Thứ bảy, 29/01/2022 17:03 (GMT+7)

TP.HCM: Xây sân tennis, hồ bơi trên đất quy hoạch

Đỗ Thuận – Phan Hải -  Thứ sáu, 03/12/2021 19:16 (GMT+7)

Đất quy hoạch cây xanh và hành lang an toàn lưới điện được UBND quận Bình Tân, Tp.HCM cho phép xây dựng hồ bơi, sân tennis…

Nhiều công trình trên đất quy hoạch

Mới đây, phản ánh với Môi trường và Đô thị điện tử, người dân đang sinh sống tại khu phố 3, P. Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Tp.HCM cho biết, hơn một năm qua, khu vực trên xuất hiện Trung tâm Thể dục Thể thao Văn Gia tại địa chỉ 354/47/68, Quốc lộ 1A, khu phố 3, P. Bình Hưng Hòa B với nhiều hạng mục công trình xây dựng không phép, xây dựng trên đất quy hoạch cây xanh, an toàn lưới điện.

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận, khu đất Trung tâm Thể dục Thể thao Văn Gia rộng hàng ngàn mét vuông, được xây dựng các công trình quy mô như nhà ở, hồ bơi, sân tennis, các công trình phụ… dưới hành lang an toàn lưới điện và trong đất quy hoạch cây xanh.

tm-img-alt
Các công trình hồ bơi, sân tennis, hạng mục phụ trợ dưới hành lang điện.

Anh Nguyễn V.C., người dân đang sinh sống tại khu vực trên, cho biết: “Công trình trên được xây dựng công khai trên đất quy hoạch cây xanh, hành lang an toàn lưới điện đã hơn một năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng can thiệp, xử lý. Nghe nói đây là đất của một lãnh đạo quận Bình Tân nên UBND phường làm ngơ”.

Trả lời PV về vụ việc, ông Nguyễn Văn Đức – Phó Chủ tịch UBND P. Bình Hưng Hòa B, cho biết: “Qua kiểm tra thực tế tại cuối hẻm 354/47, Quốc lộ 1A, khu phố 3, có công trình thể thao, một phần thuộc quy hoạch đất ở hiện hữu được UBND quận Bình Tân cấp phép xây dựng. Phần còn lại không phù hợp quy hoạch (cây xanh dưới hành lang điện) được UBND quận Bình Tân cấp Thông báo số 689/TB-UBND ngày 9/4/2020 về cho phép ông bà Hoàng Mạnh Hùng xây dựng tạm sân tennis trên thửa đất số 453, 1001, tờ bản đồ số 06 (TL02), thửa đất số 546 tờ bản đồ số 59, (TL2005), P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân với quy mô công trình: xây dựng 03 sân tennis, không có mái che, kích thước mỗi sân 17×36 = 612m2”.

“Ngoài ra, tại khu đất quy hoạch cây xanh, hành lang điện trên còn có các hạng mục phụ trợ 01 tầng, có kết cấu móng, cột bê tông cốt thép, mái tôn… với tổng diện tích xây dựng có mái che 208m2”, ông Đức thông tin thêm.

Xem thường pháp luật

Theo ghi nhận của PV, công trình hồ bơi, sân tennis và các hạng mục phụ trợ của Trung tâm Thể dục Thể thao Văn Gia không chỉ vi phạm quy định xây dựng trên đất quy hoạch, mà còn làm tăng nguy cơ mất an toàn về điện, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân khi tham gia hoạt động tại đây. Hơn nữa, việc UBND quận Bình Tân ban hành thông báo cho phép xây dựng các công trình như hồ bơi kinh doanh, sân tennis trên đất quy hoạch cây xanh, hành lang an toàn lưới điện có đúng thẩm quyền hay không?

tm-img-alt
Lối vào Trung tâm Thể dục Thể thao Văn Gia.

Bình luận về vụ việc trên, một cán bộ phòng Quản lý Năng lượng – Sở Công thương Tp.HCM cho biết, theo quy định, để cho phép xây dựng công trình trong hành lang an toàn lưới điện cần có sự đồng ý của đơn vị quản lý điện cao áp tại khu đất quy hoạch. Đối với công trình xây dựng trên, địa phương cho rằng UBND quận Bình Tân đã ban hành Thông báo cho phép xây dựng là chưa đúng các quy định pháp luật.

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin vụ việc, PV đã liên hệ với UBND quận Bình Tân, nhưng đã hơn 3 tuần đặt lịch và để lại nội dung làm việc, PV vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. Chúng tôi đề nghị Sở Công thương Tp.HCM, đơn vị quản lý điện cao áp và UBND quận Bình Tân nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên. Đồng thời làm rõ các cá nhân, tổ chức ban hành các văn bản không đúng với quy định pháp luật (nếu có).

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Xây sân tennis, hồ bơi trên đất quy hoạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vỉa hè Hà Nội: còn chỗ nào dư mà cho thuê?
Cơ sở pháp lý cho thuê không gian công sản vỉa hè lòng đường cần được các nhà quản lý làm rõ, bởi đây là sở hữu Nhà nước, các cấp chính quyền được giao quản lý chứ không được giao khai thác?
Sử dụng vỉa hè và quyền không gian
Sử dụng vỉa hè, dù là tạm thời, cũng là một hoạt động sử dụng đất. Các vật thể lắp dựng lên để kinh doanh vỉa hè sẽ làm thay đổi môi trường cảnh quan phố.
Quản lý vỉa hè: vì sao vẫn rối?
Để quản lý hè phố tốt thì phải có phương thức quản lý đúng và tổ chức quản lý phù hợp. Nhiều thất bại trong quản lý hè phố chỉ là do không tôn trọng các quy tắc này.

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.