Thứ bảy, 28/05/2022 17:39 (GMT+7)

Trái Đất và cả hệ Mặt Trời đang lơ lửng giữa vùng không gian trống rỗng

Tú Anh (T/H) -  Thứ sáu, 14/01/2022 11:08 (GMT+7)

Theo nghiên cứu dẫn đầu bởi Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian (CfA), Trái Đất và cả hệ Mặt Trời đang lơ lửng giữa vùng không gian trốn rỗng.

tm-img-alt
Đồ họa mô tả "Bong bóng cục bộ", một vùng hư không rộng lớn mà hệ Mặt Trời vừa lọt vào 5 triệu năm trước. Ảnh: Leah Hustak/STScI

Theo Science Alert, phát hiện này là kết quả của một dự án nhằm lập bản đồ vị trí và chuyển động của các ngôi sao trong Milky Way trong bán kính 650 năm ánh sáng từ hệ Mặt Trời. Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature. Các nhà khoa học nhận ra rằng, hầu hết các ngôi sao trẻ và các vùng hình thành sao đều nằm trên bề mặt của cấu trúc vô hình dạng bong bóng và gần như vắng bóng trong vùng lân cận hệ Mặt Trời. Bán kính của bong bóng vô hình này được ước tính rộng khoảng 538 năm ánh sáng và vẫn đang tiếp tục mở rộng với tốc độ khoảng 6,7 km/giây.

Bong bóng có "lớp vỏ" khí và bụi trung tính dày đặc và mát, bên trong là khu vực gần như là hư không, tức mật độ vật chất rất thấp so với phần còn lại của thiên hà. Nhà vật lý và thiên văn học João Alves từ Đại học Vienna (Áo), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết các siêu tân tinh cổ đại chính là nguyên nhân tạo nên bong bóng hư không kỳ lạ này.

Siêu tân tinh là vụ nổ cuối đời của một ngôi sao, thường là cái chết thứ 2 sau khi nó đã "chết" một lần và hóa thành dạng "thây ma" là sao lùn trắng. Các "thây ma" này tiếp tục phát nổ vào cuối đời tạo ra một hiện tượng ngoạn mục và giải phóng siêu năng lượng, "khoét thủng" một vùng không gian. Các vụ nổ siêu tân tinh đã nén vật chất xung quanh nó, tạo nên các vùng hình thành sao ở lớp vỏ khí bụi dày đặc bên ngoài khu vực phát nổ. Các nhà nghiên cứu ước tính đã có khoảng 15 siêu tân tinh tạo nên bong bóng hư không kỳ lạ này. Lịch sử của bóng bóng bắt đầu 14,4 triệu năm trước, khi các ngôi sao khổng lồ nhưng đoản mệnh được hình thành rồi mau chóng chết đi và phát nổ.

Khi siêu tân tinh đầu tiên nổ, hệ Mặt Trời mang Trái Đất vẫn còn ở rất xa bong bóng, nhưng khoảng 5 triệu năm trước, đường đi của Mặt Trời xuyên qua thiên hà đã đưa nó lọt vào giữa "bong bóng cục bộ". Điều này cũng cho thấy thiên hà chứa Trái Đất có khả năng chứa đầy các cấu trúc bong bóng tương tự.

Bạn đang đọc bài viết Trái Đất và cả hệ Mặt Trời đang lơ lửng giữa vùng không gian trống rỗng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đánh giá an ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai
PGS. TS. Nguyễn Trúc Lê cùng các cộng sự tại Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá an ninh nguồn nước phục vụ xây dựng quy hoạch tài nguyên nước: áp dụng thử nghiệm trên lưu vực sông Đồng Nai”.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.
Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái bổ nhiệm giám đốc mới
Chiều 27/5, tại Sở Xây dựng tỉnh Yên Bái, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn đối với đồng chí Trần Việt Quý