Thứ bảy, 16/10/2021 03:04 (GMT+7)

TP. HCM: Hơn 100 nhà đất công bị sai phạm

MTĐT -  Thứ sáu, 15/06/2018 08:42 (GMT+7)

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP. HCM phát hiện hàng loạt sai phạm tại hơn 100 nhà đất công và kiến nghị thu hồi hơn 7,826 tỷ đồng.

Theo Dân trí đưa tin, mới đây Thanh tra TP. HCM đã gửi báo cáo đến UBND thành phố về công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm việc sử dụng đất công, nhà công không đúng quy định từ năm 2016 – 2017.

Báo cáo của Thanh tra thành phố cho biết, có 103 mặt bằng nhà đất sai phạm. Cụ thể, UBND quận, đơn vị hành chính có 5 mặt bằng nhà, đất sai phạm. Công ty 100% vốn nhà nước có 25 mặt bằng nhà, đất sai phạm. Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc có 65 mặt bằng nhà, đất sai phạm và công ty cổ phần có 8 mặt bằng nhà, đất sai phạm.

Các sai phạm chủ yếu như: sử dụng không đúng mục đích, sai quy định; cho thuê trái phép; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí; để xảy ra lấn chiếm; sai phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng…

Cụ thể, theo Vnexpress đưa tin nhiều tổng công ty được giao quản lý các khu đất lớn nhưng dùng sai quy định như tại số 18 Khổng Tử (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) - được Saigontourist sử dụng cho thuê làm nhà hàng.

Hơn 100 nhà đất công tại TP. HCM sai phạm. Ảnh: Tiền Phong.

14 cơ sở, mặt bằng do UBND quận 8 và Công ty Dịch vụ công ích quận này quản lý nhưng để hoang, gây lãng phí đến hơn một nửa - diện tích lên đến hơn 11.800 m2

Tại Công viên văn hóa Phú Lâm (quận 6), gần 1.900 m2 được đem cho thuê để xây nhà hàng tiệc cưới Sun Palace. Trung tâm Văn hóa quận 6 cũng lấy đất công viên xây văn phòng làm việc.

Tương tự, Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cũng bị cắt đất cho thuê làm sân khấu ca nhạc, khu trò chơi thiếu nhi Thỏ Trắng, nhà sách, quầy dịch vụ ăn uống...

Thanh tra thành phố đã kiến nghị xử lý thu hồi tiền, tài sản về ngân sách nhà nước. Đến tháng 2/2018, TP. HCM đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách 7,8 tỷ đồng, đến nay đã thực hiện thu hồi được 6,9 tỷ đồng, đạt hơn 88%. Đồng thời, thành phố cũng kiến nghị thu hồi nhà, đất gần 2.500 m2 đất và ba mặt bằng nhà đất, hiện các đơn vị có liên quan đang tổ chức thực hiện.

Về xử lý hành chính, thành phố kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 11 tập thể và 34 cá nhân. Đến nay đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 10/11 tập thể, 29/34 cá nhân và xử lý bằng hình thức khiển trách đối với 4/34 cá nhân; còn 1 tập thể và 1 cá nhân đang tiếp tục xử lý.

Báo cáo nhận định, đa số các sai phạm trong quản lý nhà, đất công liên quan đến các đơn vị sự nghiệp, Tổng công ty, công ty nhà nước được giao đất, cho thuê đất với các nội dung vi phạm là sử dụng không đúng mục đích, cho thuê trái quy định và bỏ trống gây lãng phí tài nguyên đất.

“Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ quan, đơn vị được nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng. ngoài việc quản lý lỏng lẻo, có trường hợp các đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; hoặc tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền; nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập thủ tục thuê đất, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận…”, Báo cáo kết luận.

Trước đó, hồi tháng 8/2017, UBND TP. HCM chỉ đạo các đơn vị rà soát, đưa ra phương án đẩy nhanh tiến trình thu hồi nhà đất công sử dụng sai mục đích. Sở Tài chính TP. HCM khẳng định "không có vùng cấm" trong việc thu hồi.

Đối với các quỹ đất đang cho cán bộ công chức ở mà vi phạm, nếu cố tình không thực hiện sẽ chuyển giao trạng về để xử lý theo quy định.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Hơn 100 nhà đất công bị sai phạm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cú "lội ngược dòng" ngoạn mục của phía Đông Thủ đô
Phía Đông Hà Nội với lực hút từ những đại đô thị tầm cỡ đang thay đổi từng ngày. Cùng với những dự án hạ tầng giao thông huyết mạch đang triển khai, trung tâm mới của Thủ đô đang chứng kiến luồng dịch chuyển dân cư lớn về khu vực này.

Tin mới