Chủ nhật, 03/07/2022 21:58 (GMT+7)

Tổng Bí thư dự hội nghị Chính phủ với các địa phương

MTĐT -  Thứ tư, 05/01/2022 11:04 (GMT+7)

Ngày 5-1, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để triển khai kết luận của trung ương và nghị quyết của Quốc hội khóa XV về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

tm-img-alt
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TL

Ngày 5-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để tổng kết công tác năm 2021; triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Tới dự hội nghị có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự hội nghị Chính phủ với các địa phương. Tại hội nghị vào các năm 2017, 2018, 2019 và 2020, Tổng Bí thư đều có các bài phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự Hội nghị - Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp thế giới phải chống đỡ, vật lộn với dịch Covid-19, làm thay đổi trạng thái tình hình vốn đã phức tạp, khó lường lại càng trở nên khó đoán định và khó khăn, phức tạp hơn nhiều.

Trong bối cảnh đó, theo Thủ tướng, kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi nhưng không vững chắc, thiếu bền vững, không đồng đều, rất khó dự báo, nhất là làn sóng dịch bùng phát mạnh do biến chủng Delta tại nhiều quốc gia ở khu vực và trên thế giới; gần đây lại xuất hiện biến chủng Omicron đang bùng phát với tốc độ lây lan rất nhanh trên thế giới và đã nhanh chóng thâm nhập vào Việt Nam.

Về tình hình trong nước, Thủ tướng cho biết với những thuận lợi cơ bản, nhất là từ thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sau 35 năm đổi mới, chúng ta đúc rút được nhiều bài học hay, kinh nghiệm quý, từng bước xây dựng lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, là cơ sở quan trọng để chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII…

Dù vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thẳng thắn chỉ ra các khó khăn, thức thách rất lớn, chưa có tiền lệ, đó là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở nhiều địa phương do biến chủng Delta. Theo Thủ tướng, biến chủng này có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh trên phạm vi cả nước, nhất là sức khỏe của nhân dân.

"Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo sát sao, chặt chẽ của Tổng Bí thư, các lãnh chủ đạo chốt, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, hợp lực và giám sát hiệu quả của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với 8 trọng tâm, 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 193 nhiệm vụ cụ thể; vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với hội nghị hôm nay, lãnh đạo Chính phủ cho biết sẽ tập trung phân tích, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021, khẳng định những ưu điểm và thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan.

Bên cạnh đó, đề xuất những giải pháp khắc phục, thảo luận kỹ lưỡng và thống nhất về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, nhất là Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức.

Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng, trưởng ngành chuẩn bị có có giải trình, làm rõ thêm các vấn đề cần thiết mà các địa phương quan tâm, mong muốn, yêu cầu và đề xuất. Các Phó Thủ tướng sẽ phát biểu, chỉ đạo thêm về những lĩnh vực được phân công phụ trách.

Trước khi kết thúc phần phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhấn mạnh tại hội nghị này, Chính phủ, các địa phương rất mong đợi và vinh dự được Tổng Bí thư, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu, góp ý, chỉ đạo. "Những ý kiến sẽ là nguồn động viên, cổ vũ to lớn, tạo thêm động lực và bổ sung, hoàn thiện mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để Chính phủ và các địa phương thực hiện hiệu quả trong năm 2022 và những năm tiếp theo"- Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Bình Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tổng Bí thư dự hội nghị Chính phủ với các địa phương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngày 3/7: Còn 511 ca mắc mới COVID-19
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc mới COVID-19, giảm 219 ca so với hôm qua, đây là số ca mới thấp nhất trong 12 tháng qua

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.