Thứ bảy, 04/02/2023 02:30 (GMT+7)

Trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV

Tú Anh -  Thứ năm, 01/12/2022 14:26 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tối 29-11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV (2020 - 2022) và tổng kết, phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V.

Cuộc thi do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS, TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Trưởng ban tổ chức cuộc thi. 

tm-img-alt
22 tác giả cùng sáng kiến tiêu biểu được biểu dương trong Lễ trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV gồm: 2 giải A; 4 giải B; 6 giải C và 10 giải khuyến khích. Ảnh: ITN

Sau gần 10 năm, Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng đã thu hút, tìm kiếm và tôn vinh nhiều tác giả, nhóm tác giả có ý tưởng sáng tạo, tâm huyết và nỗ lực không ngừng đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng. Định kỳ 2 năm một lần, qua 4 lần trao giải, đã có rất nhiều sáng kiến đoạt giải từ Chương trình được triển khai ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, giáo dục, khoa học, phát huy và bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển chung của đất nước.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, qua các hồ sợ dự có thể nhận thấy tinh thần “dám nghĩ, dám đề xuất, dám sáng tạo, dám thực hiện” của các tác giả, nhóm tác giả. Sáng kiến được thể hiện đa dạng về lĩnh vực hoạt động, đề tài có tính đột phá, phạm vi ứng dụng rộng, hướng đến phục vụ lợi ích cộng đồng, tập trung ở một số lĩnh vực “nóng”, thu hút sự quan tâm của Chính phủ, của cộng đồng. Điểm khác biệt là số lượng sáng kiến đã được hiện thực hóa trong đời sống, hoặc đang trong giai đoạn ứng dụng thử nghiệm, chiếm số lượng áp đảo. Một số sáng kiến trong lĩnh vực y tế mang tính “phản ứng nhanh” trước tình hình cấp thiết do đại dịch, tạo hiệu ứng tốt, được dư luận xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Căn cứ Thể lệ Cuộc thi và 7 tiêu chí chấm điểm (tính phát triển; đối tượng tác động và kết quả mong đợi; tính sáng tạo; tính khả thi; tính bền vững và khả năng nhân rộng; hiệu quả chi phí; năng lực của đơn vị triển khai), qua hai vòng thẩm định, Ban Tổ chức đã lựa chọn 22 hồ sơ sáng kiến để tiến hành biểu dương và trao giải, bao gồm: 2 Giải A; 4 Giải B; 6 Giải C; 10 Giải Khuyến khích.

Thay mặt Ban tổ chức, phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V, đồng chí Huỳnh Thành Đạt nêu rõ, với mong muốn tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được trong các kỳ tổ chức trước, duy trì một sân chơi ý nghĩa, đậm chất nhân văn, góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị sáng tạo vì sự phát triển đất nước, con người Việt Nam, Ban tổ chức chính thức phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V, từ nay đến hết quý 4/ 2023. Đồng hành cùng cuộc thi sẽ có Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhằm gia tăng và lan tỏa hơn nữa sức ảnh hưởng Cuộc thi tới cộng đồng, gia tăng sự đóng góp của quần chúng nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ, góp phần không ngừng nâng cao chất và lượng các hồ sơ đăng ký tham dự, thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Bạn đang đọc bài viết Trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thử nghiệm biến khí thải thành nguyên liệu thô tại Đức
Tại Đức, các nhà khoa học đang thử nghiệm phương pháp chuyển hóa khí thải CO2 thành nguyên liệu carbon. Nếu thành công, đây có thể sẽ là giải pháp cho cả vấn đề khan hiếm nguyên liệu thô lẫn tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tin mới

Năm nay, Đền Và (Sơn Tây) mở hội lớn
Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.
Khăn Mỏ quạ của quan họ
Dù là canh hát quan họ xưa hay mỗi lần biểu diễn trên sân khấu bây giờ, ngoài chiếc nón Ba tầm, áo Tứ thân, chị em Quan họ không quên chít khăn Mỏ quạ trên đầu. Nhìn nghiêng thì là khăn mỏ quạ. Nhìn thẳng thì lộ ra “cái khăn đội đầu như thể hoa sen”.
TP.HCM: Sắp diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2023
Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Khát vọng phương Nam” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng), tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.
Ấn tượng về chốn thiêng Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử cách trung tâm TP Bắc Giang chừng 75km, cách Hà Nội khoảng 130km, là điểm tham quan, hành hương lý tưởng của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến- Xuân về.