Thứ bảy, 16/10/2021 02:31 (GMT+7)

Trà Vinh: Người dân mỏi mòn kêu cứu vì bãi rác gây ô nhiễm

MTĐT -  Thứ sáu, 15/06/2018 16:05 (GMT+7)

Bãi rác thải được chất cao như núi nằm trên tuyến quốc lộ 60 thuộc xã Lương Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh tồn tại cách đây hàng chục năm gây bốc mùi hôi thối.

Người dân đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi nhưng đến nay bãi rác này vẫn tồn tại chưa được giải quyết.

Nằm cách bãi rác chưa đầy 500m là Bệnh viện Phổi Trà Vinh, nơi có hàng trăm bệnh nhân đến khám chữa bệnh, lưu trú mỗi ngày, họ vô cùng bức xúc việc mùi hôi bốc lên từ bãi này.

Bãi rác thải ở huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh gây ô nhiễm. 

Bà Huỳnh Thị Nga (55 tuổi, ngụ huyện Duyên Hải tỏ ra bất an: “Tôi nằm viện hơn 10 ngày rồi, cứ gió thổi lên là chúng tôi phải bịt mũi, đeo khẩu trang, thậm chí đóng kín hết các cửa mà vẫn không hết mùi hôi. Bệnh nhân vào đây toàn bị bệnh phổi, mà gặp tình trạng này bệnh càng thêm nặng hơn. Người nuôi cũng chết mà người bệnh cũng chết”.

Bà Mai Thị Anh người dân sinh sống cạnh bãi rác bức xúc bởi mùi hôi.

Bà Trần Thị Diệu (63 tuổi, huyện Trà Cú) cho biết, mẹ ruột của bà năm nay đã 82 tuổi, bị bệnh phổi nên khó thở. Bãi rác này nếu không sớm xử lí, di dời thì dân không chết vì bệnh mà chết bởi mùi hôi.

Rác vương vãi khắp nơi.

Nhiều quán quán cà phê gần bãi rác buôn bán ế ẩm. 

Theo bà Mai Thị Anh (58 tuổi, ấp Sam Bua, xã Lương Hoà) người dân có nhà đối diện với bãi rác trên khá bức xúc, bãi rác này là tập trung rác của toàn thành phố đổ về đây, rác thải đổ chất thành đống, tràn ra tận vỉa hè, vừa qua một số xe máy chạy đi ngang đụng trúng té nhào. Mỗi khi trời mưa ruồi, muỗi xuất hiện nhiều, nhà có trẻ nhỏ thì không dám cho ở đây. “Chúng tôi cũng ý kiến lên cấp trên nhưng chưa thấy giải quyết. Do nhà cửa đất đai ở đây, nên không biết dọn đi đâu bây giờ”, bà Anh nói.

Còn bà Tống Thị Hồng Mai (46 tuổi) mở quán cà phê gần đó tỏ ra ngán ngẩm: “Mở quán bán nước mà mùi hôi liên tục ngày đêm ai mà dám đến. Một ngày bán chưa tới chục ly nước”.

Dư luận hiện nay đặt ra câu hỏi, trước đó tỉnh có chủ trương xây dựng Nhà máy xử lí rác cách đây không xa. Nhưng khởi công xây dựng và hoàn thành đã lâu nhưng vẫn chưa hoạt động.

Ngày 6/7/2017, UBND tỉnh Trà Vinh cùng Công ty TNHH MTV Kỹ thuật công nghiệp năng lượng môi trường Việt Nam đã khởi công xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Trà Vinh, tại ấp Sam Bua, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành.

Bệnh nhân đang điều trị bệnh viện Phổi Trà Vinh bức xúc vì mùi hôi từ bãi rác.

Nhà máy xử lí rác tiền tỉ, được xây dựng trên diện tích 15 ha đang chậm tiến độ.

Được biết, Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Trà Vinh được xây dựng trên diện tích 15 ha, sử dụng bằng công nghệ lò đốt Sankio Nhật Bản, công suất 150 tấn rác thải rắn/ngày, thời gian xây dựng hoàn thành dự kiến trong 12 tháng. Tổng vốn xây dựng hơn 79 tỷ đồng do Công ty TNHH MTV Kỹ thuật công nghiệp năng lượng môi trường Việt Nam đầu tư với thời gian hoạt động ban đầu của dự án là 20 năm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành nói: “Bãi rác trên là của tỉnh đặt trên địa bàn xã Lương Hòa. Theo dự án xây dựng nhà máy thì quý 1 năm 2018 sẽ đưa vào vận hành. Tuy nhiên, có trục trặc gì đó tới hiện tại vẫn chưa xong. Có thể đến quý 3 năm nay mới hoàn thành, nhưng chỉ xử lí rác tươi thôi, còn rác cũ thì khoảng 4 năm nữa chuyển từ từ ra mới xong. Dự án này mời gọi đầu tư năm 2017, với tổng vốn đầu tư khoảng 71 tỉ đồng khi hoàn thành sẽ đưa vào xử lí rác thải của toàn tỉnh”.

Theo Tiền Phong

Bạn đang đọc bài viết Trà Vinh: Người dân mỏi mòn kêu cứu vì bãi rác gây ô nhiễm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin không khí lạnh tăng cường
Hiện nay, một khối không khí lạnh đang tăng cường xuống miền Bắc. Dự báo đến ngày 16.10, sẽ có thêm một đợt không khí lạnh khác gây ảnh hưởng đến thời tiết Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Tin mới