Thứ ba, 25/01/2022 22:12 (GMT+7)

Tp.HCM: Những con người vất vả mùa dịch

Phan Hải – Gia Bảo – Lê Năng -  Thứ sáu, 27/08/2021 14:13 (GMT+7)

Dịch bệnh, nguy hiểm chực chờ là nỗi lo lắng của những công nhân môi trường trong những ngày này, nhưng họ vẫn luôn cố gắng hoàn thành công việc.

Tp.HCM đã trải qua nhiều tháng liền thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhiều ngành nghề phải tạm ngưng hoạt động để phục vụ mục tiêu phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh. Cùng các lực lượng tuyến đầu, công nhân vệ sinh môi trường cũng chung tay, góp sức quyết đẩy lùi dịch bệnh.

Công nhân vệ sinh môi trường vẫn đảm bảo đường phố sạch đẹp trong thời gian giãn cách.

Tối 26/8, cơn mưa bất chợt khiến không khí vắng lặng của đường phố Sài Gòn càng thêm ảm đạm. Người dân nghiêm túc thực hiện lệnh giới nghiêm, đường phố bây giờ chỉ lác đác vài xe lưu thông thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch và các anh chị em công nhân vệ sinh môi trường đi thu gom rác thải.

Rác thải được thu gom rồi đưa về điểm trung chuyển.

Giãn cách nhưng không giãn việc.

Dưới ánh đèn đường, chiếc áo dạ quang lại được phản chiếu rõ nét hơn cả. Không còn đội nhóm như trước, giờ đây, trên mỗi tuyến đường chỉ còn lại 1-2 công nhân vệ sinh đang cố đẩy từng xe rác về điểm trung chuyển, đợi xe thu gom rác lớn đến lấy đi.

Anh Dương Công Khải, công nhân vệ sinh môi trường quận Tân Bình chia sẻ: “Những ngày đầu giãn cách, một mình đi làm giữa đường phố không bóng người cũng thấyhơi lo, nhưng riết rồi thành quen. Công nhân vệ sinh như tụi em làm việc trong mùa dịch bệnh này khó khăn đủ thứ, ngay cả việc ra đường thu gom rác cũng phải lên lịch, nhận giấy đi đường, rồi phải trang bị các bộ đồ bảo hộ, về nhà cũng hạn chế tiếp xúc với mọi người trong gia đình”.

Anh Dương Công Khải đang thu gom rác thải.

“Gần 25 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường nhưng chưa lúc nào tôi thấy Thành phố buồn bã như bây giờ. Ngày trước, xe cộ đông đúc, làm có mệt chút nhưng vẫn thấy vui hơn là giờ lầm lũimột mình giữa đêm hôm như vậy.Nthìchỉ mình tôi là trụ cột nuôi 2 con ăn học, chồngbnh nặng không phụ giúp được gì.Lo lắng dịch bệnh, lây nhiễm, chưa kể đi làm đêm hôm mà có một thân một mình cũng sợ. Sợ mình lại rơi vào trường hợp bị cướpnhư chị đồng nghiệp ở Hà Nội- Chị Hiểu, công nhân vệ sinh môi trường quận Tân Bình chia sẻ.

Chị Hiểu lo lắng trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, chị lại làm giữa đêm khuya không một bóng người.

Ngày thường, công nhân vệ sinh môi trường đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm. Hiện nay, khi Thành phố đang là điểm nóng của dịch Covid, mối lo nhiễm bệnh càng nhiều hơn bao giờ hết. Từ nguồn rác thải sinh hoạt cho đến các khu cách ly, phong tỏa luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh...

Công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài hàng đêm để giữ gìn môi trường sạch đẹp.

Chính vì vậy, ý thức của mỗi người dân trong lúc này là rất cần thiết giúp chia sẻ gánh nặng với họ, với các lực lượng tuyến đầu đang căng mình chống dịch. Hy vọng cùng với sự dốc sức, đồng lòng của cả nước, dịch bệnh mau chóng được đẩy lùi, cuộc sống bình thường sớm quay trở lại với mọi người, mọi nhà.

Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Những con người vất vả mùa dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công nhân môi trường và áp lực “cơm áo gạo tiền”
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những bất cập trong cách áp dụng cấp bậc, tiền lương của công nhân, giá nhiên liệu… đã khiến cuộc sống của nhiều công nhân VSMT trên địa bàn TP Hà Nội bị đảo lộn nghiêm trọng.
Nhọc nhằn nghề thông cống
Dù mưa hay nắng, những công nhân làm công việc thông cống thoát nước của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi vẫn miệt mài nạo vét, làm thông thoáng những "đường ngầm", góp phần xây dựng TP.Quảng Ngãi văn minh, sạch đẹp.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.

Tin mới

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Núi Long
Khu đô thị Núi Long được điều chỉnh quy hoạch tại 2 vị trí nêu trên từ các chức năng là đất hỗn hợp và đất thương mại với tổng diện tích khoảng 17.942 m² thành đất xây dựng nhà ở xã hội để bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.
Lạnh...(*)
Phải chăng? Cái lạnh trời mây//Ngấm vào cung bậc nơi này núi sông...