Thứ sáu, 07/10/2022 17:08 (GMT+7)

TP. Đà Lạt xây dựng đề án tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO

MTĐT -  Thứ tư, 17/08/2022 13:55 (GMT+7)

Mạng lưới “Các thành phố sáng tạo" của UNESCO được thành lập từ năm 2004 với mục đích nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các TP được vinh danh quốc tế, với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững.

tm-img-alt
Đà Lạt sẽ là thành phố âm nhạc trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. Nguồn: internet

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND thành phố Đà Lạt liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL để được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn thực hiện các thủ tục lập hồ sơ theo quy định của UNESCO.

UBND thành phố Đà Lạt phối hợp với Sở VHTTDL, các sở, ban, ngành liên quan và các chuyên gia xây dựng kế hoạch, hồ sơ, đề án, lộ trình các bước thực hiện đảm bảo thời gian, yêu cầu đề ra; hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định.

Trong hệ thống đô thị Việt Nam, thành phố Đà Lạt được đánh giá là một trong các đô thị tạo được ấn tượng nổi trội về sự khác biệt, với những đặc điểm rất riêng về điều kiện tự nhiên, nguồn gốc các thành phần cư dân, quy hoạch kiến trúc và đang sở hữu ba di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Đó là Di sản Văn hóa phi vật thể “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” được công nhận năm 2005; Di sản tư liệu “Mộc bản Triều Nguyễn” được công nhận năm 2009 và Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang, được công nhận năm 2015.

Đây chính là một trong những điều kiện lý tưởng để phát triển ngành dịch vụ, du lịch.

Bên cạnh đó, Đà Lạt cũng là địa điểm thu hút, tập hợp nhiều nhân sỹ, trí thức, những nghệ sĩ tài năng sáng tác, sáng tạo nghệ thuật...

Theo ông Tôn Thiện San, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, để tham gia mạng lưới này, thành phố đã dựa trên kết quả đánh giá thực trạng, tiềm năng, ưu điểm, lợi thế đối với 7 lĩnh vực của thành phố là thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật dân gian, nghệ thuật truyền thông, điện ảnh, thiết kế, ẩm thực, văn hóa và âm nhạc.

Ủy ban Nhân dân thành phố đã có hai buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn công tác của Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan đơn vị có liên quan khác. Tất cả các cơ quan, đơn vị đều thống nhất, âm nhạc là lĩnh vực có tiềm năng nổi trội, là điểm nhấn sáng tạo văn hóa nghệ thuật, góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế-xã hội thành phố Đà Lạt bền vững.

Từ đó, Ủy ban Nhân dân thành phố đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan xem xét, thống nhất nội dung đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc với thời gian đăng ký tháng tháng 4/2023.

Đây sẽ là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển 1893-2023.

Mạng lưới “Các thành phố sáng tạo của UNESCO” được thành lập năm 2004, với mục đích thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế, với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

An Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP. Đà Lạt xây dựng đề án tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chỉ cần...
Chỉ cần một tiếng hỏi thăm//Một tin nhắn cũng đủ nằm trong tim...
Nhắn em
Anh đi hoài trong nắng gió chiều thu//Gửi niềm riêng giữa khung trời để ngỏ...
Ra mắt bộ lịch bloc 2023 “Đất nước nhìn từ biển”
Bộ lịch bloc 2023 “Đất nước nhìn từ biển” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt, giới thiệu những hình ảnh, thông tin một cách hệ thống, xuyên suốt về vẻ đẹp biển, đảo Việt Nam, cuộc sống cư dân miền biển .

Tin mới

Đắk Lắk hướng tới công dân số
Sáng ngày 07/10/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp các đối tác công nghệ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày chuyển đổi số năm 2022 – chủ đề “Đắk Lắk hướng tới công dân số”.
Tỉnh Bình Định có tân Chủ tịch
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1169/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2020 - 2025.