Thứ ba, 27/09/2022 21:15 (GMT+7)

TP.HCM: Nhiều sai phạm tại Khu công nghiệp Tân Bình

Đỗ Thuận -  Thứ năm, 11/08/2022 10:39 (GMT+7)

Chủ đầu tư KCN Tân Bình xây dựng nhiều công trình trên đất quy hoạch diện tích cây xanh, đất sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Khu Công nghiệp Tân Bình (KCN) được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập số 65/TTg, ngày 1/2/1997, chủ đầu tư là Công ty CP Sản xuất Kinh doanh XNK, Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình (Công ty Tanimex); diện tích đất dự kiến 178,63 ha, thời gian xây dựng 5 năm, thời gian cho thuê đất 50 năm.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài diện tích đất được Công ty Tanimex sử dụng vào mục đích KCN, hiện có nhiều hạng mục không đúng quy hoạch được duyệt, sai mục đích, xây dựng không phép. Cụ thể như sân bóng đá mini, sân tennis, hồ bơi, nhà hàng dịch vụ, cây xăng… được xây dựng trên đất quy hoạch diện tích cây xanh, đất sử dụng cho mục đích công nghiệp. Ngoài ra, nhiều diện tích đất theo quy hoạch được duyệt là đất công nghiệp nhưng lại xây dựng kho bãi cho thuê.

tm-img-alt
Đất quy hoạch trung tâm điều hành, dịch vụ công cộng nhưng Công ty Tanimex lại dùng để xây dựng cây xăng.

Bên cạnh đó, hiện quy hoạch chi tiết xây dựng và phê duyệt diện tích cây xanh trong KCN Tân Bình là 7,43 ha, chiếm 7,01%, là không đúng quy định về tỷ lệ cây xanh (chiếm 10%). 

Đáng chú ý, theo quy hoạch được duyệt, có lô đất được duyệt là đất trung tâm điều hành, dịch vụ công cộng, nhưng doanh nghiệp này đã xây dựng cây xăng, gara ôtô, kho xưởng, nhà điều hành cho thuê…, dẫn đến việc sử dụng đất chưa đúng mục đích, phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến môi trường.

Ngày 10/8/2022, có mặt tại KCN Tân Bình, PV Môi trường và Đô thị điện tử ghi nhận, các công trình trên vẫn đang ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định pháp luật và quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ. 

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Nhà hàng dịch vụ, sân tennis, hồ bơi, sân bóng đá mini… được xây dựng trên đất quy hoạch diện tích cây xanh.

Việc vi phạm của Công ty Tanimex xảy ra trong suốt thời gian dài nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng TP.HCM không kiểm tra, xử lý? Ngoài ra, những khoản thu không hợp pháp của DN này được sử dụng vào mục đích gì cũng đang khiến dư luận quan tâm!

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Nhiều sai phạm tại Khu công nghiệp Tân Bình. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tăng trưởng tích cực
Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tích cực, là động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Tin mới