Thứ bảy, 04/02/2023 03:07 (GMT+7)

TP. Buôn Ma Thuột xử lý 26 hộ xây dựng nhà ở trái phép trên đất cà phê

Thế Hoàn -  Thứ bảy, 03/12/2022 09:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm hành chính tại buôn Cuôr Kăp, xã Hoà Thắng (TP.Buôn Ma Thuột).

tm-img-alt
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Buôn Ma Thuột Nguyễn Tiến Hưng chủ trì buổi họp báo

Tại buổi họp báo sáng 02/12/2022, UBND TP.Buôn Ma Thuột thông tin, Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng (thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam) được UBND tỉnh Đắk Lắk giao diện tích 441,56 ha tại xã Hoà Thắng (TP.Buôn Ma Thuột) để trồng cà phê. Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng giao khoán cho các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương để chăm sóc vườn cây.

Đến nay các hợp đồng đã hết hạn, các hộ dân không ký lại hợp đồng, hoặc ký lại nhưng không chấp hành nộp sản lượng cho Công ty, nhiều hộ còn xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. UBND xã Hoà Thắng đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với 26 hộ trong số 84 trường hợp vi phạm thuộc Đội sản xuất số 3 của Công ty tại buôn Cuôr Kăp, xã Hoà Thắng.

UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ban hành kế hoạch cưỡng chế và các quyết định cưỡng chế đối với 26 hộ vi phạm nêu trên (đều là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ), buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích. Theo kế hoạch, ngày 12/12/2022 Thành phố sẽ cưỡng chế đợt 1 đối với 5 trường hợp; sau đó tiếp tục đối với 21 trường hợp còn lại.

Trước đó, UBND Thành phố cũng đã tổ chức đối thoại với 26 hộ để tạo sự đồng thuận của người dân trước khi cưỡng chế. Tuy nhiên cuộc đối thoại không thành công, các hộ cho rằng UBND tỉnh Đắk Lắk giao đất cho Công ty Việt Thắng quản lý không hiệu quả thì giao lại cho Thành phố Buôn Ma Thuột lập phương án giao đất ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây.

UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết thêm, Công ty Việt Thắng có 3 đội sản xuất tại địa bàn xã Hoà Thắng, con số hộ vi phạm trên địa bàn sẽ lên tới vài trăm hộ. Địa phương đang tiếp tục xác minh, xử lý. Trước mắt Thành uỷ Buôn Ma Thuột đã xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đối với Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hoà Thắng và 1 Phó Chủ tịch UBND xã cùng một số công chức xã, đồng thời sẽ kiến nghị Tổng Công ty cà phê Việt Nam xử lý trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Việt Thắng theo thẩm quyền. Thành phố cũng đã chuẩn bị phương án sắp xếp chỗ ở, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân sau khi cưỡng chế.

Bạn đang đọc bài viết TP. Buôn Ma Thuột xử lý 26 hộ xây dựng nhà ở trái phép trên đất cà phê. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Năm nay, Đền Và (Sơn Tây) mở hội lớn
Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.
Khăn Mỏ quạ của quan họ
Dù là canh hát quan họ xưa hay mỗi lần biểu diễn trên sân khấu bây giờ, ngoài chiếc nón Ba tầm, áo Tứ thân, chị em Quan họ không quên chít khăn Mỏ quạ trên đầu. Nhìn nghiêng thì là khăn mỏ quạ. Nhìn thẳng thì lộ ra “cái khăn đội đầu như thể hoa sen”.
TP.HCM: Sắp diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2023
Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Khát vọng phương Nam” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng), tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.
Ấn tượng về chốn thiêng Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử cách trung tâm TP Bắc Giang chừng 75km, cách Hà Nội khoảng 130km, là điểm tham quan, hành hương lý tưởng của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến- Xuân về.