Thứ sáu, 20/05/2022 12:00 (GMT+7)

Tổng cục Đường bộ công bố kết quả kiểm tra trạm thu phí Dầu Giây

MTĐT -  Thứ ba, 26/02/2019 22:27 (GMT+7)

Sáng 26/2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã có kết quả kiểm tra công tác thu phí tại trạm thu phí Dầu Giây. Từ kết quả kiểm tra, Tổng cục kết luận, các con số trên khớp đúng với báo cáo của VEC.

Để đảm bảo tính minh bạch trong công tác thu phí tại trạm thu phí Dầu Giây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã tiến hành kiểm tra hồ sơ thu phí trong 10 ngày (từ ngày 28/1 đến ngày 8/2/2019) của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Dầu Giây.

Theo hồ sơ lưu tại trạm trong khoảng thời gian trên, trạm thu phí Dầu Giây thu được khoảng 13,271 tỉ đồng, trung bình một ngày đêm (3 ca) thu được 1,1 tỉ đồng và đã nộp vào tài khoản ngân hàng hơn 10,5 tỉ đồng. Số tiền bị cướp ngày 7/2 là 2,22 tỉ đồng, tiền thu phí còn tồn quỹ là 465,08 triệu đồng.

VEC công bố tại thời điểm bị cướp, số tiền mặt có tại két phòng kế toán vé thẻ hơn 3,23 tỉ đồng, trong đó gồm tồn quỹ dự phòng khẩn cấp 80,2 triệu đồng; doanh thu giữ lại để đổi tiền lẻ dịp tết là: 600 triệu đồng; số tiền thu phí của 8 ca từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 là 2,55 tỉ đồng.

Trạm thu phí Dầu Giây.

Sau khi vụ cướp xảy ra, trước những hoài nghi của dư luận về việc VEC công bố tiền thu phí, đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ đã tiến hành kiểm tra đột xuất chứng từ liên quan đến số tiền thu phí của 8 ca. Theo kết quả kiểm tra, từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 cho thấy các chứng từ thu phí được lưu đầy đủ, các báo cáo thực hiện theo quy trình thu phí tại trạm. Tổng số tiền thu phí của trạm 8 ca từ ca 2 ngày 4 - 2 đến hết ca 3 ngày 6- 2 hơn 2,55 đồng (bình quân 318.807.500 đồng/ca). 

Từ kết quả kiểm tra, Tổng cục Đường bộ kết luận, các con số trên trùng khớp đúng với báo cáo của VEC. Qua quá trình kiểm tra, từ các khâu phát hành vé thẻ, thu phí, đối soát, nộp tiền đến tổng hợp báo cáo tại trạm thu phí Dầu Giây đảm bảo theo Quy trình thu phí được duyệt.

Theo Tổng cục ĐBVN, về công nghệ thu phí, nhà thầu cam kết trong thời gian bảo hành, nhà thầu đã và sẽ không chỉnh sửa phần mềm của hệ thống thu phí để làm cho hệ thống này có các chức năng khác biệt so với chỉ dẫn kỹ thuật của hợp đồng thầu và các yêu cầu bổ sung đã được phê duyệt của chủ đầu tư. Trước đo, tháng 5/2017, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã sử dụng hệ thống thiết bị và phần mềm thu phí kín được cung cấp, lắp đặt theo gói thầu số 4 bởi Liên danh nhà thầu Toshiba - Hitachi - Itochu (Nhật Bản). 

Về dữ liệu thu phí, hình ảnh, thông tin xe qua trạm phù hợp với video được lưu. Số lượng, hình ảnh, video xe qua trạm trong các ngày từ 28/1 đến ngày 8/2 phù hợp với báo cáo doanh thu trong ngày.

Danh sách xe qua kiểm đếm trực tiếp trong các bảng đếm xe ngày 21/2 phù hợp với dữ liệu lưu trữ trong phần mềm giám sát hậu kiểm. Số lượng xe đếm được, phân loại xe, mệnh giá thu trong công việc thực hiện đếm xe ngoài hiện trường khớp với số liệu của phần mềm giám sát hậu kiểm. Kết quả đối chiếu kiểm tra số lượng xe đếm được, phân loại xe, mệnh giá thu, doanh thu báo cáo trong 08 ca từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 là trùng khớp.

Qua quá trình kiểm tra xác suất công tác giám sát, hậu kiểm từ ngày 1/1 đến ngày 15/2 có 28 trường hợp thu phí viên bán sai mệnh giá vé, 27 trường hợp thu phí viên phân loại sai loại xe và 13 trường hợp khách hàng làm mất thẻ. Đới với những trường hợp thu phí viên bán sai mệnh giá vé, phân loại xe sai, khách hàng làm mất thẻ đều được bộ phận giám sát, hậu kiểm và trạm thu phí Dầu Giây lập biên bản, xử lý theo quy định.

Tổng cục Đường bộ đề nghị VEC khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư bổ sung hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo Quyết định số 07/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, VEC phải báo cáo giải trình việc không sao lưu đầy đủ dữ liệu video theo quy định tại Thông tư số 49/2016 của Bộ GTVT. Ngoài ra, công khai thông tin trên biển báo điện tử gắn tại khu vực nhà điều hành theo quy định tại Thông tư số 49/2016. Đồng thời, khắc phục ngay lỗi không đồng bộ thời gian của các video làn, video cabin và video toàn cảnh.

Ngọc Bùi

Bạn đang đọc bài viết Tổng cục Đường bộ công bố kết quả kiểm tra trạm thu phí Dầu Giây. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tốc lực triển khai dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa
“Chào sân” thị trường bất động sản Long An vào đầu 4/2022 với dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa, MIKGroup đặt nhiều kỳ vọng vào dự án khi dành tâm huyết trong khâu thiết kế và liên tục đẩy nhanh tốc độ kịp hoàn thiện vào cuối năm 2022 theo kế hoạch.

Tin mới