Thứ tư, 10/08/2022 17:15 (GMT+7)

TP Hồ Chí Minh sẽ chuyển đổi công năng một số khu công nghiệp sang logistics

MTĐT -  Thứ ba, 28/06/2022 08:50 (GMT+7)

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã trực tiếp phản hồi ngay với vấn đề các nhà đầu tư đặt ra tại hội nghị "Xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao 2022" được tổ chức mới đây.

Thành phố sẽ tập trung cải thiện thủ tục nhanh hơn, tốt hơn

Sáng 27-6, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức hội nghị "Xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao 2022" với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự khó khăn của doanh nghiệp khi thủ tục đầu tư còn chậm.

Ông Phạm Tấn Đạt - sáng lập Công ty FADO - cho biết doanh nghiệp này đang tìm hiểu đầu tư vào Khu công nghệ cao TP, điều mà nhà đầu tư quan tâm là những cam kết về thời gian, khi nào hoàn thành thủ tục, tháo gỡ nút thắt cho các nhà đầu tư.

Ngay sau khi doanh nghiệp này phát biểu, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã đứng dậy, phản hồi ngay với vấn đề nhà đầu tư đặt ra. 

Ông Mãi khẳng định vừa qua TP có nỗ lực, song thừa nhận việc giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp còn chậm, "thậm chí có những hồ sơ chậm nhiều năm". Theo ông Mãi, việc chậm trễ sẽ khiến các doanh nghiệp mất cơ hội, phát sinh chi phí rất nhiều và chính quyền TP cũng phải chịu trách nhiệm.

Nhắc lại ý kiến của doanh nghiệp, ông Mãi cho rằng không cần biết thủ tục này thuộc UBND TP hay sở A, sở B hay TP Thủ Đức, Khu công nghệ cao… mà chỉ cần biết "thủ tục này bao nhiêu ngày xong" và hiện TP đang tập trung theo hướng như thế.

tm-img-alt
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại hội nghị

Xem xét chuyển đổi công năng một số khu công nghiệp sang logistics

Trao đổi tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi cũng cho biết, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, cũng như tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ngành logistics, ngoài 7 trung tâm logistics đã được quy hoạch trong đề án quy hoạch logistics của TP Hồ Chí Minh, sắp tới đây, thành phố có thể xem xét chuyển đổi công năng, của một số khu công nghiệp không hiệu quả sang phục vụ hạ tầng logistics.

"Trên cơ sở rà soát lại một số khu công nghiệp, ví dụ KCN Lê Minh Xuân, KCN Hiệp Phước giai đoạn 2, mỗi khu này có quy mô khoảng 300ha; KCN Phạm Văn Hai trên dưới 600ha, thành phố sẽ tính toán lại mục tiêu phát triển công nghiệp và đánh giá hiện trạng hạ tầng các khu công nghiệp hiện tại. Từ đó sẽ nghe và cho ý kiến về việc tái cơ cấu chuyển đổi công năng và sau đó sẽ xúc tiến các khu công nghiệp mới", ông Phan Văn Mãi thông tin.

TP Hồ Chí Minh đã có quy hoạch chi tiết 7 trung tâm Logistics là Long Bình, Cát Lái, Linh Trung, Khu công nghệ cao, Tân Kiên, Hiệp Phước và Củ Chi. Theo Sở Công Thương, hiện về pháp lý hoá chức năng đất sử dụng trong quy hoạch, TP đã cơ bản thống nhất hoàn chỉnh quy hoạch 7 khu đất xây trung tâm logistics. Hiện đang chọn lựa nhà đầu tư, các trung tâm sẽ có đủ các chức năng hoạt động, và tiện ích của các cơ quan nhà nước cùng tham gia./.

Sơn Hà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh sẽ chuyển đổi công năng một số khu công nghiệp sang logistics. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các chính sách về nhà ở cho công nhân khu công nghiệp
Do công nhân KCN thuộc 10 nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo Điều 49 Luật Nhà ở, nên ngoài các dự án nhà ở công nhân KCN thì họ còn là nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị.

Tin mới

Biến thể BA.5 chiếm 80% tổng số ca COVID-19
Qua giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ghi nhận biến chủng BA.5 chiếm ưu thế với 80% số bệnh nhân COVID-19, còn lại là các biến chủng khác của Omicron.