Thứ tư, 19/01/2022 15:48 (GMT+7)

TP.HCM xây dựng phương án mở lại các chợ truyền thống sau 1/10

MTĐT -  Thứ hai, 27/09/2021 18:11 (GMT+7)

Chiều 27/9, Sở Công Thương TP.HCM thông tin về việc cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thành phố.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Ngày 27/9, Sở Công Thương TP.HCM cho biết, dự kiến theo lộ trình kế hoạch mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của thành phố (nhất là kể từ sau ngày 1/10), nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa được tạo điều kiện thông thoáng hơn, nhu cầu “đi chợ hộ” sẽ tiếp tục giảm, khả năng sẽ gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn TP.

Chính vì vậy, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp các Sở ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, đến nay thành phố đã đưa các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm vào hoạt động. Các địa bàn “vùng xanh” đã tổ chức cho người dân đi chợ 1 lần/tuần theo đúng kế hoạch.

Cụ thể: Quận 7 đã tổ chức cho người dân đi mua sắm hàng hóa thiết yếu 1 lần/tuần thông qua kênh phân phối tại 9 siêu thị, 154 cửa hàng tiện ích đang hoạt động. Huyện Củ Chi có 14/14 xã vùng xanh tổ chức cho người dân đi mua hàng 1 tuần/lần tại các điểm cung ứng đang hoạt động. Huyện Cần Giờ đã triển khai 13.468 phiếu đi chợ cho hộ dân đi chợ 1 tuần/lần tại 8 chợ với 156 tiểu thương đang hoạt động.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP, trong ngày 26/9, toàn TP chỉ có 45.180 lượt hộ dân đặt hàng "đi chợ hộ", giảm 4,7% (tương đương 2.228 lượt hộ) so với ngày hôm trước.

Đây cũng là lượng đặt hàng "đi chợ hộ" thấp nhất kể từ khi bắt đầu triển khai chương trình vào ngày 23/8 đến nay (giai đoạn cao điểm có trên 100.000 lượt đơn hàng mỗi ngày). Lũy kế từ ngày 23-8 đến 26-9, đã có 2.549.953 lượt hộ đăng ký "đi chợ hộ".

Trong thời gian tới, theo lộ trình kế hoạch mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của TP, nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa sẽ được tạo điều kiện thông thoáng hơn.

Sở Công Thương TP cũng đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án hoạt động các chợ. Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc, Sở sẽ phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ giải quyết.

Ngành công thương cũng sẽ tổ chức rà soát, đánh giá lại tình hình cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP trong thời gian qua để đúc kết kinh nghiệm và xây dựng mô hình hoạt động mang tính bền vững hơn trong thời gian tới, nhất là đối với chuỗi sản xuất 4 ngành công nghiệp trọng điểm và 2 ngành công nghiệp truyền thống, chuỗi liên kết cung ứng nông sản thực phẩm qua 3 chợ đầu mối.

Trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu đến tay người dân trên địa bàn.

Các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại các chợ đầu mối đã được đưa vào hoạt động.

Sở cũng đã phối hợp UBDN TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai kế hoạch về cung ứng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu.

Trên cơ sở tiếp tục rà soát nhu cầu vaccine của doanh nghiệp, Sở Y tế phối hợp UBND các quận huyện và thành phố Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ phủ vaccine cho người lao động tại DN, tạo điều kiện thuận lợi để DN đủ điều kiện hoạt động, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Theo chỉ thị này, từ 0h ngày 1/10, TP.HCM dự kiến cho Trung tâm thương mại; siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, cơ sở bán lẻ hàng hóa các loại; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán hàng mang đi trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán ăn uống tại chỗ); chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ truyền thống hoạt động trở lại./.

Yên Hoà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM xây dựng phương án mở lại các chợ truyền thống sau 1/10. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

VREC và HREC tổ chức khánh thành công trình cầu Liên Xã
Được sự cho phép và phối hợp của UBND xã Thành Triệu, sáng 17/01, CLB BĐS Việt Nam (VREC) và CLB BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HREC) đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình Cầu Liên Xã thuộc địa phận xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre.
Vì sao giới tinh hoa luôn chọn Hồ Tây làm nơi an cư?
Mỗi một vùng đất luôn có một sức hút riêng. Tại Thủ đô Hà Nội, khi kiếm tìm một không gian sống tinh tế, mang bản sắc riêng giữa nhịp sống đô thị phồn vinh thì Hồ Tây luôn là một điểm đến lý tưởng.

Tin mới

Hà Nội sẽ công bố số môn thi vào lớp 10 trong tháng 3/2022
Tại Hội nghị sơ kết học kỳ 1, triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2021-2022 cấp THCS theo hình thức trực tuyến do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 18/1, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, các môn thi vào lớp 10 sẽ được công bố vào tháng Ba