Thứ bảy, 29/01/2022 18:25 (GMT+7)

TP.Hồ Chí Minh: Chỉnh trang đô thị chuẩn bị cho trạng thái "bình thường mới"

Nguyễn Vinh -  Thứ năm, 07/10/2021 10:06 (GMT+7)

Tại TP.Hồ Chí Minh dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, cuộc sống gần trở lại “bình thường mới” nên giữ gìn vệ sinh môi trường trong lành, mỹ quan đô thị là rất quan trọng, góp phần rất lớn phòng chống dịch.

Hiện nay các đơn vị thu gom rác đang vừa làm tốt nhiệm vụ vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch; các đội quản lý cây xanh cũng ra quân cắt tỉa nhành khô để đảm bảo an toàn trong mùa mưa…

tm-img-alt
Thành phố cần quan tâm phát triển thêm mảng xanh, chỉnh trang đô thị, nhất là ở khu vực đã được “trưng dụng” xây dựng các công trình hạ tầng giao thông. Ảnh: Sưu tầm

Những ngày qua, trên nhiều tuyến đường như Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, quận 3), Quang Trung (quận Gò Vấp), Ba Tháng Hai (quận 10)… các đơn vị chức năng cũng đã tăng cường chỉnh trang đô thị, cắt cành tỉa nhánh cây để tránh ngã đổ gây nguy hiểm người đi đường trong mùa mưa bão này. Dọc các tuyến đường Võ Văn Kiệt (quận 1), Phan Văn Trị, Quang Trung, Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp)… nhiều công nhân của Công ty TNHH MTV Cây xanh TPHCM đang tích cực chăm sóc cây xanh khu vực công cộng, tỉa nhánh cây cổ thụ. Tại công viên Bến Bạch Đằng (quận 1), sau nhiều ngày tạm ngưng, nay công nhân tiếp tục nâng cấp, cải tạo công viên. 

Tại các công viên Gia Định, Hoàng Văn Thụ, Lê Thị Riêng… công nhân vệ sinh liên tục quét rác, dọn dẹp, chăm sóc cây xanh, làm thông thoáng khu vực công cộng. Rác thải sinh hoạt ở khu dân cư trên địa bàn các quận: 3, 10, Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, TP Thủ Đức... được tổ chức thu gom, góp phần hạn chế nguy cơ gây lây lan dịch bệnh. Nhiều người dân cũng chủ động dọn dẹp vệ sinh nhà ở, ngõ hẻm, thậm chí mua chất sát khuẩn, khử trùng để vệ sinh tại gia đình, khu phố. 

Dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, cuộc sống gần trở lại “bình thường mới” nên giữ gìn vệ sinh môi trường trong lành, mỹ quan đô thị là rất quan trọng, góp phần rất lớn phòng chống dịch. Do vậy, thành phố cần quan tâm phát triển thêm mảng xanh, chỉnh trang đô thị, nhất là ở khu vực đã được “trưng dụng” xây dựng các công trình hạ tầng giao thông.

Theo Đề án Phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2020-2030 được UBND TPHCM thông qua vào đầu năm 2021, trong 5 năm tới, thành phố tăng tối thiểu 150ha đất công viên. Diện tích công viên tăng 0,65m2/người. Những tuyến đường có vỉa hè rộng từ 3m trở lên được trồng cây xanh. Đến năm 2030, đất công viên ở thành phố đạt 1m2/người, tăng 450ha so với năm 2020… Để đạt mục tiêu trên, Sở Xây dựng TPHCM cho biết sẽ rà soát toàn bộ khu đất được quy hoạch làm công viên trong các đồ án quy hoạch 1/500, 1/2.000 ở các quận, huyện. Tùy theo tính chất từng lô đất sẽ đề xuất lập dự án xây dựng hoặc kêu gọi đầu tư làm công viên. Những công viên công cộng có quy mô lớn (hơn 10ha) sẽ được khuyến khích xã hội hóa. Chủ đầu tư có thể xây dựng xen cài, khai thác các khu vui chơi có thu phí, nhưng phải có một phần diện tích làm công viên công cộng.

Bạn đang đọc bài viết TP.Hồ Chí Minh: Chỉnh trang đô thị chuẩn bị cho trạng thái "bình thường mới". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.
Du lịch xanh tại Hà Nội được giới trẻ hưởng ứng
Ở Việt Nam, bên cạnh các loại hình du lịch phổ biến, xu hướng du lịch xanh đang ngày càng lan rộng và được nhiều người yêu thích. Những địa điểm xanh, những tour du dịch gần gũi với thiên nhiên đã trở thành lựa chọn thu hút rất nhiều du khách.

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.