Thứ bảy, 03/12/2022 10:10 (GMT+7)

TP.HCM: Cần tháo gỡ cơ chế để thu hút thêm hàng tỷ USD vào các Khu chế xuất, Khu cong nghiệp

Sơn Hà -  Thứ ba, 22/11/2022 10:47 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Các chuyên gia cho rằng nếu sớm tháo gỡ vấn đề cơ chế, chính sách chuyển đổi các khu chế xuất, khu công nghiệp, các chuyên gia cho rằng, Thành phố sẽ thu hút thêm hàng tỷ USD từ quỹ đất hiện có.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Từ xuất phát điểm một khu chế xuất thu hút các dự án thâm dụng lao động, Khu chế xuất Tân Thuận đang dần chuyển đổi hướng đầu tư, mời gọi được các dự án công nghệ cao, hình thành các cụm công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ.

Sự xuất hiện của các tập đoàn công nghệ như FPT, VNG hay CMC đang dần định hình một trung tâm công nghệ phần mềm mới của Thành phố ngay tại KCX Tân Thuận, thu hút hàng chục ngàn lao động lĩnh vực CNTT. Đến thời điểm hiện nay, hiệu quả sử dụng đất trên tổng vốn đầu tư tại KCX Tân Thuận đạt 12,2 triệu USD/ha, cao gần gấp đôi mức bình quân của các KCX-KCN trên địa bàn Thành phố. 

Điều này cho thấy ngay cả các KCX-KCN như Tân Thuận dù đã đi được nửa chặng đường hoạt động vẫn có thể chuyển đổi mô hình, gia tăng giá trị sử dụng đất, nhưng cần có cơ chế mới, cách làm mới.

Trong số 17 khu chế xuất, khu công nghiệp đã đưa vào khai thác tại TP.HCM thì 13 khu đã hoạt động trên 20 năm. Do vậy, nếu sớm tháo gỡ vấn đề cơ chế, chính sách chuyển đổi các khu này, các chuyên gia cho rằng, Thành phố sẽ thu hút thêm hàng tỷ USD từ quỹ đất hiện có./.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Cần tháo gỡ cơ chế để thu hút thêm hàng tỷ USD vào các Khu chế xuất, Khu cong nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Loạn sắc phục
Không biết có nước nào trên thế giới cũng giống như nước ta về điều này? Tôi có dịp đến một số nước ở cả châu Á lẫn châu Âu thì chưa thấy. Chỉ có hai lực lượng mặc sắc phục riêng có quân hàm, phù hiệu và đội mũ riêng là bộ đội và cảnh sát.