Thứ bảy, 23/09/2023 14:16 (GMT+7)

Tỉnh đoàn Điện Biên chung tay bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa

Yên Hoà -  Thứ hai, 05/06/2023 16:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, Tỉnh đoàn Điện Biên đã chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn triển khai các phong trào, hành động góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo vệ môi trường.

Với phong trào phòng chống nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon là nội dung các cấp bộ Đoàn tỉnh Điện Biên tiếp tục chú trọng trong thời gian tới. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân nâng cao nhận thức về rác thải nhựa; khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

Phong trào Chống rác thải nhựa là hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường đã truyền cảm hứng và lan tỏa trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân.

Hưởng ứng phong trào, thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên thanh niên, phát huy tinh thần xung kích của mình trong việc bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa.

Nhiều mô hình, cách làm mang lại hiệu quả cao, tạo dấu ấn đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia như: Ra quân ngày chủ nhật xanh năm 2023; thành lập 2 mô hình: Đội thanh niên tình nguyện “Chống rác thải nhựa” và Đội thanh niên tình nguyện “Thu gom rác thải tại địa bàn nông thôn” tại Trường THPT Nà Tấu; 1 mô hình “Ngôi nhà của pin” tại phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ)...

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, Tỉnh đoàn Điện Biên đã chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn triển khai các phong trào, hành động góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, đặc biệt khuyến khích tái sử dụng với đa dạng các hình thức.

Hiện nay đã có nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đang hướng tới xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp bằng cách tận dụng những rác thải nhựa có thể tái sử dụng. Những vật dụng như lốp ô tô, chai nhựa, hộp nhựa... được tái sử dụng thành đồ chơi, đồ dùng học tập. Điều này không chỉ tiết kiệm kinh phí mà còn bảo vệ môi trường xanh, hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, góp phần giáo dục tình yêu thiên nhiên cho học sinh.

Các cơ sở Đoàn đã thành lập các đội thanh niên tình nguyện triển khai các mô hình thiết thực như: “Xây dựng lò đốt rác”, “mô hình phòng chống rác thải”, “chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa”; tuyên truyền vận động người dân, chủ cơ sở buôn bán ở chợ thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa và túi nilon bằng túi từ bạt tái chế, làn cói, làn mây, hộp đựng dùng nhiều lần… hay đóng gói sản phẩm bằng lá dong, lá chuối; sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường; chủ động phân loại rác thải tái chế và rác không tái chế ngay từ gia đình.

Phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” cũng đã trở thành hoạt động thường xuyên, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia dọn vệ sinh môi trường, thu gom túi nilon, phân loại rác thải nhựa có thể tái chế để tái sử dụng... Tích cực tuyên truyền người dân không vứt túi nilon xuống kênh mương thủy lợi, cống rãnh thoát nước, các khu dân cư.

Một số hình ảnh đoàn viên, thanh niên trường THPT Nà Tấu cùng nhau “Thu gom rác thải tại địa bàn nông thôn” và “Chống rác thải nhựa”:

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Bạn đang đọc bài viết Tỉnh đoàn Điện Biên chung tay bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hàng vạn hộ dân khát nước sạch giữa thủ đô Hà Nội: Vì đâu?
Hàng vạn hộ gia đình huyện Đan Phượng(Hà Nội) vẫn phải dùng nước giếng khoan để sinh hoạt. Dự án Nhà máy nước mặt Sông Hồng đã được duyệt với vốn đầu tư gần 3.700 tỷ đồng dự kiến đi vào khai thác năm 2021 nhưng chậm tiến độ đến lần thứ 2 vẫn xin gia hạn.

Tin mới

Đà Nẵng yêu cầu không để người dân phải chờ đợi khi thực hiện thủ tục hành chính
Đà Nẵng yêu cầu Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không để xảy ra việc cán bộ, công chức vắng mặt trong thời gian thực hiện công vụ để người dân, tổ chức phải chờ đợi khi thực hiện thủ tục hành chính.
Bộ trưởng Bộ TN&MT dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu
Ngày 22/9, tại Bogota, Colombia, theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) v
Lễ khai mạc "xanh" không bắn pháo hoa tại ASIAD 2023
Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đã nỗ lực mang đến một ASIAD lần đầu tiên không phát thải carbon, sẽ thực hiện theo mô hình “xanh, thông minh, văn minh, tiết kiệm, nhân văn và mang lại lợi ích cho người dân.”