Thứ sáu, 02/12/2022 07:33 (GMT+7)

Tỉnh thứ 11 ở ĐBSCL bị dịch tả heo châu Phi tấn công

MTĐT -  Thứ tư, 05/06/2019 15:54 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 4/6, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Đồng Văn Lâm cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo xử lý bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn.

Ngày 3/6, đàn heo 15 con của gia đình bà Lê Hồng Dân (ấp Giồng Mới, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) có hiện tượng chết do dịch bệnh. Ngay sau đó, ngành chức năng đã xuống để lấy mẫu đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo của gia đình bà Dân đã bị nhiễm dịch tả heo châu Phi. Trong chiều cùng ngày, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số heo trên.

Đồng thời yêu cầu huyện Càng Long và các địa phương lân cận, ngành chức năng có liên quan phải thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng. Theo dõi tình hình diễn biến bệnh dịch để kịp thời xử lý, không để dịch lây lan. Ngoài ra, khẩn trương đặt các trạm kiểm soát dịch bệnh trên trục đường liên ấp và phun xịt thuốc theo đúng hướng dẫn của ngành thú Y.

Trà Vinh là địa phương thứ 11 ở khu vực ĐBSCL xuất hiện dịch tả heo châu Phi.
Như vậy, đến nay đã có 11/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL xuất hiện dịch tả heo châu Phi, đó là: Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, TP.Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Tiền Giang và Trà Vinh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, 2 tỉnh còn lại của vùng ĐBSCL là Long An và Bến Tre đang áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để phòng dịch. Tuy nhiên, do đặc thù vùng sông nước nên việc vận chuyển lợn và thịt lợn đi lại giữa các tỉnh vẫn rất khó kiểm soát, khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. 

Ngọc Bùi

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh thứ 11 ở ĐBSCL bị dịch tả heo châu Phi tấn công. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thuốc đắt nhất thế giới lên đến 3,5 triệu USD mỗi liều
Với cái giá không dưới 3,5 triệu USD mỗi liều, thuốc chữa bệnh máu khó đông Hemgenix đã trở thành loại thuốc đắt nhất thế giới. Vị trí này trước đó thuộc về Zynteglo, thuốc điều trị bệnh rối loạn máu beta thalassemia, giá 2,8 triệu USD.
Những dấu hiệu suy nhược cơ thể và hướng điều trị
Dấu hiệu suy nhược cơ thể được nhận biết khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, làm việc kém hiệu quả. Bất cứ biểu hiện bất thường nào cũng cần đặc biệt chú ý, bởi đó có thể là lời cảnh báo những bất ổn của sức khỏe.

Tin mới