Thứ sáu, 12/08/2022 03:54 (GMT+7)

TP.HCM: Kiểm soát việc thế chấp các dự án nhà ở

MTĐT -  Thứ tư, 22/03/2017 08:53 (GMT+7)

(phapluatmoitruong.vn) - UBND TP.HCM vừa đồng ý với các đề xuất của Sở Tư pháp đối với các biện pháp để hạn chế, ngăn chặn tình trạng một số chủ đầu tư dùng các căn hộ đã bán cho khách hàng để thế chấp các khoản vay ngân hàng.

Theo đó, trong trường hợp chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp) trước khi bán nhà ở đã thế chấp cho tổ chức, cá nhân, Sở TN&MT sẽ yêu cầu chủ đầu tư có văn bản thỏa thuận, về việc thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp) với tổ chức tín dụng nhận thế chấp.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM sẽ tạo điều kiện cho các bên đàm phán thỏa thuận để thay đổi, rút bớt tài sản thế chấp để hỗ trợ người mua nhà được cấp giấy chứng nhận.

Sau khi có kết quả đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp), Sở TN&MT sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư và nhận bàn giao nhà.

Trường hợp chủ đầu tư, có tài sản riêng chưa được chứng nhận sở hữu trên giấy chứng nhận đã cấp, Sở TN&MT sẽ xem xét, cấp giấy chứng nhận đối với phần tài sản còn lại thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM sẽ yêu cầu tổ chức tín dụng và chủ đầu tư sử dụng tài sản riêng khác, để thay thế cho tài sản thế chấp là căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho người dân, nhằm giải chấp, tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp chủ đầu tư trì hoãn, cố tình không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi (rút bớt tài sản thế chấp), Sở Xây dựng sẽ kiểm tra việc kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư và xử lý đối với các vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt, Sở TN&MT sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện hướng dẫn cá nhân, tổ chức khởi kiện chủ đầu tư, yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc hủy hợp đồng (nếu thuộc trường hợp được hủy hợp đồng theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở hoặc theo quy định pháp luật).

Trước đó, Sở TN&MT đã công bố 77 dự án đang thế chấp quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn TP.HCM. Nhiều dự án đã thế chấp từ năm  2010 vẫn chưa được xóa thế chấp như:  Chung cư Minh Thành tại quận 7 ( Công ty  TNHH Minh Thành);  Chung cư cao tầng 585 tại quận Tân Phú ( Công ty  CP Xây dựng  công trình 585);  Chung cư  Ruby Garden cũng tại quận Tân Phú ( Công ty CP Tân Hoàng Thắng)…

Hiện nay, nhiều dự án chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố đã bàn giao cho khách hang từ 5- 6 năm nay nhưng người mua nhà vẫn chưa nhận được giấy chủ quyền nhà, mà nguyên nhân chính là do chủ đầu tư đã thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các ngân hàng mà chưa xóa thế chấp. Điều này dẫn tới người dân ở nhiều dự án bức xúc, khiếu nại tới các cơ quan quản lý nhà nước nhờ can thiệp.

Theo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Kiểm soát việc thế chấp các dự án nhà ở. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.