Thứ sáu, 29/10/2021 03:58 (GMT+7)

Tp.HCM: Xe quá tải ồ ạt chạy vào đường cấm

Lê Năng – Phan Hải -  Thứ ba, 26/01/2021 08:32 (GMT+7)

Trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn quận 9, Tp.HCM, hàng loạt phương tiện quá tải ngang nhiên lưu thông, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Làn đường Nguyễn Duy Trinh chỉ vừa một xe lưu thông, nhưng các phương tiện quá tải lại phóng nhanh, vượt ẩu và đã không ít lần gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Tình trạng xe quá khổ, quá tải hàng ngày, hàng giờ đang cày nát các tuyến đường, gây nguy hiểm cho người đi đường và ô nhiễm môi trường đã không còn là điều xa lạ đối với các quận huyện vùng ngoại ô Thành phố.

Đường giới hạn 5 tấn nhưng các xe trọng tải nặng lên tới hàng chục tấn vô tư lưu thông.

Hiện nay, trên địa bàn quận 9 mà cụ thể là các tuyến đường: Nguyễn Duy Trinh, Lò Lu, Nguyễn Xiển, Long Phước, Lã Xuân Oai… luôn là điểm nóng về tình trạng xe quá tải ngày đêm hoành hành, nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Báo chí liên tục phản ánh, nhiều ngành chức năng cũng đã vào cuộc nhưng đến nay tình hình vẫn không hề thay đổi.

Sáng ngày 20/01/2021, PV Môi trường và Đô thị điện tử có mặt trên đường Nguyễn Duy Trinh. Khi kim đồng hồ chuyển dần về trưa cũng là lúc hàng loạt xe quá tải ồ ạt đua nhau hoạt động. Theo quan sát của PV, các xe trọng tải nặng chở bùn đất, xe bồn bê tông, xe container, xe tải cẩu… chạy với tốc độ cao tới bến đáp là các công trình san lấp, xây dựng nằm trên địa bàn.

Người đi đường phải tấp sát lề hoặc dừng hẳn lại mỗi khi có các “hung thần xa lộ” đi qua.

Tại đường Nguyễn Duy Trinh, đoạn từ vòng xoay cảng Phú Hữu rẽ về hướng Nguyễn Xiển mặc dù có bảng cấm các xe có trọng tải trên 5 tấn lưu thông từ 06 giờ đến 22 giờ, tuy nhiên, các tài xế vẫn ngang nhiên qua lại, bất chấp luật pháp.

Xe chở bùn đất nhưng che chắn rất sơ sài khiến đất đá rơi vãi, khói bụi mịt mù.

Tương tự, tại tuyến đường Nguyễn Xiển đoạn từ tuyến quốc lộ 1A, các biển báo, biển cấm dường như chỉ mang tính hình thức bởi hàng chục xe quá tải vẫn tấp nập qua lại nơi đây, chỉ tính riêng thân xe cũng đã lên tới hàng chục tấn, chưa kể vô số hàng hóa nặng. Theo ghi nhận của PV, đoạn đường này tập trung nhiều kho tập kết, xưởng gia công gỗ, xưởng làm mộc… và hầu hết các xe quá tải vào đây để xuất, nhập gỗ.

Xe bồn bê tông mang thương hiệu Mekongstar liên tục đi vào đường cấm.

Không chỉ hai tuyến đường nói trên, người dân sống dọc hai bên đường hoặc lưu thông qua các đường Lò Lu, Lã Xuân Oai, Long Phước, Long Thuận… hàng ngày cũng phải sống chung với “tử thần” và khói bụi ô nhiễm. Các xe quá tải không chỉ phóng nhanh, vượt ẩu, ép các phương tiện nhỏ tấp lề mà còn gây ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi hầu hết các xe chở bùn đất, vật liệu xây dựng đều không được che chắn kỹ càng, chở vượt quá thành xe, gây rơi vãi, khói bụi mù mịt.

Sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng phần nào tiếp tay cho cánh lái xe ngang nhiên vi phạm.

Xe quá tải ngang nhiên chạy vào đường cấm.

Từ nhiều năm qua, từ báo chí truyền thông cho đến người dân đã rất nhiều lần phản ánh tình trạng xe quá tải lưu thông vào đường cấm, gây nguy hiểm cho người đi đường, cộng thêm khói bụi… Cũng đã có nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng đến nay đều rơi vào ngõ cụt. Phải chăng sự quản lý lỏng lẻo từ các cơ quan có thẩm quyền dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp vận tải, lái xe bất tuân luật pháp, ngang nhiên lưu thông như vậy?

Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM: Xe quá tải ồ ạt chạy vào đường cấm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?
Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !
Xử lý hành vi rải đinh trên đường như thế nào?
"Đinh tặc” từ lâu luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người tham gia giao thông, bởi không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề, làm tổn thất về kinh tế, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.