Thứ tư, 26/01/2022 17:46 (GMT+7)

TP.HCM: Bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng!

Bình An -  Thứ hai, 06/12/2021 17:15 (GMT+7)

Mặc dù chính quyền cho biết đã nghiêm túc xử lý, tuy nhiên, bãi cát khổng lồ dưới chân cầu Bình Phước 1 (Phường An Phú Đông, quận 12, Tp.HCM) vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xả thải thẳng ra sông Sài Gòn!

Theo phản ánh của người dân địa phương, tại chân cầu Bình Phước 1 thuộc địa bàn phường An Phú Đông, quận 12, TP. Hồ Chí Minh lâu nay xuất hiện một bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) “khủng” hoạt động ngày đêm gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt là bãi cát này thường xuyên xả thải trực tiếp ra sông Sài Gòn không qua một khâu xử lý nào.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường của phóng viên Môi trường và Đô thị điện tử cho thấy: số lượng lớn cát, đá được đổ cao như núi, không mái che chắn… ngang nhiên tập kết và tồn tại trái quy định trên đất quy hoạch.

Tuy nhiên, chẳng biết vì lý do gì, cho đến nay chính quyền vẫn không có động thái xử lý dứt điểm. Không những vậy sau khi tập kết cát, nước thải rửa cát còn đổ tràn trực tiếp ra sông Sài Gòn, làm đen hết cả một khoảng sông rộng lớn. Để thuận tiện cho việc xả thải, những người quản lý bãi cát còn cho đào một rãnh chiều ngang khoảng 1m, độ sâu hơn 1m chạy từ bên trong bãi tập kết VLXD ra sông Sài Gòn. Bên cạnh đó, ống kính của PV cũng đã ghi được rất nhiều xe quá khổ, quá tải thường xuyên vận chuyển cát đá ra vào tại khu vực này nhưng không hề thấy đội 7 Thanh tra giao thông (thuộc Thanh tra giao thông Tp.HCM) và cán bộ của phòng quản lý đô thị quận 12 kiểm tra, xử lý?

Theo thông tin PV có được, bãi VLXD nói trên nằm ở vị trí tại thửa đất 40, tờ bản đồ số 6, thuộc một phần đất quy hoạch giao thông (2.845m2), một phần đất cây xanh cách ly (2.833m2) và một phần đất hỗn hợp (4.792m2). Bên cạnh bãi tập kết VLXD, tại đây còn có một bến thủy nội địa phục vụ cho việc kinh doanh VLXD.  Hàng đêm thường có các sà lan neo đậu để bơm cát trực tiếp lên bờ.

tm-img-alt
Một cần cẩu múc chất thải màu đen từ trong bãi VLXD  trực tiếp ra đường và sông SG.
tm-img-alt
tm-img-alt
Sau khi UBND phường lập biên bản lần 1 tại vị trí trên lại tiếp tục thải chất thải màu đen trực tiếp ra đường.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lê Phan Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND phường An Phú Đông cho biết: “Cách đây vài tháng UBND phường có xuống lập biên bản việc chất thải từ bãi vật liệu đổ tràn ra đường và cách đây 5 ngày (ngày 21/10/2021- PV) chúng tôi cử cán bộ xuống kiểm tra nhưng không thấy hiện tượng gì”.

Tuy nhiên, sau đó 1 ngày (tức ngày 22/10 – PV) PV vẫn ghi nhận tại hiện trường chất thải màu đen vẫn được bơm thẳng ra sông Sài Gòn tràn qua đường dân sinh khiến cho việc giao thông đi lại rất khó khăn. Khi PV đặt câu hỏi, vậy có một bãi VLXD hàng năm vẫn tập kết cát, đá tại chân cầu Bình Phước 1 thuộc địa bàn An Phú Đông, xả chất thải màu đen ra sông Sài Gòn thì UBND phường có biết không? Ông Tiến lại cho rằng: Do anh hỏi bất thình lình và tôi cũng mới về nhận chức nên chưa kiểm tra kịp. Tôi sẽ cho cán bộ trực tiếp xuống hiện trường để theo dõi và báo cáo tình hình ngay”.

tm-img-alt
Bãi cát đá Hoàng Anh Phát từng là bãi cát khổng lồ dưới chân cầu vượt Bình Phước thuộc phường An Phú Đông, quận 12.

Một nguyên lãnh đạo UBND phường An Phú Đông cho biết, trước đây trên địa bàn tổ 47, khu phố 3, khu vực chân cầu Bình Phước 1 có 2 bãi tập kết VLXD trái phép của 2 đơn vị là Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thạch Anh do ông Nguyễn Ngọc Thạch làm giám đốc và Công ty VLXD Hoàng Anh Phát do ông Tạ Quang Quý làm giám đốc.  Thời điểm đó các bãi cát này hoạt động hoàn toàn trái phép: không giấy phép bến thủy nội địa, môi trường, vi phạm luật đất đai, vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, không phù hợp quy hoạch sử dụng đất của địa phương, bãi cát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, làm sạt lở bờ sông…

Hiện nay, bãi VLXD đá Hoàng Anh Phát đã bị xử lý, tình trạng bãi VLXD tập kết rầm rộ nói trên không còn nhưng lác đác vài bãi cát nhỏ vẫn hoạt động. Tuy nhiên bãi VLXD bên hông chân cầu Bình Phước 1 vẫn là bãi cát khổng lồ, hàng ngày có rất nhiều xe ben, xe chở đất đá ra vô thường xuyên. Theo quan sát của chúng tôi, cho đến hôm nay, bãi VLXD trên vẫn có rất nhiều máy múc đất đang hoạt động rầm rộ.

      

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Một số hình ảnh PV Môi trường và Đô thị điện tử ghi nhận được tại hiện trường ngày 20/10/2021.

Để phản ánh thông tin một cách khách quan, đa chiều, ngày 29/10 PV có đến UBND phường An Phú Đông và để lại nội dung làm việc với lãnh đạo UBND phường, tuy nhiên sau hơn 1  tháng cơ quan báo chí vẫn chưa nhận được câu trả lời từ những người có trách nhiệm.

Ngày 1/12/2021 PV tiếp tục liên lạc đến số điện thoại của bà Võ Thị Ngọc Lan – Chủ tịch UBND phường An Phú Đông – để trao đổi về lịch hẹn làm việc thì bà Lan  bảo là đang tập hợp thông tin, sẽ có trả lời sau…

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Clip về vụ việc 
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Bãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng!. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Thủ phạm gây ô nhiễm nước sông Buông tái hoạt động
Ngày 16/1/2022, tại sông Buông, đoạn chảy qua địa bàn phường Phước Tân (TP. Biên Hòa), nước nổi màu đỏ sậm, đặc quánh. Cư dân địa phương nói rằng, những bãi cát trên bờ sông đang rửa cát, bơm hút nước sông lên để rửa cát rồi đổ lại vào dòng nước sông.
Nghệ An: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sông Nậm Tôn
Đã nhiều năm nay, nguồn nước sông Nậm Tôn, nằm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp luôn bị bao trùm bởi một màu đục ngầu, đỏ quạch. Nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng đã khiến cho không có một loài sinh vật nào dưới sông có thể sống sót.

Tin mới