Thứ bảy, 28/01/2023 03:19 (GMT+7)

TP.HCM: Trang bị sách giáo khoa điện tử miễn phí cho học sinh

An Hạ -  Thứ hai, 05/12/2022 19:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch trang bị sách giáo khoa cho các thư viện trường học. Kế hoạch này nhằm đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa để đến trường học tập hàng năm.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2022-2023.

Theo báo cáo, giai đoạn 2016-2020, thành phố cần bổ sung 14.097 phòng học ở tất cả các cấp, nhưng số phòng học đầu tư từ nguồn ngân sách tập trung đã đưa vào sử dụng chỉ mới đạt khoảng 43,8%, dẫn đến áp lực việc đảm bảo chỗ học cho người dân, quy chuẩn trường lớp.

Dự báo giai đoạn 2021-2025, toàn thành phố cần bổ sung 9.405 phòng học. Đến tháng 10.2022, tỷ lệ giải ngân từ các dự án đầu tư cho giáo dục từ nguồn ngân sách tập trung của thành phố vẫn còn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu đề ra.

Hiện TP có 10/22 địa phương (chiếm tỷ lệ 45%) đạt chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân số độ tuổi đi học (từ 3 đến 18 tuổi), 55% địa phương còn lại đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Qua tổng hợp báo cáo từ các quận, huyện và TP Thủ Đức, căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách của TP, Sở đang nghiên cứu, trình UBND TP ban hành kế hoạch trang bị sách giáo khoa cho thư viện để học sinh có thể mượn sử dụng trong suốt năm học, đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, sử dụng ngân sách, kinh phí huy động từ các nguồn vận động tài trợ, xã hội hóa, ưu tiên cho các đối tượng thuộc diện chính sách như học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh mồ côi, gia đình thương binh, liệt sĩ, con em công nhân, hộ nhập cư, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… có nhu cầu mượn sách giáo khoa để sử dụng trong suốt năm học, áp dụng cho cả cơ sở giáo dục công và ngoài công lập.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Ngoài ra, ngành giáo dục sẽ phát động phong trào, tuyên truyền, vận động học sinh bảo quản, giữ gìn sách giáo khoa sau khi sử dụng, để có thể trao lại cho các học sinh lớp sau. Kế hoạch này nhằm đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa để đến trường học tập hàng năm.

Bên cạnh đó, ngân sách TP sẽ trang bị sách giáo khoa được Bộ GD&ĐT phê duyệt, ban hành sử dụng, để thực hiện đổi mới dạy học khi cần thiết, đáp ứng nguồn tài liệu nghiên cứu cho học sinh và giáo viên.

Đồng thời, ngân sách cũng sẽ trang bị 100% đầu sách giáo khoa điện tử, cung cấp miễn phí cho học sinh và giáo viên trên thư viện điện tử hay thư viện dùng chung của đơn vị.

Hiện Sở GD-ĐT cũng đã xây dựng đề án thư viện điện tử hay thư viện dùng chung cho toàn ngành giáo dục, gửi Sở Thông tin và Truyền thông trình UBND TP duyệt chủ trương, ghi vốn thực hiện trong năm 2023.

Dự báo giai đoạn 2021-2025, toàn TP cần bổ sung 9.405 phòng học. Đến tháng 10/2022, tỷ lệ giải ngân từ các dự án đầu tư cho giáo dục từ nguồn ngân sách tập trung của thành phố vẫn còn chậm, chưa đảm bảo yêu cầu đề ra.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Trang bị sách giáo khoa điện tử miễn phí cho học sinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: 98,7% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên địa bàn Thủ đô tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 98,7%, tăng 0,35% so với năm học trước. Như vậy, Hà Nội có hơn 2 triệu học sinh, sinh viên có bảo hiểm y tế.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...