Thứ ba, 30/11/2021 22:52 (GMT+7)

TP.Hồ Chí Minh đẩy nhanh quy hoạch và tăng cường đầu tư các công trình phòng, chống thiên tai

PV -  Thứ sáu, 22/10/2021 10:46 (GMT+7)

Hiện nay thành phố đã triển khai chiến lược quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, TP.HCM đưa ra những mục tiêu cụ thể để thực hiện trong thời gian sắp tới…

TP.HCM đã đặt ra mục tiêu giảm 50% thiệt hại do thiên tai gây ra so với giai đoạn 2011-2020, tập trung bảo toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân khi xảy ra bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, sạt lở bờ sông, ngập lụt…

Ngoài ra, TP.HCM phấn đấu 100% cơ quan chính quyền, các cấp, tổ chức và hộ gia đình được tiếp nhận đầy đủ thông tin và hiểu biết kỹ năng phòng chống thiên tai. Lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai được đào tạo, tập huấn, trang bị đầy đủ kiến thức và trang bị thiết bị cần thiết.

tm-img-alt
TP.HCM sẽ đầu tư nguồn lực để nâng cao năng lực dự báo thiên tai. Ảnh: ITN

Ngoài ra, TP đặt ra mục tiêu người dân phải được đảm bảo an toàn trước thiên tai, nhất là các loại hình thiên tai có khả năng xảy ra trên địa bàn TP như bão, áp thấp nhiệt đới, ngập lụt, sạt lở bờ sông, dông sét, lốc xoáy… Khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng, công trình phòng chống thiên tai, nhất là hệ thống cống ngăn triều, kè chống sạt lở, đê bao, bờ bao, khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão được nâng cao, đảm bảo an toàn trước thiên tai theo mức thiết kế, không làm gia tăng nguy cơ rủi ro thiên tai…

Một trong những giải pháp TP đưa ra là nâng cao năng lực phòng chống thiên tai và cứu nạn, cứu hộ. Cụ thể, TP sẽ kiện toàn tổ chức bộ máy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp theo hướng ngày càng tinh gọn, chuyên nghiệp. Xây dựng, kiện toàn và đào tạo lực lượng phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp, bao gồm lực lượng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp, tình nguyện viên. Từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ để hỗ trợ cho các hoạt động trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đối với khu vực ngoại thành và vùng ven, nhiệm vụ trọng tâm là phòng chống bão, áp thấp nhiệt đới, triều cường, mưa lớn… Những khu vực này sẽ tập trung đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư, quản lý vận hành các công trình phòng chống thiên tai, công trình thủy lợi và kịp thời gia cố, sửa chữa, nâng cấp, duy tu bảo đảm an toàn các công trình, hệ thống bờ bao khi mực nước dâng cao do triều cường, xả lũ, mưa lớn. Cùng đó là xây dựng, cập nhật bản đồ ngập lụt, bản đồ dân vùng hạ du ứng với các kịch bản xả lũ của hồ Dầu Tiếng. Đồng thời, triển khai các dự án nạo vét sông, kênh rạch, vận động người dân phát quang, nạo vét thông thoáng dòng chảy trên kênh rạch để đảm bảo tiêu thoát nước.

Đối với khu vực nội thành, nhiệm vụ trọng tâm là phòng chống ngập lụt do mưa lớn, triều cường, xả lũ và một số loại hình thiên tai khác như lốc xoáy, dông sét. Cùng đó, TP sẽ tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng phòng chống thiên tai theo quy hoạch, nhất là hệ thống kè, đê bao ngăn triều, hệ thống cống, trạm bơm, hồ điều hòa, các trục tiêu nước chống ngập lụt. Lắp đặt hệ thống theo dõi, giám sát, cảnh báo ngập lụt do mưa lớn, triều cường, xã lũ.

Ngoài ra, khu vực nội thành cần phải tăng cường khả năng thoát nước ở các cửa sông, kênh rạch, cống thoát nước, giải tỏa tình trạng lấn chiếm bờ sông, kênh rạch, san lấp trái phép… Bên cạnh đó, quy hoạch và trồng các loại cây xanh thích hợp để vừa tạo cảnh quan, môi trường sinh thái vừa đảm bảo chống đỡ được gió bão, áp thấp nhiệt đới, lốc xoáy. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch chặt tỉa, xử lý cây xanh không an toàn, hạn chế để xảy ra tình trạng ngã đổ khi có dông sét, mưa bão.

UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận, huyện và các chủ đầu tư kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của các dự án công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai để chống ngập úng, sạt lở, bảo vệ an toàn khu dân cư. Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng thành phố) Vũ Văn Điệp cho hay, UBND thành phố đã phê duyệt đề án chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020-2025. Trước mắt, từ nay đến năm 2025, hoàn thiện Quy hoạch 752 (tổng thể thoát nước) với 16 dự án và Quy hoạch 1547 (thủy lợi chống ngập úng) với gần 29 dự án, cộng thêm 70 dự án cải thiện hệ thống thoát nước, 7 hồ điều tiết…  với tổng nhu cầu vốn hơn 107.000 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết TP.Hồ Chí Minh đẩy nhanh quy hoạch và tăng cường đầu tư các công trình phòng, chống thiên tai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu: Ai gánh chịu nhiều nhất?
Giữa lúc còn chưa thoát khỏi tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng thì những người yếu thế trong xã hội lại phải hứng chịu thêm những tác động của biến đổi khí hậu, điều mà một số nhà nghiên cứu gọi là một cuộc khủng hoảng đang rình rập.
Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tăng cường đang tác động đến miền Bắc khiến khu vực xuất hiện mưa nhỏ vài nơi. Thời tiết khô hanh và rét nhẹ.

Tin mới

Thời hiệu giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất
Thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Do vậy trong nội dung bài viết sau đây, sẽ giải đáp phần nào về nội dung “Thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất”.