Chủ nhật, 24/10/2021 04:06 (GMT+7)

TP.HCM khởi động dự án cầu Thủ Thiêm 4

Ngọc Bùi -  Thứ tư, 18/09/2019 10:23 (GMT+7)

Cây cầu này sẽ kết nối giao thông khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu đô thị Nam Sài Gòn, góp phần chỉnh trang đô thị, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông...

Ngày 17/9, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định về "Phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu Thủ Thiêm 4".

Cây cầu này có mức đầu tư khoảng 5.200 tỷ đồng, nối quận 2 với quận 7. Dự kiến cầu Thủ Thiêm 4 có tổng chiều dài khoảng 2.160m (chiều dài cầu là 1.565m), bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 - Nguyễn Văn Linh (khoảng 200m về phía giao lộ trục đường Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Thị Thập, sau đó đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh hiện hữu, đến ngã tư giao với Huỳnh Tấn Phát thì rẽ trái, kết nối vào đường Lưu Trọng Lư. Cầu tiếp tục cắt qua khu cảng Tân Thuận trước khi vượt qua sông Sài Gòn và nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 tại đường trục Bắc Nam, sau đó kết thúc tại điểm giao với tuyến R4.

Theo quy hoạch, sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối các khu vực khác của TP với Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2). Ảnh: BQL Đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 4 rộng 28 m; được xây dựng bằng bê tông cốt thép dự ứng lực; 6 làn xe và 2 lề bộ hành; tuổi thọ thiết kế 100 năm; chịu được động đất cấp 7; tĩnh không thông thuyền 80x10 m; vận tốc thiết kế 60 km/h...

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, cầu Thủ Thiêm 4 phải có kiến trúc mang tính biểu tượng, độc đáo, tạo điểm nhấn cho khu vực quận 2 và 7. Sở Quy hoạch  Kiến trúc TP được giao chủ trì việc tổ chức thi tuyển để làm cơ sở triển khai dự án.

Cầu Thủ Thiêm 4 được xác định là công trình giao thông quan trọng kết nối giao thông khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với khu đô thị Nam Sài Gòn (quận 7). Qua đó, góp phần giảm ùn tắc giao thông từ khu Nam TP về trung tâm, đồng thời sẽ giúp Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển nhanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP...

Trước đó, năm 2015, liên danh 3 công ty bất động sản và xây dựng đã có văn bản gửi Thành ủy và UBND TP.HCM đề xuất được đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bằng hình thức đổi đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư 5.200 tỷ đồng. TP sau đó đã kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định liên danh này xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).

Theo quy hoạch, sẽ có 5 cây cầu và một hầm chui nối các khu vực khác của TP với Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2). Hiện đã có cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn (nối quận 2 và quận 1). Đầu năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 với tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng cũng được khởi công, đến nay vẫn đang xây dựng.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM khởi động dự án cầu Thủ Thiêm 4. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

“Chạy” quy hoạch
Hậu quả tiêu cực của việc điều chỉnh quy hoạch vô cùng lớn, tuy nhiên tính đến nay vẫn chưa có ai phải chịu trách nhiệm?

Tin mới