Thứ hai, 20/09/2021 02:53 (GMT+7)

Tổng kết thi hành Luật Đất đai 2013: Nhiều tỉnh, TP chậm báo cáo

MTĐT -  Thứ ba, 01/06/2021 14:31 (GMT+7)

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục và một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT đang thực hiện một số nhiệm vụ theo kế hoạch, tuy nhiên, tới thời điểm này, còn rất nhiều địa phương chậm nộp báo.

Việc tổng kết thi hành Luật Đất đai bao gồm các nội dung cơ bản như: đánh giá chồng chéo, mâu thuẫn và không thống nhất giữa Luật Đất đai năm 2013 với Luật chuyên ngành có liên quan và sự phù hợp; Kết quả tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai; đánh giá những kết quả đạt được của Luật Đất đai và thực tiễn thi hành trong việc nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về đất đai; những hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật Đất đai, các văn bản quy định chi tiết thi hành và thực tiễn tổ chức thực hiện quy định của Luật; xác định và phân tích rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế, bất cập.

Khu đô thị phía Nam Sài Gòn.

Tại Quyết định số 548/QĐ-TTg của Ban Chỉ đạo Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) có giao các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phải tiến hành tổng kết, xây dựng báo cáo tổng kết và gửi về Bộ TN&MT trước ngày 30/6/2021. Đến nay, có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Báo cáo về Bộ TN&MT; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch tổng kết Luật Đất đai.

Đặc biệt, cũng theo Quyết định 548, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tổng kết, xây dựng báo cáo tổng kết và gửi về Bộ TN&MT trước ngày 15/5/2021. Tuy nhiên, tính đến ngày 24/5/2021, Bộ TN&MT mới nhận được nội dung báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai của 22/63 tỉnh, thành phố. Hiện nay, Tổng cục Quản lý đất đai đang triển khai tổng hợp các báo cáo của các địa phương.

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 548/QĐ-BCĐ, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức 5 đoàn công tác đi khảo sát tại 15 tỉnh, thành phố đại diện cho 5 khu vực: Trung du và miền núi phía Bắc; đồng bằng sông Hồng, đồng bằng ven biển miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, đại diện vùng đô thị, nông thôn, miền núi; đồng thời sẽ tổ chức đoàn làm việc của Ban Chỉ đạo với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Công an; Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và các tỉnh: Quảng Bình, Đồng Nai, Phú Thọ, Quảng Nam. Thời gian thực hiện trong quý I và quý II năm 2021.

Song, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có cả các tỉnh, thành phố có trong Kế hoạch đã được duyệt. Để đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc, đồng thời thích ứng với tình hình dịch bệnh, Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị Bộ TN&MT cho phép chuyển hình thức làm việc trực tiếp sang tổ chức các cuộc họp trực tuyến.

Ngoài ra, để bảo đảm tiến độ hoàn thiện của báo cáo tổng kết, Tổng cục đề nghị Bộ TN&MT có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo các cơ quan có liên quan của Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đôn đốc các địa phương khẩn trương gửi báo cáo về Bộ TN&MT để tổng hợp chung vào báo cáo của Chính phủ.

Trước đó, ngày 4/5, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết thi hành Luật Đất đai.

Theo đó, để công tác tổng kết thi hành Luật Đất đai đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tổ chức tổng kết thi hành Luật Đất đai và gửi báo cáo tổng kết về Bộ TN&MT theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Đồng thời, Bộ TN&MT chủ động rà soát các nội dung công việc nêu trong Quyết định số 548/QĐ-BCĐ để phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai các hoạt động và báo cáo theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

22 tỉnh, thành phố đã nộp báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai là: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Điện Biên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Hà Giang, Lai Châu, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Gia Lai, Bến Tre, Long An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Trà Vinh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu việc tổng kết phải được thực hiện nghiêm túc, khách quan và toàn diện trên phạm vi toàn quốc, triển khai đến từng Bộ, ngành và các địa phương; bảo đảm tiến độ, hiệu quả, tiết kiệm. Nội dung tổng kết phải thiết thực, phản ánh đúng thực tế; dựa trên kết quả đánh giá, tổng kết của Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan, đồng thời tham khảo ý kiến đánh giá của công dân, tổ chức, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp./.


Theo Trường Giang/báo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết Tổng kết thi hành Luật Đất đai 2013: Nhiều tỉnh, TP chậm báo cáo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

MTĐT

Cùng chuyên mục

Lai Châu: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản
Sở TN&MT Lai Châu thống kê, toàn tỉnh hiện có 75% diện tích tự nhiên được Bộ TN&MT điều tra, đánh giá trữ lượng và phát hiện có các loại khoáng sản chính như: đất hiếm, barit, fluorit, vàng, đồng, chì, kẽm, đá phiến lợp, đá xi-măng.
Tây Ninh: Đưa nước sạch về với đồng bào Khmer
Trước đây, đa phần đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan hoặc trữ nước mưa sử dụng. Nguồn nước sinh hoạt này vừa không bảo đảm vệ sinh vừa thường xuyên thiếu hụt trong mùa khô, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước
Những yếu tố chủ quan, khách quan đều có thể ảnh hưởng tới nguồn nước ăn uống sinh hoạt. Cùng điểm mặt những tác nhân ô nhiễm môi trường nước phổ biến tới ít phổ biến nhất.

Tin mới

Thành phố vừa ốm dậy
Gần 2 tháng Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 19/9 Hà Nội công bố 12 ca mắc COVID-19 mới
Sở Y tế Hà Nội trưa 19/9 cho biết trong sáng nay TP ghi nhận 12 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa. Như vậy tính từ 18h ngày 18/9 đến 12h ngày 19/9 ghi nhận 14 ca trong đó: 12 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?
Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.