Thứ ba, 07/12/2021 18:58 (GMT+7)

Tọa đàm “Tăng cường năng lực truyền thông về thích ứng với BĐKH”

Duy Chí -  Thứ ba, 14/01/2020 16:29 (GMT+7)

Ngày 14-1 tại Văn phòng phía Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường TP.HCM tổ chức tọa đàm “Tăng cường năng lực truyền thông về thích ứng với BĐKH”

Tham luận của PGS.TS Nguyễn Thế Nghĩa, trường Đại học Cần Thơ cho thấy: Biến đổi khi hậu là vấn đề được quan tâm từ giới chính trị gia đến cuộc sống đời thường. Nhưng vẫn còn nhiều nơi đang nhầm lẫn hoặc “lạm dụng” cụm từ Biến đổi khí hậu để “đổ thừa” cho những hạn chế, khuyết điểm do con người gây ra. Từ đó cần có sự dấn thân trong công tác tuyên truyền, cộng với những đề xuất thiết thực dựa trên ý kiến khoa học và phản ánh thực tế của cộng đồng.

Nhà báo Phan Kim Sơn, người có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền về biến đổi khí hậu chia sẻ: Đề tài môi trường và biến đổi khí hậu vốn đã khô lại thiếu sức hấp dẫn; Các cảnh báo, dự báo cũng  trở nên xa xôi so với các vấn đề xã hội khác. Vì vậy trong công tác tuyên truyền cần tạo sức hấp dẫn bằng nhiều hình ảnh thuyết phục và lối kể chuyện mới lạ, thiết thực và phù hợp với đặc điểm địa phương và công chúng bạn đọc.

Nhà báo Phan Kim Sơn “Đề tài môi trường và Biến đổi khí hậu vốn rất khô vì không phải vấn đề thời sự. Trong công tác tuyên truyền cần có nhiều hình ảnh thuyết phục cho câu chuyện thêm hấp dẫn”

Các diễn giả đưa ra khuyến cáo: Môi trường và Biến đổi khí hậu là vấn đề mang tính toàn cầu. Trong công tác tuyên truyền cần tiếp cận vấn đề theo hướng trung thực, trách nhiệm và đưa ra dự báo cụ thể, thiết thực, khoa học. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, giảm xả thải, phát thải ra môi trường.

Nhà báo Văn Minh Hoa, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (bìa trái) trao giải Nhì cho các tác giả có tác phẩm đạt giải

Cũng tại buổi toạ đàm, Ban tổ chức đã trao giải cuộc thi “Con người và biến đổi khí hậu 2019”. Có 10 giải thưởng dành cho các tác giả, nhóm tác giả. Tác phẩm "Miền Tây xơ xác tứ bề" của nhóm tác giải báo Phụ Nữ TP.HCM đạt giải Nhất.

Bạn đang đọc bài viết Tọa đàm “Tăng cường năng lực truyền thông về thích ứng với BĐKH”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Định khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ
Trong đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định có 3 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại sơ bộ 219 tỷ đồng. Tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ 200 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để ổn định dân sinh và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Kịch bản khí nhà kính trong tương lai
Kịch bản Biến đổi khí hậu (BĐKH) là các kết quả dự tính về các biến đổi có thể xảy ra trong các thành phần hệ thống khí hậu dựa trên một số giả định về xã hội tương lai.
Việt Nam sẽ rơi vào cảnh hạn hán ?
Biến đổi khí hậu có phải chỉ gắn liền với sự gia tăng của các cơn bão, tình trạng ngập lụt ở đô thị hay sự đe dọa nhấn chìm đồng bằng ven biển của mực nước biển dâng?...
Tác động của biến đổi khí hậu
Ngày 29/11, do mưa lớn liên tục kéo dài khiến nước lũ trên các sông An Lão, sông Kim Sơn, sông Hà Thanh, sông Kôn ở tỉnh Bình Định dâng cao, gây ngập lụt tại nhiều khu vực hạ lưu thuộc các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát và TX. Hoài Nhơn.
Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.

Tin mới