Chủ nhật, 17/10/2021 21:51 (GMT+7)

TP.HCM: Chấn chỉnh việc yêu cầu các F0 phải đi cách ly tập trung khi đáp ứng đủ điều kiện

Kim Đồng-Phúc Nội -  Thứ ba, 28/09/2021 11:28 (GMT+7)

Sở Y tế TP. HCM đề nghị 6 quận huyện chấn chỉnh việc yêu cầu các F0 phải đi cách ly tập trung dù đáp ứng đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Trước đó, ngày 24/9/2021, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau gần 2 tháng triển khai thí điểm, mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người mắc COVID-19 đã cho thấy những hiệu quả thiết thực, trong đó, mô hình này đã làm cho người F0 an tâm. Không còn bị rơi vào trạng thái quá lo lắng về việc phải đi cách ly tập trung, điều này đã giúp cho người F0 nhanh chóng phục hồi sức khỏe. 

Đồng thời góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung của phường, xã, thị trấn và quận, huyện. Tính đến ngày 23/9/2021, Thành phố có 35.342 trường hợp F0 đang được cách ly tại nhà, chiếm khoảng 40% tổng số người F0 đang được quản lý trên địa bàn Thành phố. Trước đó, đã có129.179 trường hợp F0 đã kết thúc thời gian cách ly tại nhà.

tm-img-alt
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các địa phương cần xem xét, tạo điều kiện cho F0 được cách ly tại nhà.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, qua giám sát thực tế, Sở Y tế ghi nhận một số quận, huyện có số người F0 cách ly và chăm sóc tại nhà khá cao như: Quận 6, Quận Gò Vấp, Quận 11, Huyện Hóc Môn, Quận Tân Phú, Quận 12. 

Bên cạnh đó, vì nhiều lý do khác nhau, một số quận, huyện có số người F0 cách ly tại nhà chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với tổng số trường hợp F0 đang được cách ly tập trung, như: Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi, Huyện Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức, Huyện Nhà Bè. Ngoài ra, đã có những phản ánh lên đường dây nóng của Sở Y tế khi người F0 hội đủ điều kiện cách ly điều trị tại nhà nhưng vẫn bị yêu cầu phải đi cách ly tập trung.

Trước tồn tại trên, ngày 27/9/2021 Sở Y tế TP.HCM có văn bản đề nghị 6 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM chấn chỉnh việc yêu cầu các F0 phải đi cách ly tập trung dù đáp ứng đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, các đường dây nóng của Sở Y tế và Lãnh đạo UBND TP.HCM đã nhận nhiều phản ánh của người dân về việc các phường, xã, thị trấn trên địa bàn Quận 7, Quận 12, quận Bình Tân, quận Tân Bình, quận Tân Phú và huyện Bình Chánh đã yêu cầu các F0 phải đi cách ly tập trung, mặc dù các F0 này có nguyện vọng và đáp ứng đủ điều kiện cách ly tại nhà. Điều này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các F0.

Sở Y tế đề nghị Chủ tịch UBND của 6 quận, huyện nêu trên chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện công văn 6881 của Sở Y tế về thực hiện hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà. Theo đó, địa phương cần xem xét, tạo điều kiện cho F0 được cách ly tại nhà, chỉ chuyển đi cách ly tập trung nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà như: nhà đông người và diện tích chật hẹp hoặc có bệnh nền chưa ổn định.

Sở Y tế TP.HCM cũng sẽ kiến nghị Bộ Y tế cho phép thành phố mở rộng điều kiện cách ly tại nhà để phù hợp với tình hình dịch bệnh và mong muốn của người dân trên địa bàn. 

Đồng thời, Sở Y tế thành phố đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động hướng dẫn chăm sóc, quản lý F0 tại nhà của các phường, xã, thị trấn trên địa bàn, góp phần nâng cao hiệu quả của mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe của người cách ly tại nhà, tránh làm ảnh hưởng đến nỗ lực chung của thành phố...

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Chấn chỉnh việc yêu cầu các F0 phải đi cách ly tập trung khi đáp ứng đủ điều kiện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phu chợ Long Biên "đói" việc
Chợ Long Biên (Hà Nội) chưa mở lại, đồng nghĩa với biết bao  phu hàng  tại đây cũng không có việc làm. Họ tiếp tục chuỗi ngày quẩn quanh trong...
Cách làm món ốc nấu chuối đậu ngon tại nhà
Ốc nấu chuối đậu là món ăn quen thuộc, dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Hương vị thơm ngon, lạ miệng với nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên giúp cho món ăn này ngày càng được phổ biến

Tin mới