Thứ bảy, 28/05/2022 12:19 (GMT+7)

TP.Hà Nội bảo đảm cảnh quan, môi trường trong dịp Tết Nguyên đán

MTĐT -  Thứ hai, 17/01/2022 11:07 (GMT+7)

Tết Nguyên đán năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, yêu cầu về thu gom rác, nhất là rác thải y tế đặt ra ở mức cao hơn.

Tết Nguyên đán cận kề, bên cạnh việc chuẩn bị sớm kế hoạch bảo đảm môi trường, phục vụ nhân dân đón Tết yên vui, không thể không nhắc tới ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường. Bởi lượng rác phát sinh lớn hơn ngày thường đồng nghĩa với việc lực lượng này sẽ phải làm tăng ca, thêm giờ, đến khi toàn bộ lượng rác được vận chuyển hết đến khu xử lý.

tm-img-alt
Công nhân vệ sinh môi trường bảo đảm vệ sinh môi trường nhất là dịp trước, trong và sau Tết. Ảnh: ITN

Ngoài việc thu gom, xử lý lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hằng ngày, các đơn vị vệ sinh môi trường còn có nhiệm vụ thu gom phế thải tồn đọng; duy trì vệ sinh môi trường các tuyến đường, phố, những nơi tổ chức hoạt động đón năm mới; đồng thời là lực lượng nòng cốt cùng nhân dân Thủ đô tham gia thực hiện phong trào tổng vệ sinh ở các khu dân cư.

Tết Nguyên đán năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, yêu cầu về thu gom rác, nhất là rác thải y tế đặt ra ở mức cao hơn. Phương tiện vận chuyển rác phải chở đúng trọng tải, thùng xe kín khít không được để nước rỉ rác chảy xuống đường. Việc vận hành các khu xử lý rác tập trung không được để phát sinh mùi hôi, nước rỉ rác, sự cố gây ô nhiễm môi trường khu vực lân cận. Đồng thời, đơn vị vận hành phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối.

Đại diện Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị cho biết, cùng với công tác bảo đảm vệ sinh môi trường nhất là dịp trước, trong và sau Tết, công ty còn luôn xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là trọng tâm cấp bách và thường xuyên. Công ty triển khai quyết liệt các giải pháp quyết liệt hiệu quả, trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc” với phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Ngoài việc huy động nhân lực, phương tiện bảo đảm chất lượng duy trì vệ sinh môi trường thu gom vận chuyển hết đất và rác thải phát sinh trong ngày, các chi nhánh cử công nhân cùng thành viên Tổ Covid cộng đồng thu gom, vận chuyển rác thải từ khu vực có F0 điều trị tại nhà… Tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường tại tuyến phố chính thuộc địa bàn các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm và tuyến đại lộ Thăng Long, đại lộ Võ Nguyên Giáp và bảo đảm vệ sinh môi trường tại các điểm công cộng, các tuyến phố chính, các điểm tổ chức văn hóa, văn nghệ, thể thao, khu vực chợ hoa.

Công ty Urenco cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương và các đoàn thể quần chúng kêu gọi người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, tích cực quét dọn đường phố, cũng như khu vực chung quanh nơi mình ở.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang tới gần. UBND các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm vệ sinh môi trường phục vụ các hoạt động trước, trong và sau Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời, chỉ đạo nhà thầu phối hợp với UBND các phường, xã, các tổ chức, nhân dân tổng vệ sinh toàn địa bàn bảo đảm đường phố, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. UBND các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, thị xã Sơn Tây nắm bắt tình hình, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trong công tác tiếp nhận, xử lý rác thải tại các khu xử lý tập trung Nam Sơn, Xuân Sơn. Các cơ quan, ban, ngành TP Hà Nội cần có sự chung tay, nhất là sự tham gia tích cực của mỗi người dân nhằm phát huy những giá trị tốt đẹp của phong tục, tập quán, tín ngưỡng truyền thống, giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng thành phố văn minh, xanh-sạch-đẹp.

Ngọc Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.Hà Nội bảo đảm cảnh quan, môi trường trong dịp Tết Nguyên đán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Bát nháo khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng
Những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 huyện Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam về những sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển vật liệu đất, đá phục vụ công trình xây dựng.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý