Thứ sáu, 03/02/2023 13:22 (GMT+7)

Tỉnh Bình Dương đang lập danh mục bảo vệ nguồn nước trên địa bàn

MTĐT -  Thứ hai, 14/08/2017 09:21 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một danh mục hành lang bảo vệ nguồn nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đang được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện sau khi được sự phê duyệt của lãnh đạo tỉnh.

Theo một báo cáo của Đại diện Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương (viết tắt là Trung tâm Quan trắc - đơn vị tư vấn thực hiện) thì đề án có những nội dung cụ thể như sau:

1. Đánh giá hiện trạng hệ thống sông, suối, kênh rạch tự nhiên, các công trình khai thác, sử dụng nước mặt chính trên địa bàn tỉnh;

2. Phân tích, đánh giá đặc điểm hình thái, chức năng sông suối, kênh rạch;

3. Đề xuất được danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh, với các nội dung chính như sau: Tên, địa giới hành chính đoạn sông, suối, kênh, rạch phải lập hành lang bảo vệ; Chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước; Đề xuất danh sách, phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước phải thực hiện việc cắm mốc và thứ tự ưu tiên cắm mốc trong từng giai đoạn năm (05) năm; kế hoạch cắm mốc cụ thể của từng năm.

Toàn cảnh buổi họp hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện đề án.

Trong quá trình thực hiện Đề án, Trung tâm Quan trắc tỉnh Bình Dương đã thực hiện nhiều hạng mục công việc như tổng hợp số liệu, công tác nội nghiệp và ngoại nghiệp… nhằm đạt yêu cầu và mục tiêu đã đề ra. Trung tâm đã tiến hành tổng hợp, xử lý, phân tích, đánh giá xác định các vấn đề nổi cộm về hiện trạng nguồn nước, hiện trạng các giá trị tài nguyên gắn liền, hiện trạng phát triển kinh tế, xã hội ven nguồn nước theo từng loại đối tượng: sông, suối, kênh, rạch (theo từng hệ thống sông).

Xác định giá trị, tầm quan trọng, định hướng phát triển của các nguồn nước đối với phát triển kinh tế, ổn định văn hoá xã hội, sinh thái cảnh quan… từ đó đã xác định được chức năng nguồn nước đối với từng đoạn sông, tuyến sông trên địa bàn tỉnh. Trung tâm đã lựa chọn được nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ bao gồm: 98 sông, suối, kênh, rạch chính và 8 hồ.

Từ kết quả đạt được, Trung tâm Quan trắc tỉnh Bình Dương cũng đã có đề xuất phương án cụ thể để thực hiện cắm mốc cho từng giai đoạn trên địa bàn tỉnh sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt phương án cụ thể.

Nhóm PV Thường trú miền Đông Nam bộ

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bình Dương đang lập danh mục bảo vệ nguồn nước trên địa bàn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Số vụ cháy, diện tích rừng cháy tăng cao
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra nhiều vụ cháy rừng liên tiếp. Tổng diện tích rừng bị cháy và thiệt hại lên tới hàng chục ha. Số vụ cháy rừng và diện tích rừng bị cháy đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.
Phát hiện lượng tài nguyên lớn dưới đáy biển ở Na Uy
Chính phủ Na Uy vừa thông báo nước này đã phát hiện một lượng đáng kể các kim loại và khoáng chất khác nhau, trong đó bao gồm cả kim loại hiếm ở dưới đáy biển thuộc thềm lục địa mở rộng của quốc gia Bắc Âu này tại Biển Na Uy và Biển Greenland.
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...

Tin mới