ở trong nước.

Báo The Nation cho biết bệnh nhân là một công dân Thái Lan trở về từ Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) và đã hoàn tất thời gian cách ly tập trung 14 ngày tại cơ sở cách ly của nhà nước. Sau đó, bệnh nhân này đã được rời khu cách ly trở về nhà, nhưng lại xuất hiện triệu chứng vào ngày 19/8. Bệnh nhân hiện được điều trị tại Bệnh viện Ramathibodi Chakri Naruebodindra.

P.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự 24h mới nhất, nóng nhất ngày 20/8/2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Công trình bằng gỗ lớn nhất London
Studio Foster + Partners của Anh đã tiết lộ kế hoạch cho The William, công trình sẽ được xây dựng từ gỗ ép nhiều lớp và trở thành tòa nhà văn phòng bằng gỗ đầu tiên của studio.