Thứ tư, 27/10/2021 16:19 (GMT+7)

TP HCM: Đảm bảo nguyên tắc an toàn khi mở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh

Mai Châu -  Thứ năm, 16/09/2021 11:28 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tại Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 15/9/2021.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, dịch bệnh đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, nguyên tắc quan trọng nhất của Thành phố là mở cửa an toàn, từng bước tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân tại Thành phố. Bảo đảm an toàn mới cho mở lại và cho mở lại phải bảo đảm an toàn.

4 kiến nghị của TPHCM để phục hồi kinh tế sau dịch
Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch TPHCM  phát biểu tại hội nghị trực tuyến

Trong 8 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của TPHCM giảm 10,57%. Doanh thu ngành du lịch giảm 21,4%. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 6,6%. Tổng vốn thu hút đầu tư nước ngoài giảm 43,6%. Gần 3.000 doanh nghiệp giải thể, hơn 12.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng 18% so với cùng kỳ.

Cũng tại hội nghị, TPHCM đề xuất các kiến nghị để phục hồi kinh tế sau dịch.

Đề nghị Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt về phục hồi kinh tế sau đại dịch để đề ra những quyết sách tổng hợp mang tầm quốc gia. Theo đại diện lãnh đạo TPHCM, quá trình phục hồi cần nguồn lực rất lớn, từng địa phương sẽ không thể tự làm.

Cùng với đó là kiến nghị Bộ KH&ĐT tham mưu Chính phủ sớm thông qua đề án điều tiết ngân sách cho TPHCM.

Uu tiên bố trí vốn Trung ương cho 3 dự án trọng điểm mà TPHCM đã kiến nghị.

Đồng thời, cho phép TPHCM thí điểm việc đấu giá cho đất công đã có quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội để thêm nguồn lực đầu tư cho công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế.

Thành phố HCM sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công vào các năm tiếp theo, phấn đấu đạt các mục tiêu đã đề ra theo đúng quy định.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Đảm bảo nguyên tắc an toàn khi mở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

ASEAN ra tuyên bố về kinh tế xanh
Kết thúc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38, các nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố về nền kinh tế xanh và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong khu vực.

Tin mới