Thứ tư, 27/10/2021 17:47 (GMT+7)

TP. Đông Hà (Quảng Trị) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

MTĐT -  Thứ năm, 16/09/2021 16:55 (GMT+7)

Ngày 16.9, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của TTCP đối với toàn TP. Đông Hà từ 12 giờ trưa.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Mới đây, sau nhiều ngày không phát hiện các ca mắc Covid-19 ở ngoài cộng đồng, trong ngày 15/9, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản cho phép các cơ sở giáo dục ở TP. Đông Hà hoạt động trở lại từ ngày 16/9.

Nhưng theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị vừa công bố 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện từ ngày 15/9 đến 10h trưa ngày 16/9. Những người này đều trú tại TP Đông Hà. Trong đó, tại phường 5 có 3 trường hợp; khu phố 2, phường 1 có 3 trường hợp; khu phố 3, phường 1 có 2 trường hợp và tại phường 2 có 1 trường hợp. Ca bệnh đầu tiên là L.N.T.M. (44 tuổi, trú khu phố 7, phường 5, TP. Đông Hà).

Liên quan đến 10 người mắc Covid-19 nói trên, cơ quan chức năng đã lập danh sách rà soát, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần, hiện đã phát hiện 133F1, 133F2. Hiện tại, nhiều địa điểm tại TP Đông Hà đã bị phong tỏa: 7 địa điểm ở phường 5; 10 địa điểm ở phường 1; 4 địa điểm ở phường 2; 1 địa điểm ở phường 3 và 5 trang trại chăn nuôi ở các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh.

Cũng trong ngày 15/9, ngay sau khi phát hiện có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Trị lại ra văn bản tiếp tục tạm dừng hoạt động dạy học trực tiếp tại TP Đông Hà.

tm-img-alt
Nhiều khu vực ở thành phố Đông Hà phải phong tỏa tạm thời vì liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Ảnh: baoquangtri

Thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường”.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Các cơ quan, đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực phòng chống dịch, trực phòng chống lụt bão, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn khu vực này sang địa bàn khu vực khác trong thành phố Đông Hà; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn thành phố; dừng việc di chuyển từ thành phố Đông Hà đến các địa phương khác trong tỉnh và ngược lại, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, khám chữa bệnh, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu (và các dịch vụ thiết yếu khác do UBND thành phố Đông Hà quy định); ngân hàng, kho bạc, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh được hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu nêu trên thì phải tạm dừng hoạt động./.

Yên Hoà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP. Đông Hà (Quảng Trị) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới