Chủ nhật, 17/10/2021 00:17 (GMT+7)

TP.HCM: Đề xuất cấm xe 3 bánh vào trung tâm

MTĐT -  Thứ bảy, 18/07/2020 15:32 (GMT+7)

Sở GTVT TP.HCM đề xuất cấm xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh lưu thông tại nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố.

Sở GTVT TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận việc cấm xe thô sơ, xe cơ giới 3 bánh vào trung tâm thành phố.

Giai đoạn 2020-2021, Sở GTVT đề xuất cấm các loại cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh vào khu vực trung tâm, được giới hạn bởi các tuyến đường: Hai Bà Trưng - Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thị Nghĩa - Cách Mạng Tháng Tám - Điện Biên Phủ - Hai Bà Trưng.

Một số tuyến đường ngoài khu vực trung tâm cũng bị cấm gồm: đường Phan Đình Giót (đoạn từ đường Nguyễn Văn Trỗi đến đường Trường Sơn), đường Trường Sơn (đoạn từ đường Phan Đình Giót đến đường Hồng Hà), đường Trần Quốc Hoàn, đường Hoàng Văn Thụ, đường Nguyễn Văn Trỗi, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ đường Nguyễn Văn Trỗi đến đường Điện Biên Phủ) và đường Võ Văn Kiệt (đoạn từ đường Lò Gốm đến đường Tôn Đức Thắng).

Xe ba bánh chở hàng cồng kềnh gây tai nạn

Giai đoạn từ sau năm 2022, Sở GTVT đề xuất TP.HCM cấm xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3-4 bánh vào nội đô và một số tuyến đường từ 5-22h hàng ngày.

Đối với khu vực bên trong các tuyến vành đai như: Quốc lộ 1 - Xa lộ Hà Nội - Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống - Võ Chí Công - cầu Phú Mỹ - Nguyễn Văn Linh; Sở quy định cấm các loại xe này lưu thông trong khung giờ từ 5-13h và 16-19h hàng ngày.

Theo đánh giá của Sở GTVT, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ được sử dụng thay thế cho xe ba bánh thường có thiết kế nhỏ gọn để dễ lưu thông trong nhưng đường nhỏ. Tuy nhiên, loại xe này thường xuyên chở hàng cồng kênh và chở quá tải trọng cho phép gây mất an toàn giao thông.

Đặc biệt, các loại xe này có thiết kế đơn giản, phần lớn không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, thường không đảm bảo các yêu cầu quy định về an toàn chất lượng và bảo vệ môi trường, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông, tiềm ẩn tai nạn hoặc gián tiếp gây tai nạn.

Ngoài ra, hầu hết các xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ khi vào kiểm định là rất kém. Các lỗi thường gặp khi vào kiểm định là chủ xe tự ý thay đổi kết cấu thùng xe, khung xe, động cơ xe, lốp xe, hệ thống lái, hệ thống phanh không đạt tiêu chuẩn, cabin xe không đúng thiết kế đã được nhà sản xuất đăng ký…

Trên cơ sở đó, Sở GTVT đề xuất cấp có thẩm quyền quy định hạn chế sản xuất và tiến tới ngừng sản xuất loại phương tiện này. Trường hợp vẫn tiếp tục sản xuất thì phải nâng cao tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật, đảm bảo tương đương với xe ô tô chở hàng các loại.

Sở cũng kiến nghị UBND TP có văn bản đề xuất Bộ GTVT sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe chở hàng, chở người bốn bánh có gắn động cơ. Đồng thời, Bộ sớm kiến nghị Thủ tướng ban hành quy định cụ thể về niên hạn sử dụng đối với xe chở hàng, chở người bốn bánh có gắn động cơ.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Đề xuất cấm xe 3 bánh vào trung tâm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phu chợ Long Biên "đói" việc
Chợ Long Biên (Hà Nội) chưa mở lại, đồng nghĩa với biết bao  phu hàng  tại đây cũng không có việc làm. Họ tiếp tục chuỗi ngày quẩn quanh trong...