Chủ nhật, 14/07/2024 02:00 (GMT+7)

TP.HCM yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận trường hợp bệnh sởi nặng

Bảo My -  Thứ hai, 17/06/2024 15:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế phải đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi.

Nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch bệnh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế phải đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi.

Sở yêu cầu các bệnh viện khẩn trương rà soát các nguồn lực, củng cố hoạt động tại các khoa, đơn vị điều trị bệnh truyền nhiễm dự trù thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị y tế, vật tư y tế đảm bảo kịp thời tiếp nhận điều trị người bệnh theo phân tuyến.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. 

Bên cạnh đó, các bệnh viện rà soát, củng cố quy trình tiếp nhận, sàng lọc tiêu chí phân loại người bệnh điều trị ngoại trú và điều trị nội trú; tuân thủ thực hiện hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi của Bộ Y tế, đồng thời tổ chức tập huấn lại cho tất cả nhân viên y tế tại đơn vị.

Các bệnh viện phải đảm bảo công tác khám và chẩn đoán bệnh sởi kịp thời, đánh giá đúng tình trạng bệnh để phát hiện sớm và thực hiện cách ly đối với các trường hợp nghi sởi hoặc mắc sởi; đồng thời chỉ định nhập viện theo đúng hướng dẫn, đúng tuyến điều trị để tránh quá tải và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đối với các trường hợp người bệnh sởi trở nặng, nguy kịch, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động hội chẩn với Tổ chuyên gia điều trị bệnh sởi của Thành phố để được hỗ trợ, tư vấn về chuyên môn hoặc chuyển người bệnh đến các bệnh viện tuyến cuối để tiếp tục điều trị.

Sở Y tế cũng lưu ý, trước khi chuyển viện, đơn vị phải thực hiện hội chẩn với bệnh viện tuyến trên để chuẩn bị các điều kiện tiếp nhận người bệnh và đảm bảo chuyển viện an toàn.

Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thực hiện điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp sốt phát ban dạng sởi đến khám hoặc nhập viện để xét nghiệm chẩn đoán xác định nguyên nhân. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh sởi tại đơn vị, tuân thủ các quy định, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Riêng đối với Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện này chủ động chuẩn bị các nguồn lực như thuốc, thiết bị y tế, vật tư y tế, giường bệnh... sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bệnh sởi nặng từ các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành khác chuyển đến.

Phối hợp với Tổ chuyên gia điều trị bệnh sởi của Thành phố tăng cường công tác hội chẩn, tư vấn và hỗ trợ chuyên môn đối với các bệnh viện tuyến dưới theo phân tuyến và các bệnh viện theo hệ thống chỉ đạo tuyến được Bộ Y tế phân công.

Tiếp tục duy trì hoạt động giao ban chuyên môn định kỳ với các bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh, thành phố phía Nam về công tác điều trị bệnh sởi và các bệnh lý truyền nhiễm khác đang lưu hành.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ mắc bệnh sởi và các biện pháp phòng, chống; khuyến khích người dân tiêm vaccine để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình; đồng thời khuyến cáo phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ để kịp thời thăm khám tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh sởi nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh về tình hình dịch bệnh, tính đến tuần 23 của năm 2024, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 16 trường hợp mắc sởi; trong đó, chỉ riêng từ ngày 3/6 đến ngày 9/6, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 9 ca bệnh sởi. Hầu hết số ca mắc là những trường hợp trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận trường hợp bệnh sởi nặng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bất ngờ 9 loại rau củ tốt hơn cho sức khỏe khi nấu chín
Chế độ ăn thực phẩm thô là một xu hướng khá phổ biến thời gần đây , trong đó có chế độ ăn thuần chay. Bởi lẽ, nhiều người tin rằng, rau chế biến càng kỹ càng dễ mất chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng bổ dưỡng khi ăn sống.
Nghệ An thông tin về trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An (CDC Nghệ An) thông tin, trường hợp bệnh nhân trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn tử vong do bệnh Bạch hầu, xác định có 199 người tiếp xúc, điều tra dịch tễ đây là ổ bạch hầu ngày thứ 10 và 1 người đã tử vong.

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành