Thứ năm, 11/08/2022 18:37 (GMT+7)

TP.HCM: Ai cho phép bán đất nghĩa trang? - Bài 1

Nhóm PV -  Thứ ba, 30/10/2018 16:11 (GMT+7)

Nhiều ngôi mộ bị bốc lên một cách ngang nhiên, san lấp để bán đất nền. Ai cho phép họ làm điều đó?

Thực trạng này đang ngày càng diễn ra công khai tại tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM. Nhóm PV Môi trường & Đô thị điện tử đã rất ngỡ ngàng khi đi thực tế tại khu vực này.

Khu đất này theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây là của một hộ cá thể, đã di cư sang nước ngoài, có diện tích khoảng 1.600m2, là nghĩa trang tự phát từ trước năm 1975, sau này nhà nước quản lý. Sau ngày thống nhất đất nước vẫn còn nhiều gia đình mai táng thân nhân ở đây.

Nhiều mồ mả bị sang lấp để xây nhà

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, hiện nay có một số ngôi mộ đã bị bốc dỡ, nhường chỗ cho những ngôi nhà mọc lên. Trao đổi với cán bộ có trách nhiệm của UBND phường 15, quận Tân Bình thì PV được hứa sẽ có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Về nguyên tắc, nếu muốn bốc mộ lên, thì người bốc mộ phải xuất trình giấy tờ, tuân theo nhiều thủ tục như: “nộp đơn xin bốc mộ cải tảng, giấy chứng tử của người chết, giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người chết, hộ khẩu và chứng minh của người đứng đơn. Phải chờ các trung tâm y tế của quận thẩm định điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, sau đó mới được UBND phường cấp giấy phép bốc mộ.”

Ngôi mộ trở thành nơi phơi đồ và lối đi vào nhà của người dân

Nhưng ngược lại, khu nghĩa trang nói trên có một số cá nhân ngang nhiên thuê người đến bốc mộ, sang lấp để bán đất, gây ra nhiều hệ luỵ về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho cư dân.

Chưa hết, có ngôi mộ còn trở thành chỗ phơi quần áo, lối đi vào nhà của người dân. Đó là chưa nói đến rác thải được vứt tràn lan trên mộ, tạo nên một cái nhìn phản cảm về mặt tâm linh và phong tục tập quán của người Việt.

Rác thải xây dựng được vứt đầy trên mộ

Một người dân đang sống ngay trong khu nghĩa trang chia sẻ: “ nhà tôi bí lắm mới chui vào đây ở, chứ chẳng có ai lại muốn sống chung với mồ mả như thế này. Vệ sinh thì dơ bẩn, đường sá thì chật hẹp. Những hôm mưa, có khi nước còn tràn vào nhà khổ lắm. Trước kia, nhà tôi sử dụng nước giếng nhưng đến nay thì đổi sang nước máy, vì lâu ngày nước bị thẩm thấu. Ở khu này cũng có mấy căn nhà tôn siêu mỏng cũng được dựng lên, nếu gặp gió lớn thì rất nguy hiểm cho dân, nhưng chính quyền thì chẳng nói gì.

Những căn nhà tôn siêu mỏng được dựng lên trong khu nghĩa trang

Ai cho phép người dân dùng đất nghĩa trang để xây dựng nhà, sinh sống ngay trong khu vực nhiều mồ mả như vậy?

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ thông tin về vấn đề này trong các bài viết tiếp theo.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Ai cho phép bán đất nghĩa trang? - Bài 1. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khám xét một công ty xử lý môi trường
Ngày 10-8, Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty TNHH xử lý môi trường sạch Việt Nam và thu thập một số tài liệu liên quan để làm rõ các nghi vấn liên quan đến hành vi buôn bán hàng cấm.

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.